ประโยชน์ต้นลูกใต้ใบ หญ้าใต้ใบ

Useful of Phyllanthus or Seed under leaf plant
เขียนโดย รตจิตร
Written by Ratajit |July 17, 2019

ประโยชน์ต้นลูกใต้ใบ หญ้าใต้ใบ

**งานเขียนของรตจิตรเพื่อประโยชน์แก่เพื่อน ๆ ที่ต้องการรักษาตัวเอง โดยไม่ต้องกินยาหรือหาหมอ โดยอาศัยลูกใต้ใบ ทั้งนี้มิให้คัดลอก ดัดแปลง หรือนำงานเขียนของรตจิตรไปใช้ไม่ว่ากรณีใด ๆ จะถือว่าเป็นการละเมิดลิขสิทธิ์ด้านวรรณกรรมและศิลปกรรมทันที

เนื่องจากรุ่นน้องของรตจิตร คนหนึ่งเสียชีวิตตั้งแต่อายุยังน้อย เพราะกินยาเยอะ ตัวยาไม่ได้ใช้หมดในร่างกาย แต่จะเก็บไว้ที่ตับ ซึ่งมีหน้าที่เก็บกักดักสารพิษให้แก่ร่างกาย ทำให้ตับอักเสบเสียชีวิตได้ รตจิตรเป็นคนไม่กินยา หรือแทบไม่กินยาเลย และได้เตือนรุ่นน้องคนนี้หลายครั้ง เขาจากไปด้วยโรคตับอักเสบในวัยเพียง 29 ปี

ประโยชน์ต้นลูกใต้ใบ หญ้าใต้ใบ

รตจิตรชอบกินของหวาน และของมัน ทำให้ทั้งคอเลสเตอรอล (Cholesterol) และน้ำตาลสูง วันหนึ่งรตจิตรไปหารุ่นน้องที่บ้าน แฟนของเขาเล่าว่าเขาขายลูกใต้ใบแห้งด้วย ซึ่งก็ไม่ถูกเท่าไร รตจิตรลองมาหาตามบ้าน ปรากฏว่าที่บ้านของรตจิตรก็มีเยอะมาก รตจิตรมีความเห็นส่วนตัวว่า ของสดย่อมดีกว่าของไม่สด ดังนั้นแม้ว่าแฟนรุ่นน้องจะพูดว่าอย่างแห้งดีเพียงใด รตจิตรก็เอาต้นลูกใต้ใบสดไปต้มกิน อย่างไรก็ตามรตจิตรเคยได้ยินว่า การต้มลูกใต้ใบมีเพียงโรคเดียวที่ต้องใช้อย่างแห้ง แต่รตจิตรก็ไม่รู้เหตุผลคือ การรักษาโรคปวดหลัง

ประโยชน์ลูกใต้ใบ

รตจิตรรู้ว่า หญ้าลูกใต้ใบมีประโยชน์มากมาย ได้แก่ ประโยชน์ต่อตา/สายตา ลดน้ำตาล ลดความดัน ลดไข้ รักษาโรคดีซ่าน ตับอักเสบ กำจัดสารพิษ เป็นยาระบายอ่อนๆ ขับปัสสาวะและประจำเดือน ปวดหลัง แต่รตจิตรต้องการแค่ที่จำเป็นสำหรับตัวเองเท่านั้น คือ ลดอาการปวดหลัง และ ลดน้ำตาล ดูวีดิโอ ต้มน้ำต้นลูกใต้ใบ ได้ที่นี่

วิธีการทำลูกใต้ใบ

วิธีการที่จะเขียนต่อไปนี้ เป็นสิ่งที่รตจิตรทำกินเองประจำ เผื่อมีประโยชน์กับเพื่อน ๆ ที่อ่านเจอ รตจิตรชอบแนะนำให้เพื่อน ๆ ที่มีปัญหาเรื่องสุขภาพที่น้ำลูกใต้ใบสามารถช่วยเขาได้ด้วย ดังนี้
1. รตจิตรหาต้นที่มีราก ต้น ใบ ตุ่ม และดอก แต่ปัญหาคือ ถ้ารตจิตรกินบ่อย ๆ จะเริ่มหาดอกได้ยาก
2. รตจิตรเอาลูกใต้ใบปริมาณสัก ครึ่งกำมือ ต่อน้ำสัก 1 ลิตร
3. รตจิตรล้างให้สะอาด อย่างน้อยเพื่อเอาขี้ดิน และอาจมีไข่พยาธิติดมากับดิน
4. ต้มน้ำเดือดก่อนใส่ต้นลูกใต้ใบ แล้วต้มต่อไปประมาณ 5-10 นาที

สรรพคุณต้นลูกใต้ใบ

วิธีการกินลูกใต้ใบ

รตจิตรกินน้ำลูกใต้ใบเหมือนรตจิตรกินน้ำชา กินแทนน้ำ กินไม่หมดรตจิตรก็แช่ตู้เย็น แต่ที่สำคัญคือ กินหลังอาหารได้ยิ่งดีเพราะน่าจะล้างไขมัน และลดน้ำตาลในมื้อนั้นได้ดี ตามความเห็นส่วนตัวของรตจิตรนะ รตจิตรกินสัปดาห์ละครั้ง – สองครั้งเอง ปริมาณ 1-1.5 แก้ว เพราะเสมือนเป็นยาระบาย เดี๋ยวจะขับมากไป ดังนั้นเวลารตจิตรกินน้ำลูกใต้ใบ มักจะเข้าห้องน้ำอยู่บ่อย ๆ

กินแค่นี้เอง รตจิตรก็สามารถคุมระดับน้ำตาลให้อยู่ได้ตามปกติ อย่างไรก็ตามถ้าเพื่อน ๆ จำกันได้ สมุนไพรที่ลดระดับน้ำตาลได้ดีเยี่ยมที่รตจิตรเคยเขียนไว้คือ หญ้าไผ่น้ำ แต่หญ้าไผ่น้ำลดน้ำตาลได้ฮวบฮาบ ทำให้อาจวิงเวียนศีรษะ หรือที่รตจิตรเคยมีอาการคือวูบ จึงไม่ควรกินเยอะ วันนี้รตจิตรคิดว่าพอแค่นี้ก่อนนะ แล้วจะเสนอสิ่งดี ๆ มีประโยชน์ต่อเพื่อน ๆ โดยไม่ต้องกินยา

ประโยชน์ต้นลูกใต้ใบ หญ้าใต้ใบ

Advertisement

Leave a comment

Filed under Everything_Okay

Leave a Reply ถาม หรือ แสดงความคิดเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.