9 ที่เที่ยวรอบนอกเกาะเกร็ด นนทบุรี

9 places to visit in Nonthaburi
เขียนโดย รตจิตร
Written by Ratajit |Mar 14, 2020

โบสถ์วัดแคนอก นนทบุรี

**งานเขียนของรตจิตรเพื่อประโยชน์แก่เพื่อนที่ชอบทัวร์ทำบุญ แต่มีเวลาไม่มาก ดังนั้นสถานที่ที่รตจิตรจะแนะนำต่อไปนี้ก็ต้องไม่ไกลจากกรุงเทพ คือ ทำบุญที่นนทบุรี ทั้งนี้มิให้คัดลอก ดัดแปลง หรือนำงานเขียนของรตจิตรไปใช้ไม่ว่ากรณีใด ๆ จะถือว่าเป็นการละเมิดลิขสิทธิ์ด้านวรรณกรรมและศิลปกรรมทันที

แผนที่ 9 ที่เที่ยวรอบนอกเกาะเกร็ด นนทบุรี

เนื่องจาก 3 วัดแรกเพื่อน ๆ สามารถหาได้จากเว็บไซต์หลายที่แล้ว รตจิตรจะข้าม 3 วัดแรกไป แต่เป็นเส้นทางเรียงลำดับเพื่อเที่ยวบุญครั้งนี้ตามลำดับ

1.วัดแสงศิริธรรม
2.วัดท่าอิฐ
3.วัดเชิงเลน

แผนที่ 9 ที่เที่ยวรอบนอกเกาะเกร็ด นนทบุรี

4.วัดแดงธรรมชาติ

เป็นวัดที่เห็นได้ชัดจากวัดแคนอกเพราะอยู่กันคนละฝั่งของแม่น้ำเจ้าพระยา รตจิตรไม่ต้องสังเกตุอะไรมาก เพราะเห็นพระพุทธรูปปางนาคปรก พระประจำวันเสาร์ องค์ใหญ่สุดในจังหวัดนนท์ อยู่ริมน้ำ งดงามมาก

วัดแคนอก นนทบุรี

5.วัดแคนอก

เนื่องจากมีโรงเรียนวัดแคนอกอยู่ด้านข้างวัด ทำให้เมื่อรตจิตรมาทำบุญที่วัดนี้ จะไม่เปลี่ยวเลย รถชาวบ้านจอดเยอะมาก เด็กนักเรียนก็มานั่งทำกิจกรรมด้วย เป็นวัดสวย มีฐานะ เพราะวันที่รตจิตรขึ้นไปโบสถ์ เห็นชาวบ้านนอนรอบ ๆ วัดหลายคน แต่โบสถ์เปิดแอร์ตัวใหญ่เย็นเฉียบ รตจิตรเลยไม่แน่ใจว่าเปิดแอร์กี่ตัว โดยมีเณรนอนอยู่คนเดียวเอง

วัดแคนอก นนทบุรี

รตจิตรชอบบริเวณรอบ ๆ วัดที่มีรูปปั้นสวย ๆ จำนวนมาก โดยเฉพาะอย่างยิ่ง รูปปั้นนกเยอะ แม้วัดแคนอกจะอยู่ติดริมแม่น้ำเจ้าพระยา แต่กลับไม่ใช่แหล่งให้อาหารปลา มีแต่ปลาตัวเล็ก ก่อนกลับถ้าเป็นหวันหยุดควรแวะตลาดประชารัฐวัดแคนอก

6.ร้านอาหารบ้านระเบียงน้ำ

หากเพื่อน ๆ มาถึงวัดแคนอกแล้ว รตจิตรแนะนำให้แวะกินอาหารริมน้ำได้เลยที่ร้านอาหารบ้านระเบียงน้ำ ซึ่งอยู่ในซอยเดียวกับวัด วิวริมน้ำก็วิวเดียวกัน

7.วัดตำหนักใต้

หากเพื่อน ๆ ต้องการทำบุญวัดที่ไม่ได้ร่ำรวย รตจิตรแนะนำให้แวะวัดนี้เลย เป็นวัดที่ไม่ค่อยมีอะไรจริง ๆ

พุทธสถานเชิงท่า-หน้าโบสถ์ นนทบุรี

8-9.พุทธสถานเชิงท่า-หน้าโบสถ์ วัดหน้าโบสถ์ วัดเชิงท่า

รตจิตรรวม 2 วัดนี้ไว้ด้วยกันเพราะอยู่ในบริเวณเดียวกันในกรมชลประธาน รตจิตรต้องใช้เส้นทางของกรมชลฯ เพื่อเข้าชมความงามของพุทธสถานเชิงท่า-หน้าโบสถ์

พุทธสถานเชิงท่า-หน้าโบสถ์ นนทบุรี

วัดเชิงท่าเป็นวัดโบราณที่เหลือแต่ฐาน อยู่ด้านหน้าของบริเวณพุทธสถานเชิงท่า-หน้าโบสถ์ ก่อนที่รตจิตรจะเข้าสักการะหลวงพ่อโต พระประธานวัดหน้าโบสถ์ รตจิตรขอสวดบูชาหลวงพ่อเสือก่อน

พุทธสถานเชิงท่า-หน้าโบสถ์ นนทบุรี

ชาวบ้านบอกรตจิตร มีเรื่องเล่ากันมานานแล้วว่า หลวงปู่ที่มาอยู่ที่วัดหน้าโบสถ์ แปรงกายเป็นเสือดำช่วยชาวบ้านด้วย รตจิตรเห็นคนมาสักการะพร้อมเครื่องบูชา คือ เสือโคร่ง น้ำมัน และธูป 9 ดอกพร้อมคำบูชาหลวงพ่อเสือตามนี้ แล้วจึงเข้าไปสักการะหลวงพ่อโตในโบสถ์ ก่อนที่จะชมความงามรอบ ๆ พร้อมให้อาหารปลาจำนวนมาก

บทสวดหลวงพ่อเสือ

รตจิตรหวังว่าทัวร์บุญครั้งนี้เพื่อน ๆ สามารถใช้เวลา 1 วัดเต็ม อย่างไรก็ตามหากมีเวลาครึ่งวัน รตจิตรขอแนะให้ไปที่วัดแคนอก แวะกินที่ร้านอาหาร และไปที่พุทธสถานเชิงท่า-หน้าโบสถ์ หรืออาจไปทางด้านตะวันตกของแม่น้ำเจ้าพระยา หรือวัดลำดับ 1-4 คือ 1.วัดแสงศิริธรรม 2.วัดท่าอิฐ 3.วัดเชิงเลน และ 4.วัดแดงธรรมชาติ

ตลาดน้ำประชารัฐวัดแคนอก นนทบุรี

Advertisement

2 Comments

Filed under Everything_Okay

2 responses to “9 ที่เที่ยวรอบนอกเกาะเกร็ด นนทบุรี

  1. Pingback: แผนประชาชน แผนพระสงค์ วัดเขตบางใหญ่บางกรวย | Sw-Eden.NET

  2. Pingback: ไหว้พระ 9 วัดกับรตจิตร ทัวร์ท่องเที่ยวคลองสาน 1 วัน | Sw-Eden.NET

Leave a Reply ถาม หรือ แสดงความคิดเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.