ทัวร์วันเดียว 9 ที่ กำแพงแสน

ทัวร์วันเดียว 9 ที่ กำแพงแสน
9 Places in one day trip @ Kampangsan
เขียนโดย รตจิตร
Written by Ratajit |March 22, 2019

**งานเขียนของ รตจิตรนี้ ห้ามมิให้คัดลอกไม่ว่ากรณีใด ๆ หรือนำไปใช้เพื่อการค้าหรือใช้ในเว็บไซต์อื่น ไม่ว่ากรณีใด ๆ หากฝ่าฝืนถือเป็นการละเมิดลิขสิทธิ์วรรณกรรมและศิลปกรรม All Rights reserved by Ratajit

มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ กำแพงแสน

ทัวร์วันเดียว 9 แห่งวันนี้ รตจิตรใช้เวลาไม่มาก ตามเหตุผลที่เขียนไว้ข้างล่าง เพื่อไปสถานที่ต่าง ๆ 7 ที่ เพราะข้ามไป 2 ที่เนื่องจากเคยไปมาแล้ว ตามรายการ ดังนี้
1. วัดอ้อน้อย (ข้าม)
2. มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ กำแพงแสน
3. วัดประชาราษฎร์บำรุง (หรือวัดรางหมัน)
4. สวนกล้วยไม้สุวรรณภูมิออร์คิด (สวนปิดแล้วค่ะ)
5. วัดดาปานิมิตร
6. วัดสี่แยกเจริญพร
7. วัดหนองศาลา
8. วัดสว่างชาติประชาบำรุง
9. ตลาดคุณาวรรณ (ข้าม)

วันนี้รตจิตรนั่งชิวในรถอีกวัดนึง ลูกเป็นสารถีให้อีกแล้ว เพราะลูกบอกรตจิตร เส้นทางวันนี้ไม่ยาก ดูเตรียมไว้ก่อนได้เลย ใช้เวลาทั้งสิ้นประมาณ 6 ช.ม. ไม่มาก สำหรับทริปกำแพงแสน นครปฐมวันนี้ เพราะ

1. วัดอ้อน้อย

ครั้งนี้รตจิตรไม่แวะ เพราะรตจิตรเคยมาทำบุญที่วัดอ้อน้อยแล้ว และอีกครั้งที่รตจิตรแวะมาหาเพื่อนที่มาบวชกับอดีตหลวงปู่พุทธอิสระ จึงผ่านไปเพื่อตรงไปที่ม.เกษตร กำแพงแสน เลย ถ้าเพื่อน ๆ คนไหนยังไม่เคยมา ควรแวะทำบุญ ถ่ายรูปนะคะ เพราะเป็นวัดใหญ่ วัดสวย สงบ มีหมูป่าวิ่งไปมาด้วย

ชมพูพันธุ์ทิพย์ ม.เกษตร กำแพงแสน

2. ชมพูพันธุ์ทิพย์ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์

ม.เกษตรฯ กำแพงแสน นั่นเอง เพื่อแวะชมความงามตามถนนวัฒนาเสถียรสวัสดิ์ ซึ่งมีต้นชมพูพันธุ์ทิพย์ 2 ข้างทาง ตลอดจนริมสระน้ำด้วย ถนนสายนี้อยู่ด้านหน้าโรงเรียนสาธิตเกษตร กำแพงแสนเลยค่ะ แต่พอรตจิตรไปถึง ก็ค่อนข้างผิดหวังเพราะ ควรไปก่อนกลางเดือนมี.ค. อีกทั้งก่อนวันที่รตจิตรจะไป มีฝนตกลงมาเมื่อวานพอดี รตจิตรเห็นคนผิดหวังกันพอสมควร เพราะมากันวันนี้เหลือดอกชมพูพันธุ์ทิพย์ ไม่กี่ต้น แม้แต่ดอกที่ร่วง สีก็ไม่ค่อยเป็นชมพูแล้ว

วัดประชาราษฎร์บำรุง นครปฐม

3. วัดประชาราษฎร์บำรุง วัดรางหมัน นครปฐม

ชื่อเดิมคือวัดรางหมัน มีเจ้าอาวาสชื่อดังคือ หลวงปู่แผ้ว ปวโร ท่านอายุ 93 ปีแล้ว ทำให้วันนี้รตจิตรถวายสังฆทานผ่านหลวงตาแทน ไม่อยากรบกวนหลวงปู่แผ้ว หลวงตาเล่าว่าวิหารและโบสถ์ใหม่ตั้งงบไว้ ที่ละ 30 ล้าน สร้างจริงตั้งที่ละ 400 ล้าน ถวายสังฆทานหลวงตา ซึ่งอยู่ใกล้ ๆ โบสถ์ รตจิตรขึ้นไปสักการะรูปปั้นพระเจ้าตาก ซึ่งประทับหน้าบาถ์

