อาการ และวิธีรักษา เมื่อถูกตัวแตน ต่อย (Hornets sting)

Ratajit got stung by Hornets
เขียนโดย รตจิตร
Written by Ratajit |Mar 2, 2020

Wasp stings

**งานเขียนของรตจิตรเพื่อประโยชน์แก่เพื่อนที่ถูกตัวแตน หรือตัวต่อต่อย เพื่อให้รู้ถึงอาการ และวิธีการรักษา หรือแม้แต่คนที่ถูกแมลงต่อย แต่ไม่แน่ใจว่าเป็นแมลงอะไร ทั้งนี้มิให้คัดลอก ดัดแปลง หรือนำงานเขียนของรตจิตรไปใช้ไม่ว่ากรณีใด ๆ จะถือว่าเป็นการละเมิดลิขสิทธิ์ด้านวรรณกรรมและศิลปกรรมทันที

ต้นเสลดพังพอนตัวผู้ Esldpagpon

รตจิตรรู้ว่าเมื่อถูกตัวต่อ หรือตัวแตนต่อย ควรใช้หอมแดงโปะ จะดูดพิษ และถ้าเป็นบุ้งก็ต้องใช้ตำลึง แต่ไม่ใช่ทุกบ้านจะมีหอมแดงติดบ้าน รตจิตรปลูกเสลดพังพอน รตจิตรจึงใช้ใบเสลดพังพอน โดยเคี้ยวแล้วโปะ แต่รตจิตรอยากให้เพื่อน ๆ รู้อาการเมื่อถูกตัวต่อต่อย เทียบกับตัวแตนต่อย ดังนี้

อาการเมื่อถูกตัวต่อยต่อ

1. อาการเมื่อถูกตัวต่อต่อย

เจ็บมาก ปวดจี๊ด เหมือนเข็มแหลม ๆ ปักอย่างแรง และปักอย่างเร็ว รตจิตรใส่กางเกงลายดอก สีเหลือง ๆ ม่วง ๆ คือเป็นสีโปรดของตัวต่อ ตัวต่อบินมาเกาะที่ขากางเกง รตจิตรไม่รู้ เผอิญเอาเท้าขวาเกาที่กางเกงบริเวณน่อง หลังเท้าขวาปวดจี๊ดทันที ปวดจนรตจิตรลงไปกองกับพื้นเลย

ตัวต่อไม่เหมือนผึ้ง ที่มีเหล็กในเพียงอันเดียว ถ้าไม่จำเป็นผึ้งจะไม่ต่อยคนเลย เพราะถ้าผึ้งต่อยแล้ว จะเหมือนก้นรั่ว กลายเป็นผึ้งที่อ่อนแอ ส่วนตัวต่อ พอต่อยใครแล้ว ก็ต่อยได้เรื่อย ๆ วันที่ 2 รตจิตรยังเจ็บ แต่วันที่ 3 แผลเริ่มดำ ๆ ถ้ารตจิตรไม่โดนแผลก็ไม่เจ็บ แต่ถ้าโดนขึ้นมา จะเจ็บทันที ตอนที่รตจิตรถูกตัวต่อต่อย รตจิตรก็ขยับเพื่อหาตัวต่อ เผอิญมันหลบไปอยู่ที่บั้นท้าย รตจิตรไม่รู้ไปนั่งทับตัวต่อ ตอนนี้เจ็บปวดแสนสาหัส เพราะมันต่อยมั่ว เหมือนเข็มทั้งกำ ปักทิ่มแทงก้นอย่างแรง และรวดเร็วมาก ๆ

2. อาการเมื่อถูกแตนต่อย

เนื่องจากเวลาที่คนเราถูกตัวแตนต่อย จะรวดเร็วมาก แต่เจ็บจริงๆ เพียงวันเดียว บริเวณที่ถูกตัวแตนต่อย ซึ่งเคยเจ็บมาก ๆ จะกลายเป็นคันอย่างมาก คันจริง ๆ

วิธีรักษาตัวต่อต่อย

วิธีการรักษา เมื่อถูกตัวแตนต่อย

1. รตจิตรรีบล้างน้ำสัก 3-4 น้ำ เพื่อล้างพิษจากตัวแตน ทำให้ลดความเจ็บที่เจ็บปวดมาก ๆ ได้ทันที
2. รตจิตรเคี้ยวใบเสลดพังพอน 5-10 ใบ ให้ละเอียด โป๊ะบริเวณที่แตนต่อย สามารถผสมเหล้าขาว 28 ดีกรีได้
3. รตจิตรใช้ยาหม่อง หรือปล่อยทิ้งไว้ก็ได้ ไม่ต้องยุ่งกับแผลที่คัน ในกรณีวันที่ 2 ที่เริ่มคันยิก คันจริง ๆ

ตัวต่อ

ความต่างระหว่าง รังตัวต่อ และตัวแตน

รตจิตรอยากบอกเพื่อน ๆ เกี่ยวกับแตน และต่อ มีลักษณะความเป็นอยู่ต่างกัน ทำให้รตจิตรสามารถระวังตัวได้ง่ายขึ้น และถ้ามีสติพอ ก็จะไม่โดนต่อยเลย เพราะรตจิตรจะอยู่ห่างรังไว้ก่อน ทั้งรังตัวแม่ และรังตัวลูก ดังนี้

รังลูกตัวต่อ

1. รังตัวต่อ

ตัวต่อเป็นแมลงอยู่เดี่ยว ตัวแม่ชอบสร้างรังตามบ้านเป็นท่อสีน้ำตาลยาว ๆ ประมาณ 1 นิ้ว แต่ที่รตจิตรโดนตัวต่อต่อย ก็เพราะยืนใกล้ดอกไม้ที่ตัวต่อมากินน้ำหวาน ส่วนต่อตัวลูกจะเป็นลูกกลม ๆ เท่าปลายนิ้วก้อย รตจิตรพบได้บ่อยที่ใบต้นตะขบ

ต้นเสลดพังพอนตัวผู้

2. รังตัวแตน

รังตัวแตนเห็นได้ชัดกว่าตัวต่อ เพราะเป็นรังเป็นรวงใหญ่ตามมุมบ้าน หรือตามต้นไม้ อยู่กันเป็นกลุ่มน้อยใหญ่ แล้วแต่ขนาด บางครั้งเมื่อรังใหญ่จะสร้างรังไปถึงโคนต้นไม้ ตอนรตจิตรพาน้องหมาไปเที่ยว รตจิตรเดินตามน้องหมา ไม่ทันระวังตัว จึงไปเหยียบรังตัวแตนที่พื้น แตนจะต่อยอย่างรวดเร็ว ซึ่งเจ็บมาก

จิ้งหรีด

1 Comment

Filed under Everything_Okay

One response to “อาการ และวิธีรักษา เมื่อถูกตัวแตน ต่อย (Hornets sting)

  1. Pingback: อาการของสุนัขโดนงูพิษกัด และวิธีรักษา | Sw-Eden.NET

Leave a Reply ถาม หรือ แสดงความคิดเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.