รีวิว การใช้น้ำส้มควันไม้กำจัดศัตรูพืช

Review of Wood Vinegar for plant
เขียนโดย รตจิตร
Written by Ratajit |July 26, 2019

น้ำส้มควันไม้ของชุมชนปฐมอโศก

**งานเขียนของรตจิตรเพื่อประโยชน์แก่เพื่อน ๆ ที่รักต้นไม้ และต้องการกำจัดแมลงด้วยน้ำส้มควันไม้ Wood Vinegar ทั้งนี้มิให้คัดลอก ดัดแปลง หรือนำงานเขียนของรตจิตรไปใช้ไม่ว่ากรณีใด ๆ จะถือว่าเป็นการละเมิดลิขสิทธิ์ด้านวรรณกรรมและศิลปกรรมทันที

น้ำส้มควันไม้ของชุมชนปฐมอโศก

ทำไมต้อง น้ำส้มควันไม้

เพื่อน ๆ หลายคนน่าจะเหมือนรตจิตร ที่ปลูกต้นไม้แล้ว ก็ต้องรัก ต้นไม้บางต้น รตจิตรหวงแหนมากเสียด้วย ดังนั้นเมื่อมีแมลงย่อมต้องการกำจัดโดยรตจิตรไม่อยากให้เป็นอันตรายต่อสัตว์และสิ่งแวดล้อม คืออยากให้แมลงไม่มายุ่งต้นไม้ที่รตจิตรรักมากว่าที่จะฆ่า เช่นเดียวกับลูกของรตจิตรซึ่งรักต้นกระบองเพชรมาก ลูกเพาะต้นกระบองเพชรมากมาย เพื่อแจกนักศึกษาที่มีความประพฤติดี หรือได้คะแนนดี ดังนั้นเพลี้ย แมลง ศัตรูพืชจึงเป็นปัญหาสำคัญมาก

น้ำส้มควันไม้ของชุมชนปฐมอโศก

น้ำส้มควันไม้ของชุมชนปฐมอโศก

ครั้งแรกรตจิตรซื้อน้ำส้มควันไม้ของชุมชนปฐมอโศก 1 ขวด ขนาด 500 ซี.ซี. ราคา 80 บาท รตจิตรไม่ชอบแบบฉีดสเปรย์ แต่ชอบแบบขวดน้ำ ซึ่งสามารถเอามาผสมน้ำก็ได้ เพื่อให้เจือจางลง แต่คนขายบอกรตจิตรว่าไม่ต้องผสมน้ำ ผลในการกำจัดเพลี้ยแมลงค่อนข้างดีมาก แต่รตจิตรต้องยอมรับกลิ่นที่เหม็นฉุนมากของน้ำส้มควันไม้ขวดนี้ รตจิตรคิดว่าเพราะกลิ่นฉุนเลยทำให้แมลงหนีหมด หรือแมลงไม่อยากมาอยู่ใกล้ต้นไม้ที่รตจิตรใช้น้ำส้มควันไม้

น้ำส้มควันไม้ของชุมชนปฐมอโศก

น้ำส้มควันไม้ขวดใหม่

อยู่มาวันนึง รตจิตรไปเจอน้ำส้มควันไม้ของบริษัทที่มีชื่อเสียง และรตจิตรไว้ใจบริษัทนี้ได้ด้วย มาจัดรายการลด 50% ที่ห้างหนึ่งย่านฝั่งธนฯ ขนาด 1 ลิตร รตจิตรเลยซื้อมาลองดูชนิด Premium GOLD เสียด้วย ตอนที่ลูกของ รตจิตรเริ่มใช้น้ำส้มควันไม้ขวดใหม่กับต้นกระบองเพชรของเธอนั้น เพียงเพราะแค่ถึงเวลาฉีดเพื่อปัองกันเพลี้ยหรือแมลงเท่านั้น สภาพของต้นไม้ยังดีทุกประการ

น้ำส้มควันไม้ของชุมชนปฐมอโศก

ผลปรากฏว่า วันรุ่งขึ้นต้นกระบองเพชรที่สวยงาม กลับมีรอยช้ำ ๆ เป็นแถบเหลือง ๆ ยังไม่จบเท่านี้ วันต่อมา รอยเหลือง ๆ นั้นกลับมีลักษณะช้ำเหมือนมีน้ำหนองอยู่ด้านใน ทั้งนี้เฉพาะส่วนที่โดนน้ำส้มควันไม้ขวดใหม่เท่านั้น ทำไมลูกของรตจิตรที่รู้ ก็เพราะว่าน้ำสัมควันไม้ขวดใหม่จะต่างกับขวดเก่าตรงที่ว่า มีฟองเหมือนกับรตจิตรใช้แชมพู หรือผงซักฟอกประมาณนั้น โดยรตจิตรต้องผสมน้ำ 1 ต่อ 100 ส่วน ตามฉลากแนะนำ

ผลเสียของน้ำส้มควันไม้ขวดใหม่

ลูกของรตจิตรคิดว่าน่าจะมาจากฟอง เพราะไปเคลือบทำให้ต้นไม้หายใจไม่ออก หรืออาจเพราะมีสารเคมีบางอย่างที่มีผลร้ายแรงต่อต้นกระบองเพชร บางครั้งรตจิตรซื้อของถูก ของลดราคา แต่กลายเป็นของแพง เพราะรตจิตรใช้ได้แค่ครั้งเดียว แล้วรตจิตรก็ไม่กล้าใช้อีกเลย

น้ำส้มควันไม้กำจัดเพลี้ยแมลง

ตอนนี้รตจิตรต้องกลับมาหาซื้อน้ำส้มควันไม้ของชุมชนปฐมอโศกเช่นเดิม และไม่คิดจะเปลี่ยนอีกแล้ว เพราะการลองเปลี่ยนกับต้นไม้ที่รตจิตรรัก และดูแลมาอย่างดี แต่สร้างความเสียหายตามมาแบะแก้ไม่ได้ มันไม่คุ้มค่าเลยจริง ๆ อันนี้น่าจะเป็นข้อคิดสำหรับเรื่องอื่นที่เรารักด้วย ไม่ใช่เฉพาะเรื่องต้นไม้อย่างเดียว จึงอยากฝากมาให้เพื่อน ได้อ่านนะที่นี้ เผื่อมีประโยชน์บ้าง

น้ำส้มควันไม้ของชุมชนปฐมอโศก

Advertisement

1 Comment

Filed under Everything_Okay

One response to “รีวิว การใช้น้ำส้มควันไม้กำจัดศัตรูพืช

  1. Pingback: เกลียดนักเรียนที่แสดงความเห็นทางการเมืองมั้ย? | Sw-Eden.NET

Leave a Reply ถาม หรือ แสดงความคิดเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.