8 สถานที่เที่ยว ภาษีเจริญ

8 Places to visit at Phasi Charoen
เขียนโดย รตจิตร
Written by Ratajit |May 14, 2019

ตลาดน้ำคลองบางหลวง ภาษีเจริญ

**งานเขียนของ รตจิตรเพื่อจะเป็นประโยชน์แก่เพื่อน ๆ ทุกคน โปรแกรมของรตจิตรวันนี้ ที่ภาษีเจริญ ห้ามมิให้คัดลอก ดัดแปลง หรือนำไปใช้เพื่อการค้าหรือใช้ในเว็บไซต์อื่น ไม่ว่ากรณีใด ๆ จะถือว่าเป็นการละเมิดลิขสิทธิ์ด้านวรรณกรรมและศิลปกรรมทันที ในกรณีที่ต้องการนำไปใช้ในสถาบันการศึกษาเพื่อเป็นวิทยาทาน ต้องได้รับอนุญาตจากผู้เขียน และต้องอ้างอิงแหล่งที่มาด้วย

พระพุทธรูปหยกพม่า และพระเจ้าตาก วัดขุนจันทร์

1.วัดขุนจันทร์ หรือวัดวรามาตยภัณฑสาราราม

รตจิตรเข้ามาทำบุญวัดนี้โดยบังเอิญ เพราะวันนี้รตจิตรตั้งใจมาทำบุญแถวตลาดพลู ภาษีเจริญ พอรตจิตรขับรถมาย่างนี้ เห็นรถหลายคันเลี้ยวเข้าซุ่มประตูวัดวรามาตยภัณฑสาราราม จังตัดสินใจรีบเลี้ยวตาม

วัดขุนจันทร์ ภาษีเจริญ

การมาวัดขุนจันทร์ ถ้าเป็นวันหยุด รตจิตรจะหาที่จอดรถยากจริง ๆ ถึงยากที่สุด ทำให้ต้องกลับรถมาหาตามซอย โชคดีที่มีร้านค้ายอมให้จอดข้างกำแพงวัดที่ร้านค้าจองไว้ แต่ห้ามจจอดนาน ขากลับพวกรตจิตรจึงรีบออกมา และอุดหนุนซื้อของหน่อย

รตจิตรเดินดูรอบ ๆ วัดขุนจันทร์ เจอวิหารหนึ่งสร้างติดกับพระนอนที่สร้างสไตล์พม่า ในวิหารพบแต่ศิลปะพม่า ไม่ว่าจะเป็นพระพุทธรูป หรือแม้แต่พระนอนองค์โต ทำให้ช่วงที่เป็นวันหยุด รตจิตรมักเห็นกลุ่มพม่ามีเงินที่มาเที่ยวไทย แวะเวียนมาถ่ายรูปกับพระนอนองค์นี้

พระปรางค์ และเจดีย์ วัดขุนจันทร์ ภาษีเจริญ

โลโก้ของวัดวรามาตยภัณฑสาราราม หรือวัดขุนจันทร์ที่รตจิตรเห็นประทับตามกำแพงวัดคือ พระราหูอมจันทร์ ดังนั้นพอ รตจิตรเข้าไปด้านในวัด จึงไม่แปลกที่จะเห็นของไหว้ เป็นของดำ 9 อย่าง (เม็ดแตงโมพร้อมเปลือกดำ, เมล็ดแตงโมดำแกะเปลือก, เฉาก๊วย, ถั่วดำ, เหล้าดำ, ไข่เยี่ยวม้า, ข้าวดำ, กุหลาบดำ และธูปดำ บางที่มีเปียกปูนดำด้วย) ญาติโยมก็เยอะมาก

วัดนาคปรก ภาษีเจริญ

2.วัดนาคปรก

วัดนาคปรกวัดนี้เป็นวัดเก่าแก่มาก สร้างสมัยกรุงศรีอยุธยา ตั้งแต่พ.ศ. 2291 วันที่รตจิตรมาถวายสังฆทานวัดนี้ เจองานบุญใหญ่พอดี เต็มไปด้วยพระและเณรเป็นร้อยรูปที่มาร่วมสวดมนต์ มีเลี้ยงเพลโดยญาติธรรม มีโรงทานด้วย รตจิตรจึงร่วมให้เงินผู้มีจิตกุศลที่มาเปิดโรงทานในวันนั้นด้วย

