ผิวดำคือปัญหาชีวิตจริงหรือเปล่าคะ?

โฆษณาไทยไม่ควรทำให้ผู้ชมเชื่อว่า การมีผิวดำคือปัญหาชีวิต

บทความโดยคุณ -Punnwa-
ภาพโดย สว อิเฎล
อนุญาตให้ผู้โพส (Admin ของเว็บนี้) เผยแพร่เพื่อเป็นประโยชน์และเป็นข้อคิดดี ๆ ต่อผู้อ่าน โดยห้ามมิให้เว็บไซต์อื่น ๆ Copy ไปเผยแพร่โดยเด็ดขาด หากผู้ใดต้องการนำส่วนหนึ่งส่วนใดไปใช้ กรุณาติดต่อ Administrator โดยส่งบันทึกข้อความอย่างเป็นทางการเท่านั้น

โฆษณาในปัจจุบันถือว่ามีอิทธิพลมากในการโน้มน้าวคนทั่วไป ให้เชื่อในสิ่งๆนั้นที่สื่ออยากจะนำเสนอ สื่อจึงเป็นสิ่งสำคัญต่อการใช้ชีวิตของคนอยู่ไม่น้อย การโฆษณาสิ่งต่างๆที่จะทำให้คนทั่วไปเช่ือนั้นต้องใช้หลายอย่าง ทั้งความเป็นไปได้ในความจริงของสิ่งๆนั้น ตัวแบรนแอมบาสเดอร์ที่ใช้คนดังมาเป็นตัวแทนหรือแม้กระทั่งชื่อเสียงของตัวสินค้านั้นๆ ที่จะเป็นหลักประกันความเชื่อให้คนทั่วไปเชื่อในสิ่งที่โฆษณาได้

เหยียดคนสีผิวขาว ประหาร ทางสังคม

ค่านิยมการที่มีผิวสีดำเป็นสิ่งที่แปลกแยกในสังคมนั้นเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ ปัจจัยหลายอย่างที่หล่อหลอมให้คนในปัจจุบันคิดว่าการมีผิวสีเป็นสิ่งที่ดูแล้วสกปรก ไม่สะอาด ทำให้บุคคลนั้นรู้สึกว่าการใช้ชีวิตในแต่ละวันนั้นไม่เป็นปกติหรือไม่มีความสุข ไม่เป็นตัวของตัวเอง อาจจะส่งผลทำให้คนนั้นมีอุปนิสัยที่เปลี่ยนไปหรืออาจจะเป็นโรคซึมเศร้าได้ และปัญหาการบูลลี่ก็มีสาเหตุมาจากค่านิยมแบบนี้เช่นกัน

สังคมไทยในปัจจุบันนั้นมีค่านิยมที่เปลี่ยนแปลงจากเมื่อก่อนหลายอย่าง การมีผิวขาว ดูจะเป็นเรื่องที่ทุกคนให้ความสำคัญ โดยเฉพาะผู้หญิง ที่มองว่าการมีผิวขาวเป็นสิ่งที่ดี ทำให้ผิวสวย ดูโดดเด่น โดยไม่คำนึงถึงสุขภาพหรือปัญหาต่างๆ ปัจจัยสำคัญที่ทำให้คนเชื่อคงหนีไม่พ้นสื่อโฆษณาในปัจจุบัน ที่ทั้งมีการขายผลิตภัณฑ์ที่ใช้แล้วผิวขาว ใส และการทำให้คนผิวสีหันมาใช้ หากมองจริงๆแล้ว สภาพภูมิประเทศหรืออากาศของไทยเป็นพื้นที่ร้อนชื้น ถึงแม้จะมีการใช้สินค้าที่ทำให้ผิวขาวแต่ถ้าหากเลิกใช้ก็กลับมาเป็นผิวแทนเช่นเดิม และค่านิยมการมีผิวขาวนี้ทำให้คนอื่นที่มีผิวสีแทนหรือสีดำอาจจะโดนมองว่าเป็นคนแปลกประหลาด อาจจะทำให้รู้สึกว่าการมีผิวสีเป็นปัญหาของชีวิตหลายๆด้าน ทั้งการทำงานที่ต้องการคนผิวขาว การที่ผู้คนไม่ชอบเพราะมองว่าดูสกปรก แต่หากมองในทางกลับกันนั้น การมีผิวสีแทนหรือสีดำเป็นธรรมชาติของแต่ละคน โฆษณาควรที่จะหันมาใช้การโฆษณาสิ่งที่ทำให้ผิวมีสุขภาพดีขึ้นไม่ว่าจะเป็นสีผิวไหนก็ตาม เพราะสื่อควรจะสนับสนุนสิ่งที่เป็นตัวของคนนั้นมากกว่าการเปลี่ยนแปลงฝืนธรรมชาติ แต่ไม่ใช่เฉพาะสื่อโฆษณาเท่านั้นที่ควรสนับสนุนแต่สื่อต่างๆก็เช่นเดียวกัน เพราะทุกสื่อมีความสำคัญ เข้าถึงผู้คนได้เท่าๆกัน และมีอิทธิพลในการเปลี่ยนแปลงค่านิยมในสังคมมากเช่นกัน

หมาผิวดำ กับคนผิวขาว สีผิวที่เข้ากันได้

3 Comments

Filed under Uncategorized

3 responses to “ผิวดำคือปัญหาชีวิตจริงหรือเปล่าคะ?

  1. Pingback: สื่อโฆษณาที่เน้นว่าขาวแล้วสวย มันฆ่าคนผิวดำชัด ๆ | Sw-Eden.NET

  2. Pingback: 4 วิธี จัดการอาเจียนของสุนัขบนเบาะรถยนต์ผ้า เบาะกำมะหยี่ | Sw-Eden.NET

  3. Pingback: คุณเคยถูกเพื่อน ๆ ดูถูก หรือรังเกียจมั้ย แบบว่าเป็นตัวเสนียดของห้อง? | Sw-Eden.NET

Leave a Reply ถาม หรือ แสดงความคิดเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.