5 สถานที่เที่ยว วันเดียว สมุทรปราการ

One day trip in Samut Prakan
เขียนโดย รตจิตร
Written by Ratajit |Dec 9, 2019

**งานเขียนของรตจิตรเพื่อประโยชน์แก่เพื่อนที่ต้องการไปเที่ยวทำบุญ หรือทัวร์ไหว้พระ แถวปากน้ำ หรือสมุทรปราการ ทั้งนี้มิให้คัดลอก ดัดแปลง หรือนำงานเขียนของรตจิตรไปใช้ไม่ว่ากรณีใด ๆ จะถือว่าเป็นการละเมิดลิขสิทธิ์ด้านวรรณกรรมและศิลปกรรมทันที

พระประธานพระสมุทรเจดีย์ สมุทรปราการ

รตจิตรไปเที่ยวบริเวณปากอ่าวไทย หรือ ปากน้ำ สมุทรปราการ รตจิตรไป 5 จุดแต่อยู่บริเวณเดียวกัน 2 แห่ง โดยการจัดทริปวันนี้ไม่ได้เน้นเรื่องทัวร์วัด แต่ถ้าไปวัดก็จะทำบุญเสมอ เส้นทางการเดินทางได้แก่

พระสังกัจจายน์ วัดสาขลา ปากน้ำ

1. พระสมุทรเจดีย์ สมุทรปราการ
2. ป้อมพระจุลจอมเกล้า สมุทรปราการ
3. พิพิธภัณฑ์เรือหลวงแม่กลอง สมุทรปราการ
4. วัดสาขลา สมุทรปราการ
5. ตลาดน้ำพันท้ายนรสิงห์ สมุทรสาคร

พระสมุทรเจดีย์ปากน้ำ

1. วัดพระสมุทรเจดีย์

รตจิตรออกจากกรุงเทพ ไปวัดพระสมุทรเจดีย์ที่แรก เพื่อทำบุญ สักการะพระบรมสารีริกธาตุ และองค์พระประธานในโบสถ์ ชาวบ้านแถวนั้นเล่าว่าวันธรรมดาคนเยอะ ยิ่งมีงานยิ่งคนแน่น เธอจึงมาวันอาทิตย์

ศาลายุโรป พระสมุทรเจดีย์ปากน้ำ

รตจิตรเดินไปด้านหลังพระสมุทรเจดีย์ จะเห็นศาลายุโรป งดงาม เป็นโถง 5 ห้อง ที่ ร.๕ โปรดเกล้าให้สร้าง ด้านในน่าจะเป็นพระบรมฉายาลักษณ์รัชกาลที่ ๔

พระประธานพระสมุทรเจดีย์

รตจิตรชอบสะพานข้ามเกาะกลางแม่น้ำ ที่พระสมุทรเจดีย์ เพราะ สวย เย็น ลมแรง มีทางให้ลากจักรยานขึ้นบนสะพาน รตจิตรเห็นทางขี่จักรยานด้านฝั่งตรงข้ามรอบเกาะด้วย ชาวบ้านจะใช้สะพานนี้เดินข้ามไปมาเพื่อซื้อของกิน ถ้าเพื่อน ๆ มาเป็นกลุ่มขี่จักรยาน รตจิตรคิดว่าน่าสนุกมาก

พระบรมราชานุสาวรีย์ ณ ป้อมพระจุลจอมเกล้า

2. ป้อมพระจุลจอมเกล้า สมุทรปราการ

ป้อมพระจุลจอมเกล้าอยู่ในบริเวณเดียวกับพิพิธภัณฑ์เรือหลวงแม่กลอง รตจิตรถึงป้อมพระจุลจอมเกล้า เพื่อสักการะพระบรมราชานุสาวรีย์ ร. ๕

อุโมงค์ ณ ป้อมพระจุลจอมเกล้า

วันนั้นแดดจัด ทำให้รตจิตรถ่ายรูปอุโมงค์ด้านล่างทางไปดูปืนใหญ่ได้สวยมากจากช่องแสงผ่านแสลปด้านบน นักท่องเที่ยวส่วนมากนิยมสักการะพระบรมราชานุสาวรีย์แล้ว ก็ไปกินข้าวเที่ยงที่สโมสรด้านในเลย รตจิตรแนะนำให้เพื่อน ๆ ที่อยากมาลิ้มรสอาหารที่สโมสรว่า ควรมาวันธรรมดา เพราะวันหยุดคนเยอะมาก