วัดนาคปรก ภาษีเจริญ

รตจิตรไม่คิดเลยว่าวัดนี้จะกว้างใหญ่มาก ทั้ง ๆ ที่อยู่ในเมือง รตจิตรยังชอบการจัดที่จัดทางให้ดูร่มรื่น ร่มเย็น แม้ต้นไม้จะไม่มากก็ตาม วัดนาคปรกมีพระพุทธรูปปางนาคปรกที่งดงามแล้ว ยังมีหลวงพ่อเจ้าสัวที่คนนิยมไปขอพร ศิลปะวาดตามกำแพงโบสถ์ วิหาร ลักษณะคล้ายจีน ลูกของรตจิตรเข้าไปทำบุญที่ห้องใต้โบสถ์ ที่ใต้โบสถ์นี้มีรอยพระพุทธบาทให้สักการะ บางคนก็มานั่งทำสมาธิด้านในด้วย เพราะเย็น ๆ และเงียบดี

อนุสาวรีย์ร.๕ ทรงไขว้ห้าง วัดนาคปรก

รตจิตรก็อ้อมไปด้านหลังมีมณฑปนาคราชสักการะด้านหลังวัด ซึ่งสร้างแบบไทย ๆ มีอนุสาวรีย์สมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัวทรงไขว้ห้าง พระหัตถ์ถือหมวกวางบนเข่า ดูสง่างามมาก กลับไม่ค่อยมีคนมา ยกเว้นประชาชนบางกลุ่มที่พอรู้จักชื่อเสียงของอดีตเจ้าอาวาสรูป จึงแวะเข้ามาสักการะ นอกจากอนุสาวรีย์สมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัวที่งดงาม ด้านหน้ามณฑปนาคราชยังมีตัวกาลเวลาที่กำลังกลืนกินพญานาคที่ใหญ่โต เห็นโดดเด่น และสวยงามสีเขียวสดมาก มณฑปนี้ตรงกับทางเข้าออกวัดอีกด้านหนึ่ง แต่รตจิตรเข้าทางปากทางวัดวัดนางชีโชติการาม

วัดนางชีโชติการาม ภาษีเจริญ

3.วัดนางชีโชติการาม

หลังจากถวายสังฆทานและทำบุญอย่างอื่นๆ อีกที่วัดนาคปรก รตจิตรก็มาที่วัดนางชีโชติการาม เพราะอยู่ติดกันเลย แต่ปรากฏว่าไม่มีคน ไม่มีพระ รตจิตรคิดว่า พระสงฆ์ทุกรูปที่วัดนางชีโชติการาม คงไปร่วมงานบุญที่วัดนาคปรก พวกรตจิตรจึงได้แต่ถ่ายรูปวัดนางชีโชติการามด้านนอก

วัดปากน้ำ ภาษีเจริญ

4.วัดปากน้ำ ภาษีเจริญ

รตจิตรอยากมาวัดนี้หลายครั้งแล้ว แต่กลัวเรื่องรถติดและที่จอดรถ วันนี้โชคดีที่มีที่จอดด้วย วัดนี้สวยและกว้างใหญ่จริง หอ และวิหารบางจุดเป็นไม้หมด ทำให้เห็นรอยปลวกเยอะมาก รตจิตรเห็นตาลปัดจำนวนมากที่วัดปากน้ำ คือนำมาประดับวัดนั่นเอง พวกรตจิตรเดินตรงไปเพื่อจะปิดทองหลวงพ่อสด แต่แถวยาวจริง คนปิดทองหลวงพ่อสดจนเนื้อหน้านุ่มไปหมด

วัดปากน้ำ ภาษีเจริญ

จุดที่คนเยอะสุด ๆ น่าจะเป็นหอสังเวชนียมงคลเทพนิรมิต (หอหลวงพ่อสด) รตจิตรก็เป็นคนหนึ่งที่ต้องไปพลาดไปกราบนมัสการหอของพระมงคลเทพมุณี หรือหลวงพ่อสด หรือหลวงพ่อวัดปากน้ำ ก่อนที่จะไปชมความงามสุด ๆ ที่พระมหาเจดีย์มหารัชมงคล

