ขาดความมั่นใจ ผิวดำ อยากผิวขาวบ้าง ทำไง?

บทความโดยคุณ Janeyoon และ สว อิเฎล
ภาพโดย สว อิเฎล
อนุญาตให้ผู้โพส (Admin ของเว็บนี้) เผยแพร่เพื่อเป็นประโยชน์และเป็นข้อคิดดี ๆ ต่อผู้อ่าน โดยห้ามมิให้เว็บไซต์อื่น ๆ Copy ไปเผยแพร่โดยเด็ดขาด หากผู้ใดต้องการนำส่วนหนึ่งส่วนใดไปใช้ กรุณาติดต่อ Administrator โดยส่งบันทึกข้อความอย่างเป็นทางการเท่านั้น

Janeyoon: ในประเทศไทยเป็นประเทศที่มีอากาศร้อนถึงร้อนมากๆ มันยากมากเลยที่คนไทยจะมีผิวที่ขาวเหมือนกับชาติอื่นๆ ปัจจุบันคนส่วนใหญ่ให้ความสำคัญกับคนที่มีผิวขาวมากกว่าผิวดำเพราะว่าคนผิวนั้นดูดีกว่า น่าเข้าหา เป็นที่จับตา มากกว่าคนผิวดำ ประเทศจึงมีการขายอาหารเสริมต่างๆที่ทำให้ผิวขาวใสซึ่งแน่นอนว่าเป็นที่ต้องการของคนไทยมากๆ เพราะคนไทยส่วนใหญ่แล้วเป็นคนผิวสองสีจะไม่ขาวแบบคนเกาหลีหรือฝรั่ง ร่วมด้วยกับแดดในประเทศไทยที่ร้อนมากทำให้คนไทยมีผิวที่คล้ำและมีผิวขาวยาก แต่ก็ยังมีโฆษณาอาหารเสริมต่างๆมาขายบางโฆษณาทำสื่อเหมือนกับว่าคนผิวคล้ำเป็นคนที่ไม่สวย ไม่เป็นที่สนใจ และสื่อว่าคนผิวขาวเป็นคนที่น่าสนใจมากกว่า กลายเป็นว่าคนผิวคล้ำเป็นคนที่มีปัญหาจนบางคนไม่มั่นใจที่จะพบคนอื่น และโทษตนเองที่เกิดมาผิวคล้ำ ทำให้คนกลุ่มนี้รู้สึกว่าตนเองเป็นปัญหาเพียงเพราะมีสีผิวที่คล้ำรวมถึงสังคมในปัจจุบันก็ยังไม่ยอมคนสีผิวคล้ำด้วย โฆษณาอาหารเสริมจึงควรให้ความใส่ใจถึงความรู้สึกของคนผิวคล้ำ และควรให้ความสำคัญกับการดูแลผิวทุกสีผิว เพราะไม่ว่าคนผิวขาวหรือผิวคล้ำก็เป็นคนที่มีความน่าสนใจในตนเองอยู่แล้ว

สว อิเฎล: พวกโฆษณาเหล่านี้ เป็นสิ่งที่คนจำนวนมากเสพ ไม่ใช่ว่าทุกคนดูละคร ดูหนังแล้วพอถึงช่วงโฆษณาก็จะลุกหนี หรือเปลี่ยนช่อง แต่หลาย ๆ คนก็ยังคงนั่งและดูโฆษณาอยู่ ในโฆษณาเหล่านี้มีการเหยียดสีผิวจำนวนมาก เช่น ผิวคล้ำแล้วขาดความมั่นใจ ผิวคล้ำแล้วผู้หญิงจะหาผัวไม่ได้ ไม่ใช่แค่ในโฆษณานะ แต่ในภาพยนตร์หรือละครก็เช่นกัน คนผิวขาวมักเป็นตัวเด่น อะไร ๆ ก็ได้บทดีกว่าคนผิวดำ ฉากต่อสู้ในละครที่สวอิเฎลเปิดไปเจอวันนี้ก็ด้วย ทาสชายสู้กัน ทาสผิวขาวหน้าตาดี ชกต่อยและชนะทาสผิวดำที่กำยำเป็นมัด ๆ ซึ่งตามหลักความเป็นจริงก็ดูแปลกนะ ที่ผลการต่อสู้เป็นเช่นนี้ แต่สิ่งที่จะบอกก็คือ สื่อมันเป็นแบบนี้แหละ มันสร้างความเชื่อ และการเหยียดผิว คนไทยอาจไม่ได้ระวังตัวเรื่องเหล่านี้เพราะเราไม่เคยมีสงครามที่เกิดจากการเหยียดผิวหรือการประท้วงเรื่องนี้อย่างเป็นทางการ ไทยเราอาจไม่ใช่อเมริกา เราบริโภคสื่อ โดยไม่ทันระวังตัว เราอาจลืมไปว่าเพื่อน ๆ และญาติ ๆ ของเรา หลายคนเป็นคนผิวดำ พวกเขาเป็นคนดี และพวกเขาช่วยเหลือเรา เราก็ไม่ควรเหยียดสีผิวที่พวกเขาเปลี่ยนแปลงไม่ได้ และไม่ควรปล่อยให้สื่อเปลี่ยนความคิดของคนรุ่นหลัง

หญิงหลากหลายสีผิว ชาวเอเซีย ผิวขาว ผิวดำ ผิวเหลือง

พ่อ ลูก บุเรงนอง นันทบุเรง ชนชั้นสูง ผิวขาว

3 Comments

Filed under Uncategorized

3 responses to “ขาดความมั่นใจ ผิวดำ อยากผิวขาวบ้าง ทำไง?

  1. Pingback: สื่อโฆษณาที่เน้นว่าขาวแล้วสวย มันฆ่าคนผิวดำชัด ๆ | Sw-Eden.NET

  2. Pingback: ยืมของเพื่อน ไม่จำเป็นต้องคืน ถือว่าให้ไปเลย? | Sw-Eden.NET

  3. Pingback: Personality Traits หรือ จิตลักษณะ มีอะไรบ้าง? | Sw-Eden.NET

Leave a Reply ถาม หรือ แสดงความคิดเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.