พระเศรษฐีนวโกฐิ วัดรางหมัน

รตจิตรพอเข้าไปดูในวิหารซึ่งยังไม่แล้วเสร็จ แต่มีพระพุทธรูปและเทพเทวดาเยอะมาก ได้แก่ หลวงพ่อโต พระพุทธชินราช พระพุทธโสธร พระเศรษฐีนวโกฐิพร้อมบทสวด พระพุทธรูปปางต่าง ๆ ตลอดจน เทพทันใจแบบประเทศพม่าก็มี รตจิตรสามารถทำบุญได้หลายจุดในวิหารนี้ และยังมีธนาคารบุญให้หยอดตู้พร้อมเสียงเทปอวยพรอีกด้วย

วัดประชาราษฎร์บำรุง กุฏิหลวงปู่แผ้ว

รตจิตรถามเกี่ยวกับวัตถุมงคลหลวงปู่แผ้ว เพราะเห็นญาติโยมแวะเวียนมาดูกัน รตจิตรทราบว่าศักดิ์สิทธิ์มาก ป้องกันอันตรายจากอุบัติเหตุ มีคนที่เกิดอุบัติเหตุทางรถ แต่ไม่เป็นไรเลยเพราะสวมเหรียญหลวงปู่แผ้ว นอกจากยังให้โชคในเรื่องการเสี่ยงโชคต่าง ๆ ด้วย

ผศ.ดร.พราวให้อาหารปลาวัดรางหมัน

พระสงฆ์รูปหนึ่งเชียร์ให้รตจิตรขึ้นไปกุฏิร่มเย็นของหลวงปู่แผ้ว เพราะหลวงปู่อยู่พอดี แต่รตจิตรก็ไม่ได้ไปพบท่านเพราะเห็นหลวงปู่แผ้วอายุเยอะแล้ว อยากให้พักผ่อนมากกว่า เพราะวันนี้ที่ทำให้รตจิตรมีความสุขมาก ๆ นอกจากทำบุญแล้ว ยังมีอีกอย่างคือ การให้อาหารปลาตะเพียนแดงที่แพริมน้ำ

4. สวนกล้วยไม้สุวรรณภูมิออร์คิด (สวนปิดแล้วค่ะ)

รตจิตรตั้งใจไปชมสวนกล้วยไม้สุวรรณภูมิออร์คิด แต่เสียดายปิดไม่ให้คนนอกเข้า ทำให้รตจิตรเสียเวลาในการย้อนกลับไปมา เพราะคิดว่าลูกขับรถเลยแผนที่ไปแล้ว รตจิตรเสียเวลากลับรถไปมาหาประตูทางเข้า สวนกล้วยไม้ปิดค่ะ ไม่ให้คนนอกเข้า ทำให้รตจิตรเสียเวลาในการย้อนกลับไปมา เพราะคิดว่าขับเลยแผนที่ ช่วงแรกรตจิตรเซ็ง ๆ เพราะไปสวนกล้วยไม้ปิด แต่ต้องขอบคุณเพราะทำให้รตจิตรมาเจอวัดสวย ๆ ทั้งนั้น ไม่ต้องใช้เวลาสิ้นไปกับการชมกล้วยไม้ แต่รตจิตรกลับได้ทำบุญหลายแบบ เลยมีความสุขขึ้น

วัดดาปานิมิตร นครปฐม

5. วัดดาปานิมิตร

หลังจากที่รตจิตร ผิดหวังจากการอดเข้าชมกล้วยไม้สุวรรณภูมิออร์คิด ความจริงถ้ารตจิตรต่อไปหน่อยก็คือ วัดไร่แตงทอง ซึ่งมี highlight อยู่ที่หลวงปู่หลิวประทับพญาเต่า แต่เนื่องจากรตจิตรเคยไปถวายสังฆทานที่วัดไร่แตงทองเลย เลยกลับรถมาแวะวัดดาปานิมิตร

วัดดาปานิมิต เป็นวัดที่เงียบมาก ไม่มีผู้คน เพราะคนนิยมไปแต่วัดไร่แตงทอง และวัดสี่แยกเจริญพร รตจิตรไม่เห็นพระสงฆ์เลย รตจิตรจึงไม่กล้าเข้าไปในโบสถ์ รตจิตรได้แต่เก็บรูปพระพุทธรูปองค์ใหญ่ด้านหน้า เหมือนพรพุทธรูปเงิน และ ทอง งดงามมาก