วัดปากน้ำ ภาษีเจริญ

รตจิตรเป็นคนหนึ่งในจำนวนหลาย ๆ คน ที่ต้องไม่พลาดชมความงามของพระมหาเจดีย์มหารัชมงคล ไกด์ต่างชาติก็พานักท่องเที่ยวมาชมที่พระมหาเจดีย์มหารัชมงคลนี้เต็มไปหมด แต่จุดที่เหลือเชื่อคือ มีชาวพม่าจำนวนมากนั่งและนอนตามบันไดเหมือนที่ทำที่ประเทศพม่าเอง ตามเจดีย์ชเวดากอง เจดีย์ชเวมอดอ เจดีย์สัญดอว์ เจดีย์สิกอง และพระธาตุอินทร์แขวน เป็นต้น

ศาลเจ้าพ่อไฟ ภาษีเจริญ

5.ศาลเจ้าพ่อไฟ

รตจิตรเดินเท้าจากวัดปากน้ำ เพื่อไปวัดนวลนรดิษฐ์ ก่อนที่รตจิตรจะผ่านสะพานสวย รตจิตรต้องผ่านศาลเจ้าพ่อไฟ หรือที่ชาวบ้านเรียกว่าศาลเจ้าปลอดภัย เพื่อให้แคล้วคลาดจากอัคคีภัย

วัดนวลนรดิษฐ์ ภาษีเจริญ

6.วัดนวลนรดิษฐ์

รตจิตรเดินจากวัดปากน้ำข้ามถึงวัดนวลนรดิษฐ์ คนที่มาทำบุญที่วัดนี้ต่างกับวัดปากน้ำโดยสิ้นเชิง ทั้ง ๆ ที่อยู่ใกล้กันเลย ประชาชนมาทำบุญและสักการะหลวงปู่โต๊ะ อิทฺสุวณฺโณ หรือพระราชสังวราภิมณฑ์ โดยการท่องพระคถาแก้วสารพัดนึก การมาทำบุญที่วัดนวลนรดิษฐ์ยังไม่ได้จบแค่นี้ เพราะหลังวัดมีศาลพระเจ้าตาก คนไทยไม่ใช่เฉพาะคนฝั่งธนฯ ควรน้อมสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณของพระองค์

วัดคูหาวรรค์วรวิหาร ภาษีเจริญ

7.วัดคูหาวรรค์วรวิหาร (วัดศาลาสี่หน้า)

รตจิตรขับรถมาถึงวัดคูหาวรรค์วรวิหาร หรือวัดศาลาสี่หน้า พวกเรามาทำบุญในโบสถ์ และมาให้อาหารปลาด้วย โดยเฉพาะอย่างยิ่งรตจิตรตั้งใจว่าจบจากทำบุญที่วัดคูหาวรรค์วรวิหารแล้ว รตจิตรจะไปช่วยซื้อของร้านของชาวบ้านที่ตลาดน้ำคลองบางหลวงด้วย

วัดคูหาวรรค์วรวิหาร ภาษีเจริญ

รัชกาลที่ 1 ทรงโปรดเกล้าฯ ให้อัญเชิญพระประธานที่วัดคูหาวรรค์วรวิหาร ไปประดิษฐานเป็นพระประธานที่วัดโพธิ์คือพระพุทธเทวะปฏิมากร และสร้างพระประธาน 4 องค์แทน คือปางมารผจญ และปางสมาธิ พระสงฆ์ในโบสถ์เล่าว่า พระประธานปัจจุบันองค์โตนี้ เรียกกันว่าพระพุทธเทวะพิชิตมารนรมิตร

ตลาดน้ำคลองบางหลวง ภาษีเจริญ

8.ตลาดน้ำคลองบางหลวง

รตจิตรมาตลาดน้ำคลองบางหลวง ประมาณบ่าย 3 ทำให้มีไม่กี่ร้านที่ยังเปิดขายของอยู่ แต่ที่มีเสน่ห์คือ ซื้ออาหารปลาให้ปลายังมีตลอด แต่ละร้านราคาต่างกันมากด้วย เพราะปลาสวายกินได้ทั้งวัน ยกเว้นกลางคืน ที่ตลาดน้ำคลองบางหลวงวิวริมคลองสวยดี และที่สำคัญชาวบ้านก็น่ารักดีจ้า

ตลาดน้ำคลองบางหลวง ภาษีเจริญ

1 Comment

Filed under Everything_Okay

One response to “8 สถานที่เที่ยว ภาษีเจริญ

  1. Pingback: ทำไมคนมีศาสนา จึงกลายเป็นไม่มีได้? | Sw-Eden.NET

Leave a Reply ถาม หรือ แสดงความคิดเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.