เที่ยวชิว ๆ ครึ่งวัน สุพรรณบุรี

A half day tour at Suphan Buri
เขียนโดย รตจิตร
Written by Ratajit |May 11, 2019

วัดท่าเจดีย์ บางเลน อำเภอสองพี่น้อง สุพรรณบุรี

**งานเขียนของ รตจิตรนี้ เพราะหวังว่าจะเป็นประโยชน์แก่เพื่อน ๆ ทุกคน โปรแกรมของรตจิตรวันนี้ชิวมากแค่ครึ่งวันก็กลับบ้านได้แล้ว ห้ามมิให้คัดลอก ดัดแปลง หรือนำไปใช้เพื่อการค้าหรือใช้ในเว็บไซต์อื่น ไม่ว่ากรณีใด ๆ จะถือว่าเป็นการละเมิดลิขสิทธิ์ด้านวรรณกรรมและศิลปกรรมทันที ในกรณีที่ต้องการนำไปใช้ในสถาบันการศึกษาเพื่อเป็นวิทยาทาน ต้องได้รับอนุญาตจากผู้เขียน และต้องอ้างอิงแหล่งที่มาด้วย

ผศ.ดร.พราว บริจาคหนังสือ รร.บรรหารแจ่มใสวิทยา

ปกติรตจิตรจะแนะนำโปรแกรมเที่ยวค่อนข้างแน่น แต่วันนี้รตจิตรอยากเที่ยวแบบชิว ๆ ไม่ให้เหนื่อย ที่อำเภอสองพี่น้อง จังหวัดสุพรรณบุรี ใช้เวลารวมแค่ 4.5 ชั่วโมง รตจิตรเลยออกจากบ้านเกือบ 10 โมงเช้า พอบ่าย 2 รตจิตรก็เสร็จสิ้นพร้อมเดินทางกลับ

วัดท่าเจดีย์ สุพรรณบุรี

รตจิตรถึงบ้านก็ไม่เกินบ่าย 4 โมงเย็น แถมยังได้เดินตลาดวัดไผ่โรงวัวด้วย แวะซื้อน้ำตาลสดของโปรดได้อีก ก่อนเริ่มทริปนี้ซึ่งมีเพียง 3 แห่งเอง รตจิตรก็ทำเหมือนทุก ๆ ครั้งที่ไปเที่ยว คือการมอบหนังสือการ์ตูนทักทายหลายภาษาที่ลูกของรตจิตรเป็นคนเขียนเอง แต่งเอง แก่ห้องสมุดโรงเรียนบรรหารแจ่มใส เพื่อประโยชน์ส่วนรวมของเด็ก ๆ ในโรงเรียน

วัดท่าเจดีย์ สุพรรณบุรี

1. วัดท่าเจดีย์
ตำบลบางเลน อำเภอสองพี่น้อง สุพรรณบุรี 72110

ถ้าเพื่อน ๆ เริ่มที่ 4 แยกฉิมพลี วงแหวนต่างระดับที่ถนนบรมราชชนนี ตัดกับถนนกาญจนาภิเษก รวมประมาณ 65 ก.ม.เอง รตจิตรใช้เส้นทางหลัก ถนนบางบัวทอง – สุพรรณบุรี ไปประมาณ 46 ก.ม. แล้วเลี้ยวซ้ายเข้าถนนหมายเลข 3422 ไปอีก 18 ก.ม. ก็ถึงวัดท่าเจดีย์ วันนั้นคนมาเที่ยวเยอะมาก แม้แต่ตอนที่รตจิตรออกจากวัดท่าเจดีย์แล้ว ยังเห็นคนขับเข้ามาอยู่เรื่อย ๆ ด้วย

วัดท่าเจดีย์ สุพรรณบุรี

แต่ก่อนที่รตจิตร จะเที่ยววัดท่าเจดีย์ ซึ่งเป็นวัดที่มี สถานที่ท่องเที่ยวสำคัญ ๆ ของแต่ละประเทศ รตจิตรขอถวายสังฆทานเจ้าอาวาสก่อน ท่านให้ปิดทองลูกนิมิตด้วย นอกจากเดินรอบ ๆ สถานที่สำคัญต่าง ๆ ของวัดแล้ว ยังได้ให้อาหารปลาด้วย แต่ปลาไม่เยอะมาก เหมือนวัดอื่น ๆ รตจิตรจึงยังไม่อยากเรียกว่าวังมัจฉา

