7 สถานที่เที่ยว พันท้ายนรสิงห์ สมุทรสาคร

Wat Phanthai Norasing Shrine and floating market
เขียนโดย รตจิตร
Written by Ratajit |Nov 17, 2019

**งานเขียนของรตจิตรเพื่อประโยชน์แก่เพื่อน ๆ ที่ต้องการไปเที่ยวสมุทรสาครในวันหยุดแถวสมุทรสาคร ทั้งนี้มิให้คัดลอก ดัดแปลง หรือนำงานเขียนของรตจิตรไปใช้ไม่ว่ากรณีใด ๆ จะถือว่าเป็นการละเมิดลิขสิทธิ์ด้านวรรณกรรมและศิลปกรรมทันที

วัดศาลพันท้ายนรสิงห์ สมุทรสาคร

วันนี้ รตจิตรขอแนะนำ 7 สถานที่เที่ยว พันท้ายนรสิงห์ สมุทรสาคร รตจิตรจัดทริปชิว ๆ เป็นทัวร์ไหว้พระ 3 วัด 2 ศาล 2 ตลาดน้ำ โดย 3 ที่แรกจะอยู่ในบริเวณเดียวกันหมด แต่บางคนก็ไปแค่ที่เดียว เช่น มาเที่ยวแต่ตลาดน้ำพันท้ายนรสิงห์ รตจิตรเห็นบางคนมาแก้บน หรือสักการะศาลพันท้ายนรสิงห์ แล้วก็กลับ เป็นต้น 7 สถานที่เที่ยว พันท้ายนรสิงห์ สมุทรสาคร มีดังนี้

วัดศาลพันท้ายนรสิงห์ สมุทรสาคร

1.วัดศาลพันท้ายนรสิงห์

รตจิตรคิดว่าเพื่อนหลายคนรู้จักวัดพันท้ายนรสิงห์ บนถนนพระราม 2 ซึ่งปัจจุบันเปลี่ยนแปลงไปมาก วันนี้รตจิตรอยากให้เพื่อนขับเข้าไปในซอยข้างวัดนี้ ไปตามทางจะเจอ 3 ที่แรกซึ่งเรียกว่าเป็น High light ของทริปนี้ ที่แรก 3 in 1 ที่วัดศาลพันท้ายนรสิงห์ ศาลพันท้ายนรสิงห์ และตลาดน้ำคลองพันท้ายนรสิงห์

พระนอนวัดศาลพันท้ายนรสิงห์

ก่อนที่รตจิตรจะไปชมตลาดน้ำ รตจิตรอยากทำบุญและไหว้สิ่งศักดิ์สิทธิ์ที่วัดก่อน เช่น นมัสการหลวงพ่อสัมฤทธิ์ รตจิตรชอบด้านในมากเพราะพระนอนซึ่งหันไปทางบ่อน้ำท้ายวัดงดงามจริง ที่วัดศาลพันท้ายนรสิงห์มีกิจกรรมการทำบุญเยอะมาก บางวันก็มีโรงทานให้แวะชิมลอดช่องวัดเจษฯ

วัดศาลพันท้ายนรสิงห์ สมุทรสาคร

ต้นปี 2562 รตจิตรเคยมาทำบุญที่วัดศาลพันท้ายนรสิงห์ ยังไม่เสร็จดี ปลายปี รตจิตรก็มาที่วัดนี้อีกครั้ง เสร็จไปเกิน 85% แต่ก็ยังสามารถบูรณะไปได้อีกเรื่อย ๆ รตจิตรเห็นคนงานปีนสูงขึ้นไปทาสีโครงหลังคาดูแล้วเสี่ยงเกิน

วันที่รตจิตร ไปทำบุญที่วัดศาลพันท้ายนรสิงห์ เจอเจ้าอาวาสชะลอ กำลังรับถวายสังฆทานเอง ท่านเป็นลูกศิษย์หลวงพ่อฤาษีลิงดำ ทำให้บริเวณวัดบางส่วนมีการก่อสร้างคล้ายวัดท่าซุง วันนั้น รตจิตรเห็นด้านข้าง ๆ เจ้าอาวาสมีหนุ่ม 2 คนกำลังสักยันต์อยู่ ไม่ร้องเลย

