ทัวร์วันเดียว 8 ที่ชลบุรี แกรนด์แคนยอน

One day tour at Chonburi
เขียนโดย รตจิตร
Written by Ratajit |May 10, 2019

แกรนด์แคนยอน ชลบุรี

**งานเขียนของ รตจิตรนี้ เขียนขึ้นเพราะหวังว่าจะเป็นประโยชน์แก่ทุกคนที่อ่าน โปรแกรมของรตจิตรค่อนข้างเยอะทีเดียว แต่การทัวร์ของรตจิตรครั้งนี้ จะมีมากกว่าคำว่า ทัวร์ไหว้พระเพราะได้แวะสถานที่สำคัญ ที่สวยงามที่ผ่านตามเส้นทางด้วย ห้ามมิให้คัดลอกดัดแปลง หรือนำไปใช้เพื่อการค้าหรือใช้ในเว็บไซต์อื่น ไม่ว่ากรณีใด ๆ จะถือว่าเป็นการละเมิดลิขสิทธิ์ด้านวรรณกรรมและศิลปกรรมทันที ในกรณีที่ต้องการนำไปใช้ในสถาบันการศึกษาเพื่อเป็นวิทยาทาน ต้องได้รับอนุญาตจากผู้เขียน และต้องอ้างอิงแหล่งที่มาด้วย

แกรนด์แคนยอน ชลบุรี

แกรนด์แคนยอนเมืองไทย

รตจิตรออกจากบ้านเช้าตรู่เพื่อไปไหว้เชงเม้งที่สุสานจิงกุง แล้วเสร็จ 10:30 น. เลยรีบแวะไปแกรนด์แคนยอนเมืองไทย@ชลบุรี รตจิตรชอบแกรนด์แคนยอนที่นี่มากกว่าที่อเมริกา เพราะ

1. ความสวยธรรมชาติสัมผัสได้ จากการเป็นเหมืองเก่ามาก่อน ที่แกรนด์แคนยอนเมืองไทยที่จังหวัดชลบุรีนี้เคยปิดครั้งหนึ่ง แต่ตอนนี้เปิดแล้ว รตจิตรขับเข้าไปถึงด้านหน้าของแกรนด์แคนยอนเมืองไทย ปรากฏว่า มีทางรถเข้า 2 ทาง ซ้ายขวา ทางขวาทางเข้าแกรนด์แคนยอนเมืองไทย ดูดีหน่อย รตจิตรจึงเข้าทางขวา แต่ต้องเสียค่าที่จจอดรถ 20 บาทเพราะเป็นของเอกชน ส่วนทางซ้าย ไม่ต้องเสียค่าจอด

2. ธรรมชาติอยู่ครบ ไม่ต่อเติม
แกรนด์แคนยอนเมืองไทยคงความสวยธรรมชาติของภูผา หุบเขา และน้ำในหุบเขาก็สวย ใสมาก สีมรกต รตจิตรอยากให้เพื่อน ๆ เดินดูให้รอบเลย เพราะมีจุดถ่ายรูปสวย ๆ มากมาย

ทัวร์วันเดียวชลบุรี

3.เดินทางไม่เหนื่อย
รตจิตรคิดว่าถ้าเพื่อน ๆ จะมาแกรนด์แคนยอนเมืองไทย มาไม่ยาก และขับรถไม่เหนื่อยเลย ดีกว่าต้องนั่งเครื่องบินเป็นสิบ ๆ ชั่วโมงไปอเมริกา และยังต้องต่อเครื่องบินเล็กขึ้นไปแกรนด์แคนยอนอีก รตจิตรจำได้ดีว่าวันที่รตจิตรไปอเมริกาเพื่อดูแกรนด์แคนยอน ลมค่อนข้างแรง พอนั่งเครื่องบินเล็กเสียวมาก บางครั้งเครื่องบินปัด และมีเศษโฟมขาว ๆ ปลิวหล่นลงมาได้ด้วย คนด้านหน้าของรตจิตรต้งอจับสร้อยไม้กางเขน และสวดตลอด…

มหาธาตุเจดีย์มิ่งโมลีศรีบูรพา ชลบุรี

2. มหาธาตุเจดีย์มิ่งโมลีศรีบูรพา

รตจิตรขับรถจากแกรนด์แคนยอน ชลบุรี มาไม่ไกล ก็เห็นสถานที่นี้อยู่ด้านซ้าย เพื่อน ๆ สามารถดูแผนที่จากลิงค์ที่ให้ด้านล่างได้เลย รตจิตรแวะมามหาธาตุเจดีย์มิ่งโมลีศรีบูรพาอย่างไม่ตั้งใจ แต่คุ้มค่ามาก ที่มหาธาตุเจดีย์มิ่งโมลีศรีบูรพาเป็นเจดีย์สีเขียวโศก สร้างได้สวยงามมาก มีส่วนคล้ายคลึงเจดีย์พุทธคยา

