11 ที่เที่ยวแห่งใหม่ สุพรรณบุรี ใน 1 วัน

11 New Places to visit in Suphanbury
เขียนโดย รตจิตร
Written by Ratajit |Jan 9, 2020

ที่เที่ยวแห่งใหม่ สุพรรณบุรี ใน 1 วัน

**งานเขียนของรตจิตรเพื่อประโยชน์แก่เพื่อนที่ชอบเที่ยวด้วยตนเอง และมีเวลาไม่มาก ชอบไปเช้าเย็นกลับ อีกทั้งยังชอบหาที่เที่ยวใหม่ ๆ ด้วย ทั้งนี้มิให้คัดลอก ดัดแปลง หรือนำงานเขียนของรตจิตรไปใช้ไม่ว่ากรณีใด ๆ จะถือว่าเป็นการละเมิดลิขสิทธิ์ด้านวรรณกรรมและศิลปกรรมทันที

รตจิตรไปเที่ยวสุพรรณหลายครั้งแล้ว จนเมื่อปลายปี 2562 รตจิตรได้ยินว่า สุพรรณบุรีมีแหล่งเที่ยวใหม่หลายที่ รตจิตรตัดสินใจเร็วมากเพื่อขับรถไปเที่ยวทันที รตจิตรไปเที่ยวสถานที่ใหม่ ๆ ในตำบลอู่ทอง สุพรรณบุรี ได้ถึง 11 ที่ดังนี้

ทุ่งทานตะวันไร่วนกิจสัมพันธ์ สุพรรณ

1.ทุ่งทานตะวันไร่วนกิจสัมพันธ์

รตจิตรไปทุ่งทานตะวันช้าไปเกือบอาทิตย์ คือควรไปช่วงต้นเดือนธ.ค. ทำให้ดอกทานตะวันเริ่มเหี่ยว เจ้าของให้ชาวบ้านละแวกนี้ขายฟรีไม่มีค่าเช่า และเช้าชมฟรี รตจิตรจึงช่วยกันอุดหนุนร้านค้าต่าง ๆ รตจิตรคิดว่าจุดเด่นของไร่คือ อยู่หน้าภูเขาที่มีตัวหนังสือเชิงแนะนำแหล่งท่องเที่ยวว่า “เมืองโบราณอู่ทอง”ทำให้เวลา post ท่าถ่ายรูปออกมาสวยมาก ยิ่งมีต้นตาล 4 ต้นที่ไร่ปลูกไว้ยิ่งเพิ่มความโดดเด่นสวยงามมากๆ

วัดเขาทำเทียม หลวงพ่ออู่ทอง สุพรรณบุรี

2.วัดเขาทำเทียม หลวงพ่ออู่ทอง พระพุทธปุษยคีรีศรีสุวรรณภูมิ

รตจิตรถวายสังฆทานที่วัดนี้ เพราะเห็นว่าค่อนข้างแห้งแล้ง แต่ปลาเยอะนะ เสียดายที่วันนั้นรตจิตรลืมเอาอาหารปลาติดรถไปด้วย และอาหารปลากดตู้ก็หมดอีก วัดเขาทำเทียมมีบริเวณกว้างมาก มีภูเขาและน้ำที่เป็นธรรมชาติสวยงามยิ่ง

วัดเขาทำเทียมมีจุดเด่นคือ การสลักภูเขาเป็นพระพุทธรูปปางต่าง ๆ และเพิ่งเสร็จไป 1 องค์คือ หลวงพ่ออู่ทอง หรือพระพุทธปุษยคีรีศรีสุวรรณภูมิ วัดยังมีงานอีกเยอะ เช่น พระจุฬามณีเจดีย์สวรรค์ บรรจุพระบรมสารีริกธาตุ ประดิษฐานบนยอดเขา, การสลักภูเขาเป็นพระพุทธเจ้าน้อย เป็นต้น

ที่เที่ยวแห่งใหม่ สุพรรณบุรี ใน 1 วัน

3.โครงการอ่างเก็บน้ำเขาพระ

รตจิตรไปโครงการอ่างเก็บน้ำเขาพระ เพราะเป็นทางผ่านไปสำนักสงฆ์สวนหินพุหางนาค แต่เสียดายที่แห้งแล้งหนัก แม้เส้นทางจะสวยดี

สวนหินพุหางนาค สำนักสงฆ์ สุพรรณ

4.สวนหินพุหางนาค สำนักสงฆ์

สวนหินพุหางนาค สำนักสงฆ์นี้ รตจิตรอยากเรียกว่าอุทยาน เพราะกว้างมาก รตจิตรอยากให้เพื่อน ๆ ขึ้นเขาไปด้วย เพราะมีถ้ำที่มีพระนอนองค์ใหญ่งดงามยิ่งนัก ระหว่างทางขึ้นหรือถ้าเพื่อน ๆ มีเวลาขึ้นต่อ ๆ ไป จะเห็นกุฏิเล็ก ๆ ตามทาง เป็นที่พักของสงฆ์ ถ้ารตจิตรมีเวลา และมีโอกาสมาอีกครั้ง คงต้องเดินรอบ ๆ สวนนี้ให้ละเอียดขึ้น

วัดเขาพระศรีสรรเพชญาราม สุพรรณบุรี

5.วัดเขาพระศรีสรรเพชญาราม

วัดเขาพระศรีสรรเพชญารามเป็นอีกวัดหนึ่งที่รตจิตรชอบมาก เพราะสวยจริง ๆ เป็นวัดที่เป็นแหล่งท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรมมานานแล้ว ตั้งอยู่บนยอดเขาพระ ก่อนขึ้นภูเขาจะเห็นพระนอนองค์ใหญ่อยู่ด้านซ้ายของบันไดทางขึ้น

