ใครคือพวกคนกรุงเทพ ที่ดูถูกคนต่างจังหวัดหรือนี่?

บทความโดยคุณ ได้แรงอก และ สว อิเฎล
ภาพโดย สว อิเฎล
อนุญาตให้ผู้โพส (Admin ของเว็บนี้) เผยแพร่เพื่อเป็นประโยชน์และเป็นข้อคิดดี ๆ ต่อผู้อ่าน โดยห้ามมิให้เว็บไซต์อื่น ๆ Copy ไปเผยแพร่โดยเด็ดขาด หากผู้ใดต้องการนำส่วนหนึ่งส่วนใดไปใช้ กรุณาติดต่อ Administrator โดยส่งบันทึกข้อความอย่างเป็นทางการเท่านั้น

ได้แรงอก: สวัสดีครับเด็กบางนอกนิ

บ้านอยู่ชานเมือง กรุงเทพกับนนทบุรี

ได้แรงอก: กำลังศึกษาต่อในระดับปริญาตรีที่กรุงเทพด้วยความที่ผมนั่นเป็นเด็กต่างจังหวัดจึงมีบ้างบางครั้งที่จะโดนเด็ก กทม ขิงใส่บางด้วยความผมเองนั่งเป็นเด็กต่างจังหวัดก็อาจจะไม่รู้เรื่องรู้ราวอะไรจึงทำให้ดูว่าตัวเราเองนั่นดูแปลกไปจากเด็ก กทม ผมเองก็ได้มีการศึกษาเรียนรู้นิสัยเด็ก กทม แล้วปรับตัวให้เข้ากับเพื่อน ๆ แล้วขยันศึกษาหาความรู้ให้มากกว่าเด็กพวกนั้น เพราะจะได้ไม่ต้องโดนดูถูกจากเด็กพวกนั่น

ได้แรงอก: ผมเองในตอนนี้ก็อยู่ กทม มาก็จะ 3 ปีแล้วผมคิดว่าตัวผมเองก็มีความสามารถที่ไม่แพ้เด็ก กทม หรือคนที่เคยดูถูกผม ผมสร้างจุดยืนของตัวเองผมสามารถเป็นที่เพิ่งสำหรับเพื่อนๆได้ถึงแม้บ้างเพื่อนก็อาจจะมองข้ามผมไปในเวลาไปเทียวหรือไปไหนแต่ผมก็ไม่ได้ใส่ใจอะไรครับเพราะผมคิดเสมอว่าคนเราเกิดมาคนเดียวก็ต้องใช้ชีวิตคนเดียวได้ ผมสามารถหางานทำได้เงินมาใช่จ่ายด้วยตัวเองมีเงินเก็บไม่ค่อยได้รบกวนพ่อแม่ ถึงผมจะเป็นเด็กต่างจังหวัด ผมก็สามารถสร้างจุดยืนของตัวเองได้ลบคำดูถูกของใครหลายๆคนได้และก็ยังหาเงินจ่ายเองได้ในขณะใครหลายๆคนยังขอเงินพ่อแม่อยู่

สว อิเฎล: สว อิเฎล เป็นคน กรุงเทพฯ แต่กำเนิด พอได้ขึ้นมัธยมปลาย ได้ไปเรียนในเขตนครปฐม และตอนนั้นพึ่งย้ายบ้านมาชานเมืองกรุงเทพ ตรงที่ติดกับนนทบุรี ทำให้เดินทางไปนนทบุรีทุกวัน เช่น ไปกินข้าว จ่ายตลาด ให้อาหารปลา สว อิเฎล เลยได้โอกาสอ้างตัวเป็นคนต่างจังหวัด

สว อิเฎล: ทำไมต้องอ้างตัวเป็นคนต่างจังหวัดหล่ะ ในเมื่อก็เกิดเป็นคนกรุงเทพ? สว อิเฎล ไปเรียนนิวยอร์ก และซิดนี่ย์ ฝรั่งชอบถามว่ามาจากไหน สว อิเฎล คิดว่ามัน Cool ถ้าจะบอกจังหวัดอื่นที่ไม่ใช่ Bangkok เพราะ ใคร ๆ ก็มาจาก Bangkok กันทั้งนั้น และฝรั่งรู้จักกี่จังหวัดในไทยเองหล่ะ ก็แค่ กรุงเทพฯ พัทยา ภูเก็ต แสดงว่าถ้า สว อิเฎล อยากจะ Cool ก็ตอบไปว่า ม. ปลาย ฉันเรียนที่นครปฐม

สว อิเฎล: แต่สาเหตุที่มาโพส Blog นี้ วันนี้ ก็เพราะจะบอกว่า มันไม่เห็นจะผิดตรงไหนถ้าจะมาจากต่างจังหวัด มันดู Cool และมีความแตกต่างด้วยซ้ำ ประสบการณ์การใช้ชีวิตมันทำให้คนแบบเราดูเป็นคนพิเศษ ไม่ใช่ว่าซ้ำ ๆ กันเหมือนคนที่อยู่ในเมืองหลวง ใช้ชีวิตแบบคนเมืองหลวง ดังนั้น เราไม่ควรดูถูกกันเพราะสถานที่เกิด หรือเพราะสีผิว หรือเพศ ของพวกนี้มันเลือกเกิดไม่ได้ แต่เราสามารถภาคภูมิใจได้ ความแตกต่างทำให้เราเจ๋ง ความแตกต่างเป็นสิ่งที่ดี และมันทำให้คุณเป็ํนคนที่น่าเรียนรู้ น่าสนใจ

ไปเดินเที่ยวที่ตลาดน้ำต่างจังหวัด

ผู้ชาย ภาพถ่ายที่จังหวัดกึ่งกรุงเทพนครปฐม ศาลายา

Advertisement

1 Comment

Filed under Uncategorized

One response to “ใครคือพวกคนกรุงเทพ ที่ดูถูกคนต่างจังหวัดหรือนี่?

  1. Pingback: สุนัขเป็นมะเร็งที่ช่องปาก แผลเน่า ไม่หายสักที รักษาได้แล้ว | Sw-Eden.NET

Leave a Reply ถาม หรือ แสดงความคิดเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.