วิธีการรักษาเอ็นอักเสบ โดยไม่กินยา

วิธีการรักษาเอ็นอักเสบ โดยไม่กินยา
How to cure tendonitis in foot or wrist
เขียนโดย รตจิตร
Written by Ratajit |May 15, 2019

วิธีการรักษาเอ็นอักเสบ โดยไม่กินยา

**งานเขียนของรตจิตรเพื่อเป็นประโยชน์แก่เพื่อน ๆ ที่ไม่ต้องการกินยา เมื่อเอ็นอักเสบ ห้ามมิให้คัดลอก ดัดแปลง หรือนำไปใช้เพื่อการค้าหรือใช้ในเว็บไซต์อื่น ไม่ว่ากรณีใด ๆ จะถือว่าเป็นการละเมิดลิขสิทธิ์ด้านวรรณกรรมและศิลปกรรมทันที ในกรณีที่ต้องการนำไปใช้ในสถาบันการศึกษาเพื่อเป็นวิทยาทาน ต้องได้รับอนุญาตจากผู้เขียน และต้องอ้างอิงแหล่งที่มาด้วย

tendonitis

เอ็นอักเสบจากอุบัติเหตุ

รตจิตรเป็นคนเดินก็เร็ว ทำอะไรก็ชอบทำเร็ว ทำให้มีโอกาสเอ็นอักเสบได้ ทั้งกับเท้าบ้าง มือบ้าง แต่รตจิตรไม่เคยกินยา รตจิตรยอมรับว่าบางครั้งเจ็บปวดมาก แต่รตจิตรเชื่อนะว่า ทุกคนสามารถเอาชนะความเจ็บปวดได้หลายวิธีโดยไม่ต้องกินยา แต่บทความนี้รตจิตรไม่ได้มีวัตถุประสงค์จะเขียนวิธีการระงับความปวด

วิธีการรักษาเอ็นอักเสบ

อุบัติเหตุครั้งนี้ก็เช่นกัน รตจิตรรีบเดินไปทำให้ไปเตะถูกก้อนหินก้อนใหญ่จนเอ็นที่หัวแม่โป้งเท้าซ้ายอักเสบ หมอจะให้รตจิตรกินยาแก้ปวด แต่รตจิตรปฏิเสธอย่างเดียว และขอยาแก้อักเสบน้อยที่สุดเท่าที่จะทำได้ หมอจ่ายยาแก้อักเสบ Celebrex 200 mg. ให้แก่รตจิตรน้อยมากแค่ 6 เม็ด โดยให้กินครั้งละเม็ด วันละครั้ง หลังอาหารเย็นทันที การที่รตจิตรยอมเอายาแก้อักเสบ ไม่ได้แปลว่ารตจิตรต้องกินมัน แต่รตจิตรได้ใช้ประโยชน์แน่นอน

วิธีการรักษาเอ็นอักเสบ

วิธีรักษาเอ็นอักเสบ โดยไม่กินยา

รุ่นน้องของรตจิตรกินยามากไป และต้องเสียชีวิตอย่างกะทันหันเมื่อรู้ว่ามีผลโดยตรงต่อตับจนทำให้ตับเป็นพิษ เขารู้ไม่กี่วันก็เสียชีวิต รตจิตรเคยเตือนเขาเรื่องกินยามากไปก่อนที่เขาจะเสียชีวิตเพียง 2 สัปดาห์ เมื่อสิบกว่าปีก่อน รตจิตรเคยฟังอาจารย์ด้านเภสัชบรรยายที่มหาวิทยาลัยชื่อดังแห่งหนึ่งของไทย ทำให้รตจิตรแก้ปัญหาเอ็นอักเสบที่หัวแม่โป้งและด้านข้างจมูกเท้าด้วย โดย

วิธีการรักษาเอ็นอักเสบ

รตจิตรรู้ว่าต้องไม่กินยาแก้อักเสบ อักเสบแค่เท้า ทำไมต้องให้ยาแก้อักเสบผ่านทั้งตัว ผ่านกระเพาะ ยาแก้อักเสบกัดกระเพาะมาก ยิ่งใครเป็นโรคกระเพาะก็ต้องกินยาเคลือบกระเพาะก่อนอาหาร แล้วกินข้าว จึงกินยาแก้อักเสบทันทีที่กินอาหารเสร็จ แล้วทำไมรตจิตรต้องกินยาตั้ง 2 ตัว ทั้งยาเคลือบกระเพาะและยาแก้อักเสบ แต่รตจิตรก็จำเป็นต้องใช้ประโยชน์จากยาแก้อักเสบ ดังนี้
– รตจิตรเอาผงตัวยาจริงออกจากแคปซูล มาละลายน้ำอุ่น
– รตจิตรแช่เท้าส่วนที่เอ็นอักเสบในน้ำยานั้น
– รตจิตรแช่เท้าจนกว่าผิวหนังจะพองเพื่อให้ยาที่ละลายน้ำซึม ๆ เข้าผิว
– รตจิตรทำเช่นนี้แค่ 2 วันอาการอักเสบก็ดีขึ้น

วิธีรักษาเอ็นอักเสบ

วิธีรักษาเอ็นอักเสบ โดยใช้สมุนไพร

ในกรณีที่รตจิตรไม่มียาแก้อักเสบ รตจิตรจะแช่เท้าที่เอ็นอักเสบในน้ำปั่นสมุนไพร เช่น เสลดพังพอน หรือตำลึง โดยการปั่นและผสมน้ำอุ่น รตจิตรใช้เวลาสัก 2-3 วันก็ดีขึ้น วิธีนี้อาจจะยุ่งยากกว่าการแกะผงยาจากแคปซูลเพื่อละลายน้ำ แต่อย่างน้อยก็หาสมุนไพรได้ตามบ้าน

สมุนไพรรักษาเอ็นอักเสบ

Leave a comment

Filed under Everything_Okay

Leave a Reply ถาม หรือ แสดงความคิดเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.