ที่เที่ยวแห่งใหม่ สุพรรณบุรี ใน 1 วัน

จากบนวัดเขาพระศรีสรรเพชญาราม รตจิตรสามารถเห็นเขาทำเทียมได้ชัดเจน พอลงมาจากเขา รตจิตรเริ่มหิว เลยไปโรงทานของวัด เพื่อน ๆ อย่าเดินไกล เพราะมีโรงทานเล็ก ๆ ที่ก๋วยเตี๋ยวกระดูกหมูตุ๋นค่อนข้างอร่อยมากพร้อมขนมหวานด้วย

อุทยานฤาษีองค์ใหญ่ที่สุดในโลกองค์แรกของโลก

6.อุทยานฤาษีองค์ใหญ่ที่สุดในโลกองค์แรกของโลก

รตจิตรคิดว่าที่อุทยานแห่งนี้ มีสิ่งปลูกสร้างที่ใหญ่โตทั้งนั้น ไม่ว่าจะเป็น องค์หลวงพ่อโสธร เจ้าแม่กวนอิม เป็นต้น ด้านในมีองค์ฤาษีที่ใหญ่มาก จนที่อุทยานใช้ชื่อว่า อุทยานฤาษีองค์ใหญ่ที่สุดในโลก และมีพระพุทธรูปแบบพม่า เช่น พระหยก

พระบรมธาตุเจดีย์ศรีอู่ทอง สุพรรณบุรี

7.พระบรมธาตุเจดีย์ศรีอู่ทอง

รตจิตรลุ้นแทบแย่กว่าจะขับขึ้นไปทำบุญที่ยอดเขาซึ่งเป็นที่ตั้งของพระบรมธาตุเจดีย์ศรีอู่ทอง รตจิตรมาสถานที่นี้โดยบังเอิญ เพราะขับรถแล้วเห็นพระบรมธาตุเจดีย์ศรีอู่ทองอยู่บนยอดเขา ทางชันมากถึงมากที่สุด และมีทางที่ชันและหักศอกด้วย

ที่เที่ยวแห่งใหม่ สุพรรณบุรี ใน 1 วัน

จุดเด่นของพระบรมธาตุเจดีย์ศรีอู่ทอง เพราะนอกจากจะเห็น หลวงพ่ออู่ทอง พระพุทธปุษยคีรีศรีสุวรรณภูมิ แล้วยังมีความงามชองพระบรมธาตุเจดีย์ศรีอู่ทอง และรอยพระพุทธบาท 5 พระองค์ ซึ่งบอกรายละเอียดลักษณะของแต่ละพระบาท

โรงเรียนอู่ทอง ที่เที่ยวแห่งใหม่ สุพรรณบุรี ใน 1 วัน

8.โรงเรียนอู่ทอง

อันนี้เรียกว่าผิดแผนค่ะ เพราะตั้งใจจะไปวัดอู่ทอง ลายเป็นมาเข้าโรงเรียนแทน แต่รตจิตรก็คิดว่าได้อยู่ เพราะเป็นโรงเรียนที่สวย มีต้นแบบขององค์สมเด็จพระเจ้าอู่ทอง (พระรามาธิบดีที่ 1)

วัดพระธาตุ ที่เที่ยวแห่งใหม่ สุพรรณบุรี ใน 1 วัน

9.วัดพระธาตุ

วัดนี้ก็เป็นอีกวัดหนึ่งที่ขามา รตจิตรเห็นแปลก มีพระพุทธรูปประทับยืนอยู่บนหลังคาแดง นอกจากนี้ พอรตจิตรเดินเข้าไปด้านในวัดพระธาตุ จะเห็นพระปรางค์เก่าที่สวยงามมาก

10.ร้านของฝากแม่บ๊วย และร้านอาหารกุ่ยหมง

ก่อนกลับ รตจิตรแวะกินที่ร้านอาหารกุ่ยหมง เป็นร้านอาหารดังในสุพรรณ แต่รตจิตรคิดว่า ราคาสูงไปหน่อย ถ้าเทียบความอร่อยและปริมาณ รตจิตรไม่ลืมซื้อของฝากที่ร้านแม่บ๊วย อยู่ตรงข้ามเยื้องกับกุ่ยหมง รตจิตรขอแนะว่าร้านแม่บ๊วยก็เป็นร้านอาหารที่คนท้องที่ชอบกินกันด้วย คราวหน้าแวะแน่ค่ะ

ตลาด ๙ ห้อง และศาลเจ้าพ่อหลักเมือง สุพรรณบุรี เที่ยวใน 1 วัน

11.ตลาด ๙ ห้อง และศาลเจ้าพ่อหลักเมือง

รตจิตรมาถึงตลาด ๙ ห้อง ขากลับ ตลาดเริ่มวายแล้ว แต่บรรยากาศก็ยังสวย ยิ่งด้านในตลาด หรือด้านหลังติดน้ำยิ่งสวย ถ้าเพื่อนมาที่ตลาด ๙ ห้อง อย่าลืมสักการะศาลเจ้าพ่อหลักเมืองด้านในตลาดด้วยค่ะ เป็นการเที่ยวสมบูรณ์แบบที่จบไปอีก 1 วัน

ที่เที่ยวแห่งใหม่ สุพรรณบุรี ใน 1 วัน

Advertisement

Leave a comment

Filed under Everything_Okay

Leave a Reply ถาม หรือ แสดงความคิดเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.