ทัวร์วันเดียวชลบุรี

รตจิตรขับรถขึ้นไปจนถึงฐานเจดีย์ได้เลย พวกรตจิตรขึ้นไปชมความงดงามของมหาธาตุเจดีย์และเพื่อทำบุญด้วย ตอนขึ้นไปที่มหาธาตุเจดีย์ต้องระวังนิดหนึ่ง สำหรับเพื่อน ๆ ที่กลัวน้องหมา เพราะท่าทางดุและเห่าเก่ง แต่เผอิญรตจิตรมีอาหารเม็ดสำหรับให้ปลาติดมาด้วย ก็เลยแบ่งให้น้องหมาวัดกิน เหมือนกับที่รตจิตรไปแกรนด์แคนยอน ลูกของรตจิตรก็แบ่งอาหารให้น้องหมาที่นั่นด้วย เพราะผอมมากทั้ง ๆ ที่มีร้านอาหาร แต่คนไม่ค่อยไปนั่งกิน มักกินแคน้ำชง กลุ่มรตจิตรก็กินน้ำชงเหมือนกันเพราะทริปของรตจิตรยังมีอีกหลายรายการ

ทัวร์วันเดียวชลบุรี วัดนันทวัน

3.วัดนันทวัน

รตจิตรขับรถต่อไปอีกหน่อยก็เห็นพระนอนวัดนันทวัน ทางค่อนข้างลำบากนิดหน่อย วัดก็เงียบมาก คนก็ไม่มี รตจิตรเลยต้องใช้วิธีขับดู ไม่ลงจากรถ แล้วก็รีบขับออกไปที่ต่อไปดีกว่า ทำให้ไม่ได้ทำบุญที่วัดนี้เลย

ศาลเจ้าหน่าจาซาไท้จื้อ ชลบุรี

4.วิหารเทพสถิตพระกิติเฉลิม หรือ ศาลเจ้าหน่าจาซาไท้จื้อ

รตจิตรมาถึงศาลองค์หน่าจาซาไทจื้อไม่ยากเลยเพราะอยู่บนถนนใหญ่หมายเลข 3134 ซึ่งเป็นถนนหลักสายสำคัญสายหนึ่งของอ่างศิลา ที่ศาลเจ้าหน่าจาซาไท้จื้อใหญ่โตมาก และเต็มไปด้วยสิ่งศักดิ์สิทธิ์มากมาย รตจิตรเห็นมีคนจำนวนมากมาทำพิธีสะเดาะเคราะห์ และฝากดวงชำตาเพื่อสวดมนต์ตลอดปีเหมือนที่วัดเล่งเน่ยยี่เช่นกัน

ศาลพระโพธิสัตว์ภาคพันเนตรพันกร ชลบุรี

5.ศาลพระโพธิสัตว์ภาคพันเนตรพันกร

รตจิตรข้ามถนนจากวิหารเทพสถิตพระกิติเฉลิม หรือ ศาลเจ้าหน่าจาซาไท้จื้อ ก็ถึงศาลพระโพธิสัตว์ภาคพันเนตรพันกร เพราะอยู่ตรงข้ามกันเอง แต่เป็นสถานที่ของคนละเจ้าของ รตจิตรงงเล็กน้อยว่าทำไม เทพนาจาซึ่งเป็นศิษย์ของเจ้าแม่กวนอิม กับมีศาลใหญ่กว่าศาลของเจ้าแม่กวนอิม จุดเด่นของศาลพระโพธิสัตว์ภาคพันเนตรพันกรคือ ซุ้มประตูด้านหน้าที่งดงาม องค์เจ้าแม่กวนอิม มังกรทองขนาดใหญ่ และองค์หงอคง เป็นต้น

ศาลหลักเมืองชลบุรี

6.ศาลหลักเมืองและศาลากลางจังหวัดชลบุรี

ถ้าเพื่อน ๆ อยากชมความงามของศาลหลักเมือง รตจิตรอยากแนะนำให้จอดรถด้านศาลากลางจ.ชลบุรี ศาลาเก่าก็ได้ เพราะติดกับศาลากลางจ.ชลบุรี ศาลาใหม่เลย แต่ที่ชลบุรียังคงสภาพศาลาเก่าที่งดงามไว้ซึ่งสวยนะ

ศาลหลักเมืองชลบุรี

7.วัดใหญ่อินทาราม

รตจิตรเคยมาถวายสังฆทานแล้วปีก่อน พร้อมทั้งมอบหนังสือการ์ตูนทักทายหลายภาษาให้แก่ โรงเรียนเทศบาลอินทปัญญา วัดใหญ่อินทาราม คราวนี้จึงแค่เวะดูความเปลี่ยนแปลงของวัด ปรากฏว่าดีขึ้นมา ดูสะอาดด้วย

แหลมแท่น บางแสน

8.แหลมแท่นต่อบางแสน

รตจิตรเดินเล่นที่แหลมแท่นบริเวณปฎิมากรรมรูปปลาโลมา แล้วก็เดินต่อไปถึงรอยต่อระหว่างแหลมแท่นกับบางแสน เพื่อหาของทะเลสด ๆ กินก่อนที่รตจิตรจะขับกลับกรุงเทพฯ บ้านเรา ทั้งนี้ เพื่อน ๆ สามารถไปเที่ยวตามทริปนี้ได้โดยคลิกลิงค์ตาม URL นี้ https://g.co/kgs/ZgbsG7

 Chao Mae Guan Yin Shrine ศาลเจ้าแม่กวนอิมพันมือ ชลบุรี

Advertisement

Leave a comment

Filed under Everything_Okay

Leave a Reply ถาม หรือ แสดงความคิดเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.