วัดสี่แยกเจริญพร กำแพงแสน

6. วัดสี่แยกเจริญพร

รตจิตรมากวัดสี่แยกเจริญพร อย่างไม่ตั้งใจ เพราะเห็นองค์จำลองหลวงปู่หลิวประทับพญาเต่าเผือก และพระสังกัจจายน์ทองบนเต่ามังกรเผือก พระสงฆ์รูปหนึ่งบอกรตจิตรว่า องค์จริงจะสร้างใหญ่โตคร่อมองค์จำลองทั้งคู่ รตจิตรคิดว่าวัดสี่แยกเจริญพร ต้องใช้งบเยอะมาก ๆ ทำให้วัตถุมงคลต่าง ๆ ราคาสูงลิ่ว

วัดสี่แยกเจริญพร นครปฐม

รตจิตรเข้าไปทำบุญหยอดตู้ในโบสถ์ แทนการเช่าวัตถุมงคล ด้านในโบสถ์มีมีรูปปั้นหลวงปู่หลิวท่าธุดงค์ สวยงามมาก แต่คนไม่ค่อยเข้าไปด้านในโบสถ์ เพราะมัวแต่ขัดเลขตรงขาเต่าเผือกด้านซ้ายที่หลวงปู่หลิวประทับ และก็ทำพิธีกรรมรอดใต้ท้องเต่าทั้งคู่ คือเต่าเผือกและเต่ามังกร

วัดสี่แยกเจริญพร นครปฐม

นอกจากนี้รตจิตรยังชอบองค์พระประธานในโบสถ์วัดสี่แยกเจริญพร งดงาม แปลกไม่เหมือนวัดอื่น ๆ ด้วย พอรตจิตรออกจากโบสถ์ ตั้งใจจะไปวัดอื่น ๆ ต่อ ก็ต้องมาหยุดที่ รูปปั้น Hulk ซึ่งเป็นที่นิยมหลายวัด ทั้งร้านอาหาร และร้านขายรถเก่า รวมถึงตลาดน้ำ เป็นต้น

วัดหนองศาลา นครปฐม

7. วัดหนองศาลา

รตจิตร แวะวัดหนองศาลา นครปฐม โดยที่ใน googlemap ก็ไม่มี มีแต่หมุดโรงเรียน แต่รตจิตรเห็นพระพุทธรูปองค์ใหญ่มาก พระพุทธชินราช ซึ่งงดงามด้วย จึงอยากเข้าไปสักการะ

วัดสว่างชาติประชาบำรุง กำแพงแสน

8.วัดสว่างชาติประชาบำรุง

เนื่องจากขากลับ รตจิตรเห็นรถติดมาก เริ่มมีคนกลับรถเข้าวัดทางขวามือ รตจิตรเลยเอาอย่างบ้าง วัดนี้ไม่ได้อยู่ในแผนของรตจิตรเช่นกัน แต่ไม่ผิดหวังค่ะ เพราะงดงามมาก รตจิตรเข้าไปหยอดตู้ทำบุญ ก่อนจะขึ้นไปสักการะพระพุทธรูปองค์ใหญ่ สูงตระหง่านอยู่ด้านบนวิหาร คือสมเด็จองค์ปฐม องค์ใหญ่งดงามมาก ๆ

วัดสว่างชาติประชาบำรุง กำแพงแสน

รตจิตรขึ้นไปชั้นบนของวิหารที่มีสมเด็จองค์ปฐมประทับอยู่ เห็นที่มุมเสาไฟ มีนกเขาฉลาดมาก ไข่ไว้ในเสาไฟ ใช้ความอุ่นจากไฟที่เปิดกลางคืนช่วยฟักไข่ได้ด้วย ส่วนด้านล่างมีเขียนว่าวังมัจฉา แต่รตจิตรกลับไม่เห็นปลาเลย เห็นแต่พระสงฆ์คุมก่อสร้างอยู่ด้านหลังวัด

วัดสว่างชาติประชาบำรุง

9. ตลาดคุณาวรรณ

คนเยอะ ชาวบ้านในเมืองกำแพงแสนแวะจับจ่ายซ้อของที่นี่จริง ๆ เพราะหาที่จอดรถยากจริง รตจิตรจึงกลับมาแวะตลาดแถวบ้านดีกว่าค่ะ เพราะหาที่จอดรถไม่คุ้มจริง ๆ เป็นอันต้องจบทริปนี้แล้วนะคะ กำแพงแสนโดย รตจิตร

Leave a comment

Filed under Everything_Okay

Leave a Reply ถาม หรือ แสดงความคิดเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.