ศาลพันท้ายนรสิงห์

2.ศาลพันท้ายนรสิงห์

รตจิตรได้ยินชาวบ้านเรียกพันท้ายนรสิงห์ว่า พ่อพันท้ายฯ ศาลท่านตั้งอยู่ด้านหน้าวัดศาลพันท้ายนรสิงห์ อย่างไรก็ตามด้านในวัดก็มีรูปปั้นของพ่อพันท้าย และเกจิอาจารย์อีกมากมาย ระหว่างศาลและวัดมีพระตำหนักแดงพระเจ้าเสือ แต่คนไม่ค่อยเข้าไปดู

วัดศาลพันท้ายนรสิงห์ สมุทรสาคร

รตจิตรเห็นคนมาแก้บนเยอะมาก ทั้งตุ๊กตาไก่และพวงมาลัยดาวเรือง ส่วนรตจิตรก็ไปทำบุญโดยเช่ารูปหล่อพ่อพันท้าย และทำบุญธงแขวนหน้ารถ ก่อนไปกินและช็อปปิ้งที่ตลาดน้ำคลองพันท้ายนรสิงห์

ตลาดน้ำคลองพันท้ายนรสิงห์

3.ตลาดน้ำคลองพันท้ายนรสิงห์

รตจิตรชอบตลาดน้ำคลองพันท้ายนรสิงห์มาก เพราะของไม่แพง มีอาหารหลากหลาย ร้านค้าเยอะจริง รตจิตรชอบอาหารทะเลที่นี่มาก สด อร่อย ไม่แพง คนขายน่ารัก รตจิตรอุดหนุนชาวบ้านตลาดน้ำคลองพันท้ายนรสิงห์หลายร้านมาก ๆ เป็นสิบๆ ร้าน

ตลาดน้ำคลองพันท้ายนรสิงห์

ถ้าเพื่อน ๆ มาที่นี่จะเห็นเหมือนที่รตจิตรเจอบ่อย คือ ชาวบ้านมาตลาดน้ำคลองพันท้าย เพื่อมาขูดเลขบนเรือและไม้ตะเคียนกันเยอะมาก ทั้งแบบใช้แป้งและไม่ใช้ และก็มีชาวบ้านมาแก้บนกันเยอะด้วย

วัดโคกขาม (Wat Khok Kham)

4.วัดโคกขาม (Wat Khok Kham)

รตจิตรไปวัดโคกขาม ซึ่งถือว่าเป็นแหล่งท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรมโบราณแห่งหนึ่งของสมุทรสาคร รตจิตรเห็นชาวมอญในพื้นที่มาทำพิธีที่วัดนี้เยอะมากๆ รตจิตรจึงหลบไปด้านในของวัด ได้นมัสการสมเด็จพระสรรเพ็ชญ์ที่ 8 หรือพระเจ้าเสือ และพ่อพันท้ายนรสิงห์ ก่อนที่จะเข้าโบสถ์เก่า

วัดโคกขาม

วันนั้นโบสถ์เก่าเปิด ก่อนเข้าโบสถ์มีเจดีย์เก่าสวยมากสมัยอยุธยา รตจิตรเข้าไปทำบุญในโบสถ์ และสักการะพระพุทธสิงหิงค์ องค์ที่ 4 นอกจากนี้ยังมีรูปปั้นหลวงพ่อปู่ พระประธานในโบสถ์เก่า
พระพุทธสิงหิงค์ องค์ที่ 4 และหลวงพ่อปู่

วัดโคกขาม

สะพานเชื่อมรัก วัดโคกขาม-พันท้าย

นอกจากนี้บริเวณวัดคนละด้านกับโบสถ์ มีตลาดน้ำเก่า รตจิตรชอบบรรยากาศมาก เสียดายที่ปิดตายแล้ว ตลาดน้ำนี้เชื่อมต่อกับวัดด้วยสะพานเชื่อมรัก ซึ่งเป็นสะพานที่น่ารักดี

ศาลพันท้ายนรสิงห์ปากคลองโคกขาม

5.ศาลพันท้ายนรสิงห์ปากคลองโคกขาม

ต่อจากวัดโคกขาม รตจิตรมาสักการะและทำบุญที่ศาลพันท้ายนรสิงห์ปากคลองโคกขาม รตจิตรเชื่อว่า หลายคนไม่รู้จัก และไม่เคยมา แต่ศาลพันท้ายนรสิงห์ ณ ปากคลองโคกขาม นี้เหมือนเป็นศาลดั้งเดิม น่าเกรงขามมาก