สะพานชมภูมิประเทศเฉลิมพระเกียรติในหลวง 80พรรษา 5ธค.2550

ติดกับร้านสโมสรท้ายเรือหลวงแม่กลอง คือ สะพานชมภูมิประเทศเฉลิมพระเกียรติในหลวง 80 พรรษา 5 ธันวาคม 2550 เป็นจุดชมวิวทะเลที่งดงามอีกแห่งในบริเวณนี้

พิพิธภัณฑ์เรือหลวงแม่กลอง

3. พิพิธภัณฑ์เรือหลวงแม่กลอง สมุทรปราการ

รตจิตรเดินไปที่เรือหลวงแม่กลองช่วงบ่ายโมง พอดีมีการฝึกซ้อมทหารเรือด้านหน้าของเรือหลวงแม่กลอง บนเรือหลวงแม่กลองจัดเป็นพิพิธภัณฑ์เรือ เพื่อให้รู้ประวัติและเรียนรู้เกี่ยวกับบภายในเรือ

พระสังกัจจายน์ วัดสาขลา

4. วัดสาขลา สมุทรปราการ

รตจิตรชอบที่นี่มาก วัดสาขลา เป็นวัดที่มีอะไรเยอะมาก กิจกรรมทางพุทธศาสนาก็มาก งดงามทั้งศิลปะแบบใหม่ เช่น พระสังกัจจายน์ มหาลาภ พระนเรศวร พระเจ้าตาก พระแก้วมรกตจำลอง และศิลปะแบบเก่า เช่น พระปรางค์เอน นอกจากนี้รตจิตรยังชอบตลาดชุมชนเสาร์-อาทิตย์ และวันหยุดตั้งแต่ 6 โมงเช้า
ตลาด

ตลาด วัดสาขลา

รตจิตรมาทำบุญ จึงคิดว่าทำให้ตนเองโชคดี กลับถึงบ้านจึงรู้ว่า รถโดนวางตะปู ล้อหลังขวา ซึ่งเป็นด้านที่ไม่มีใครเห็นด้วย น่าจะมาจากสาเหตุที่รตจิตรพูดต่อหน้าลูกค้าของชายคนนี้ว่า รตจิตรไม่ยอมให้ผู้ชายที่เดินถือผ้ามาปูบังแดดรถ เพราะกลัวเป็นรอย

พระเจ้าตาก วัดสาขลา

ตอนที่รตจิตรไปจอดด้านหน้าศาลาพระบรมราชานุสาวรีย์พระเจ้าตาก รตจิตรดูพื้นที่ดีแล้วว่าไม่มีอะไร รตจิตรอยากให้พระผู้ใหญ่ในวัดสาขลารับรู้พฤติกรรมด้วยจัง ถ้าเพื่อน ๆ ไม่ต้องการให้ชายคนนี้มาปูหรือขึงผ้า ควรมีที่บังแดดไว้ในรถเลย เขาจะไม่ยุ่ง

พระเจ้าตาก วัดสาขลา

ก่อนกลับ รตจิตรไม่ลืมทำบุญและนมัสการหลวงพ่อโตในโบสถ์ด้วย

5. ตลาดน้ำพันท้ายนรสิงห์ สมุทรสาคร

รตจิตรมาแวะที่ตลาดน้ำพันท้ายนรสิงห์ ที่นี่บ่อยก่อนกลับกรุงเทพ ฯ หลังจากเที่ยวรอบปากอ่าวมาแล้ว ร้านค้าเริ่มเก็บร้านกันแล้วช่วงบ่าย 15:30 น. แม้กุ้งเผาหมดแล้ว รตจิตรก็ได้ของกินกลับบ้านเพียบ เช่น น้ำตาลสด 5 ขวด 100 บาท หม่าล่า ขนมปากหม้อหรือข้าวเกรียบ กระหรี่ปั๊บทอดหลากรส 6 ชิ้น 40 บาท ห่อหมกปิ้ง เป็นต้น

ตลาดน้ำพันท้ายนรสิงห์

Advertisement

Leave a comment

Filed under Everything_Okay

Leave a Reply ถาม หรือ แสดงความคิดเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.