วัดท่าเจดีย์ สุพรรณบุรี

ลูกของรตจิตรเป็นของวางแผนเส้นทางการเดินทาง ทำให้รตจิตร ไม่ต้องอ้อมไปอ้อมมา ไม่ต้องกลับรถไปมาด้วย เลือกที่จะมาวัดท่าเจดีย์ก่อน พอทำบุญ และชมความงามของวัดเสร็จ ขับออกมาเพียง 3.5 ก.ม. พอเจอถนนใหญ่ก็เลี้ยวขวาไปหแค่ 3.5 ก.ม. เท่ากับได้กลับรถออกมาแล้ว เพื่อไปกินที่ครัวกางนา พอกินกลางวันเสร็จ จากครัวกางนา แค่ 550 เมตรไปทางซ้ายก็ถึงวัดไผ่โรงวัวพอดี

วัดท่าเจดีย์ สุพรรณบุรี

2. ครัวกางนา
ตำบล บางตาเถร อำเภอ สองพี่น้อง สุพรรณบุรี 73190

ความเห็นของรตจิตร ที่ครัวกางนา อาหารอร่อย ราคาย่อมเยา แต่อาจต้องรอนาน ถ้าไปวันหยุด ลูกของรตจิตรเคยมากินวันธรรมดา ดีมาก ไม่ต้องรอเลย บรรยากาศที่นี่ดีนะ เห็นท้องนาจริง ๆ เห็นหุ่นไร่การแบบสมัยก่อนน่ารักดี พวกรตจิตรนั่งที่ซุ้มไม้ไผ่เหมือนลูกค้าคนอื่น ๆ อากาศร้อน แม้มีพัดลมก็เอาไม่ค่อยอยู่ แม้ร้านครัวกางนาจะมีห้องแอร์ แต่วันที่รตจิตรไปแวะกินกลางวันครัวกางนานั้นคนแน่น ทำให้พวกรตจิตรต้องนั่งด้านนอก

วัดไผ่โรงวัว สุพรรณบุรี

3. วัดไผ่โรงวัว
ตำบล บางตาเถร อำเภอ สองพี่น้อง สุพรรณบุรี 72110

รตจิตรเคยไปวัดไผ่โรงวัวหลายครั้ง รตจิตรรู้สึกว่า วัดไผ่โรงวัวมีการสร้างพระพุทธรูปขึ้นอีกมากมาย นอกจากนี้ตลาดที่วัดไผ่โรงวัวก็มีร้านค้าเพิ่มขึ้นมากด้วย ทำให้วันหยุดมีคนมาเที่ยววัดไผ่โรงวัวจำนวนมาก วัดไผ่โรงวัวชอบพระนอนที่วัดนี้มาก เพราะมีหลากหลายลักษณะจริง ๆ และงดงามมากด้วย โดยเฉพาะอย่างยิ่งองค์ที่นอนท้าวแขนเกือบครึ่งองค์

วัดไผ่โรงวัว สุพรรณบุรี

เป็นปกติที่เวลาพวกรตจิตรไปเที่ยววัดไหน อย่างวัดไผ่โรงวัว พวกเราก็ต้องทำบุญ ที่วัดไผ่โรงวัวมีรูปแบบการทำบุญเยอะมาก ทั้งด้านนอกวัดไผ่โรงวัว และด้านในโบสถ์ซึ่งมีองค์พระประธานอยู่เข้าไปลึกมาก รวมถึงการให้อาหารปลา หรือน้องหมาวัด บริเวณสระตามแนวสะพานที่ทอดไปด้านหน้าเมืองนรกภูมิด้วย

วัดไผ่โรงวัว สุพรรณบุรี

รตจิตรมาวัดไผ่โรงวัว ถือเป็นวัดแรกที่ต้องขับรถไปจอดถึง 3 จุด เพราะรตจิตรไม่เคยเจอวัดกว้างใหญ่ขนาดนี้ ทำให้ต้องแวะทีอุโบสถร้อยยอดก่อน แล้วก็ไปจอดบริเวณข้างตลาด ต่อจากนั้นก็ไปจอดบริเวณพระพุทธรูปขาวองค์ใหญ่ ขนาดแวะจอดถึง 3 จุด รตจิตรยังต้องเดินไกลอีกด้วย เพราะแต่ละจุดก็อยู่ไกลกันมาก

วัดท่าเจดีย์ สุพรรณบุรี

Advertisement

1 Comment

Filed under Everything_Okay

One response to “เที่ยวชิว ๆ ครึ่งวัน สุพรรณบุรี

  1. Pingback: ทางไป วัดตะเคียน จังหวัดนนทบุรี | Sw-Eden.NET

Leave a Reply ถาม หรือ แสดงความคิดเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.