ศาลพันท้ายนรสิงห์ปากคลองโคกขาม

น้ำที่ปากคลองโคกขาม ก็เชี่ยวเกินกว่าจะมีปลาสวายให้รตจิตรได้ให้อาหารได้ วันที่รตจิตรไปสักการะพระเจ้าเสือ และพ่อพันท้ายนรสิงห์ ไม่เจอคนเลยแม้แต่คนเดียว ดีที่ยังมีบ้านเรือนอยู่ติดกับศาล

วัดบ้านไร่เจริญผล

6.วัดบ้านไร่เจริญผล วัดรามัญ

วันนี้รตจิตรได้ทำบุญหลายรูปแบบมาก ทั้งให้อาหารปลาและน้องหมาวัด หยอดตู้บุญ เช้าวัตถุมงคล และอุดหนุนชาวบ้าน แต่ยังไม่ได้ถวายสังฆทาน เลยมาแวะวัดนี้เพื่อถวายสังฆทาน

วัดบ้านไร่เจริญผล วัดรามัญ

รตจิตรถามพระสงฆ์ที่รับถวายสังฆทาน ทราบว่าวัดนี้มีเจ้าอาวาสเป็นชาวมอญ พระสงฆ์ส่วนมากเหมือนพระรูปที่รับถวายฯ คือเป็นชาวมอญพุทธเช่นกัน ดังนั้นเจดีย์ทองที่เห็นจึงมีลักษณะเป็นเจดีย์มอญเหมือนที่เกาะเกร็ด มีหงษ์มอญและพระพุทธรูปแบบมอญ ชาวบ้านที่อยู่กรุงเทพ ฯ ต่อกับสมุทรสาครก็มาทำบุญที่วัดนี้บ่อย ท้ายวัดมีวังมัจฉาด้วย ทำให้อาหารปลาที่รตจิตรเตรียมมาหมดเกลี้ยง

ตลาดน้ำคลองสนามไชย

7.ตลาดน้ำคลองสนามไชย

รตจิตรเที่ยวทำบุญสมุทรสาคร 7 ที่ ที่สุดท้ายของทริป คือตลาดน้ำคลองสนามไชยไม่เหมือนที่ตลาดน้ำคลองพันท้ายฯ ทั้ง ๆ ที่อยู่ใกล้กันเลย แต่รตจิตรเลือกมาเวลาขากลับ เพราะที่ตลาดน้ำนี้ ช่วงบ่ายแก่ ๆ ไปเย็น จะมีชาวบ้านในย่านนี้พาครอบครัวมานั่งกินริมคลองชิว ๆ แต่ดนตรี หรือเวทีที่ร้องเพลงไม่มีแล้ว เพราะจะเก็บเวทีประมาณ

ตลาดน้ำคลองสนามไชย

รตจิตรขึ้นเวที ที่ตลาดน้ำคลองสนามไชย ตลาดน้ำอื่น ๆ มักวายตอน บ่าย 2 แต่ที่ตลาดน้ำคลองสนามไชย เริ่มบ่ายแก่ถึงเย็น คนจะเยอะเป็นชาวบ้านมานั่งกินริมน้ำ แต่ที่นี่ไม่เหมือนตลาดน้ำคลองพันท้ายที่คนไปขูดเลขที่เรือและไม้ตะเคียนกันเยอะ นอกจากนี้รตจิตรชอบที่นั่งที่ตลาดน้ำคลองสนามไชยมาก โต๊ะที่นั่งกว้างขวางอยู่ริมคลองที่เย็นสบายมาก

ตลาดน้ำคลองสนามไชย

ด้านหน้าตลาดน้ำคลองสนามไชย สวยดี เหมือนป้อมไม้ไผ่ ด้านในมีบูชาพญานาค พญานาคถักด้วยใบตาล พอแห้งก็จะพ่นแลกเกอร์อยู่ได้นาน ความเห็นของรตจิตร ตลาดน้ำคลองสนามไชย ของกินส่วนมากถูกกว่าตลาดคลองพันท้าย แต่ของน้อยกว่า ถ้าเป็นไปได้รตจิตรต้องกลับไปตลาดน้ำคลองพันท้ายนรสิงห์อีก

พระตำหนักแดงพระเจ้าเสือ

1 Comment

Filed under Everything_Okay

One response to “7 สถานที่เที่ยว พันท้ายนรสิงห์ สมุทรสาคร

  1. Pingback: ทัวร์ไหว้พระ 9 วัด นครนายก | Sw-Eden.NET

Leave a Reply ถาม หรือ แสดงความคิดเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.