สะใจมากใช่มั้ย ผู้หญิงตบกันแย่งผัวในละคร!!

บทความโดยคุณ Achess และ สว อิเฎล
ภาพโดย สว อิเฎล
อนุญาตให้ผู้โพส (Admin ของเว็บนี้) เผยแพร่เพื่อเป็นประโยชน์และเป็นข้อคิดดี ๆ ต่อผู้อ่าน โดยห้ามมิให้เว็บไซต์อื่น ๆ Copy ไปเผยแพร่โดยเด็ดขาด หากผู้ใดต้องการนำส่วนหนึ่งส่วนใดไปใช้ กรุณาติดต่อ Administrator โดยส่งบันทึกข้อความอย่างเป็นทางการเท่านั้น

สว อิเฎล: มันเป็นเรื่องที่แปลกว่าคนไทยเติบโตมากับละครที่มีฉากผู้หญิงตบตีกันแย่งผู้ชาย ละครหลายเรื่องมากที่ สว อิเฎล ได้รับชมมาในวัยเด็ก แต่เมื่อโตขึ้น ได้ไปอยู่หอพัก ทำให้ไม่ค่อยได้ดูโทรทัศน์ พอเรียนจบ จึงได้มาอยู่บ้านอย่างจริงจังอีกครั้งและได้เห็นละคร ตอนเด็ก ๆ กับตอนโต เรามีความแตกต่างกันมาก พอได้มาดูผู้หญิงตบกันในละครไทย หรือไม่ต้องถึงขนาดตบก็ได้ เอาแค่ด่ากันด้วยคำหยาบคาย สว อิเฎล ก็แทบรับไม่ได้แล้ว

สว อิเฎล: สว อิเฎล มีครูคนนึงที่ให้ความคิดเห็นเกี่ยวกับเรื่องนี้ ครูบอกว่า เชิญ สว อิเฎล เอามาเขียนได้เลย เพราะเขาอาจไม่ว่างเขียน จริง ๆ ครูอยากให้เขียนลงวารสารวิชาการ แต่สว อิเฎลขอเขียนที่ Blog ก่อนนะ คือ ครูบอกว่า ละครไทยทำให้คนเห็นฉากผู้หญิงตบกันบ่อย และการที่เราเห็นพวกนางตบกันบ่อย ๆ นั้น ทำให้เราเคยชิน เราอาจไม่เลียนแบบ เพราะเราไม่อยากเจ็บตัว แต่การเคยชินนี้ ทำให้ปัญหาสังคมไม่ถูกแก้ไข เราอาจเคยชินว่าผู้หญิงต้องตบกันแย่งผู้ชาย หรือแม่สามีต้องทะเลาะกับลูกสะใภ้ เด็กรุ่นใหม่จะเคยชิน และเห็นเป็นเรื่องปกติ ทั้ง ๆ ที่ความรุนแรง และความก้าวร้าวทางวาจาเหล่านี้มันไม่ใช่เรื่องปกติเลย

สว อิเฎล: สว อิเฎล อาจเป็นนักวิชาการ และยังมีการเว้นช่วงการรับชมละครไทยเป็นสิบปี ซึ่งน่าจะมีความแตกต่างจากคนที่รับชมอย่างต่อเนื่อง ต่อไปจึงจะเป็นส่วนที่คุณ Achess ได้เขียน

Hot Sexy Thai Girl playing in State Railway Public Park ผู้หญิง ตบกัน

Achess: มันเป็นอารมณ์คนอ่ะ คนดูก็น่าจะรู้ดี ถ้าไม่ตบหรือไม่ทะเลาะกันจะให้ยิ้มให้กันหรอ ยกตัวอย่างนางมารร้ายมาแย้งแฟนของนางเอก พอนางเอกจับได้ก็แบบยิ้มให้นางมารร้ายดีใจยิ้มให้ไม่ตบไม่ทะเลาะกันมันก็จะแปลก ๆ หน่อยฮ่า ๆ

Achess: และอีกอย่างละครไทยไม่ได้ทะเลาะกันหรือตบตีกันทุกเรื่อง แต่ยิงกันแทนฮ่า ๆ ล้อเล่นครับ อย่างว่ามันเป็นฉากอารมณ์ร่วมกับคนที่ได้ลุ้นว่าใครจะตีกันหรือทะเลาะกันชนะ ผมว่าละครไทยจะพัฒนาหรือไม่ มันไม่ได้อยู่แค่ว่ามีฉากตบไหมแต่มันคือบทต่างหากที่สำคัญ เช่น ฉากตบนั้นรองรับบริบทใด ข้อเสียของละครไทยคือทำไม ชอบเน้นฉากตบกันในบริบทแย่งผู้ชาย แบบนี้ผมก็ไม่ชอบ ส่วนมากชอบทำแบบให้ตบกันเพราะผู้ชายตบกันเพราะหึงหวง ไม่ลองเปลี่ยนเป็นทะเลาะกันเรื่องอื่นน่าจะดีกว่าเช่นทะเลาะกันในเรื่องของความคิดทางการเมือง ทางผลงาน หรือการใช้ชีวิตกับคนส่วนรวมน่าจะดีกว่า

Achess: ไม่ใช่ว่าในหนังหรือละครทะเลาะกันแล้วจะไม่ดีเสมอไป ท้ายที่สุดแล้วหนังหรือละครที่ตบตีกันหรือทะเลาะกัน มักจะสอดแทรกอะไรที่ทำให้เราได้คิด แบบว่าถึงจะทะเลาะกันแค่ไหนก็ต้องสามัคคีกันต้องเดินไปข้างหน้าไม่ยึดติดกับปัญหาที่เราได้เจอมัน

นางจันทาเทวี และเจ้าหญิงแปรสองพระองค์ ผู้หญิงทะเลาะกัน กีดกันกันเอง

2 Comments

Filed under Uncategorized

2 responses to “สะใจมากใช่มั้ย ผู้หญิงตบกันแย่งผัวในละคร!!

  1. Pingback: ละครไทยล้าหลัง ประชดประชัน ตบตี เสียดสี? | Sw-Eden.NET

  2. Pingback: สมัยนี้ ยังมีใครชอบดูผู้หญิงตบกันในละครอีกไหม? | Sw-Eden.NET

Leave a Reply ถาม หรือ แสดงความคิดเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.