9 ที่เที่ยวปากเกร็ด นนทบุรี

9 places to visit in Pakkred Nonthaburi
เขียนโดย รตจิตร
Written by Ratajit |Mar 25, 2020

วัดกู้ ปากเกร็ด นนทบุรี

**งานเขียนของรตจิตรเพื่อประโยชน์แก่เพื่อนที่ชอบเที่ยวในประเทศ เป็นทัวร์ทำบุญ ไม่ไกลเพราะมีเวลาไม่มาก รตจิตรพาไปทำบุญที่ปากเกร็ด นนทบุรี ทั้งนี้มิให้คัดลอก ดัดแปลง หรือนำงานเขียนของรตจิตรไปใช้ไม่ว่ากรณีใด ๆ จะถือว่าเป็นการละเมิดลิขสิทธิ์ด้านวรรณกรรมและศิลปกรรมทันที

ร้านอาหารครัวริมน้ำ นนทบุรี

1.ครัวริมน้ำ

เนื่องจากรตจิตรยังอิ่มเมื่อไปถึงครัวริมน้ำ และไปถึงก่อนร้านเปิดครึ่งช.ม. ทางร้านจึงให้รตจิตรเข้าไปถ่ายรูปสวย ๆ โดยเฉพาะอย่างยิ่ง การถ่ายรูปกับเปลตาข่ายที่ทางร้านบอกว่ารับน้ำหนักได้เป็นสิบ ๆ คน แต่รตจิตรก็ไม่กล้าเท่าไรเพราะเห็นตาข่ายบางเส้นเริ่มขาด ความรู้สึกครั้งแรกสำหรับคนที่ไม่เคยนั่งเปลตาข่ายคือ หวิวนิดหน่อย เพราะรู้สึกไม่มั่นคง

เปลตามข่าย ร้านอาหารครัวริมน้ำ

รตจิตรคิดว่า ร้านครัวริมน้ำสวย วิวดี บรรยากาศเยี่ยม แต่แออัดไปนิด ติดกับร้านอาหารอื่น ๆ แถวนั้น ซึ่งมีบรรยากาศดี ๆ ร่วมกัน

สวนสมเด็จพระศรีนครินทร์ นนทบุรี

2.สวนสมเด็จพระศรีนครินทร์ นนทบุรี

จากครัวริมน้ำ ไม่ไกลรตจิตรก็ถึงสวนสมเด็จพระศรีนครินทร์ นนทบุรี รตจิตรรู้สึกอิจฉาคนเมืองนนท์ที่มีสวนสวย ๆ อากาศดี๋ดี และมีการดูแลสวนอย่างดีด้วย ที่สำคัญพระบรมรูปของสมเด็จพระชนนีในรัชกาลที่ ๙ งดงามมาก

สวนสมเด็จพระศรีนครินทร์ นนทบุรี

รตจิตรชอบสวนสมเด็จพระศรีนครินทร์ นนทบุรี เป็นสวนเฉลิมพระเกียรติ 80 พรรษา บนพื้นที่ 109 ไร่ ผืนดิน 40 ไร่ และผืนน้ำ 69 ไร่ สระกลางน้ำ ที่เต็มไปด้วยปลานิล รตจิตรเห็นคนมาใช้บริการมาก มีลานเดินวิ่ง และที่เล่นของเด็ก ๆ ด้วย

วัดเกาะพญาเจ่ง ปากเกร็ด นนทบุรี

3.วัดเกาะพญาเจ่ง

รตจิตรเตรียมผงซักผ้า 7500 กรัมไปถวายสังฆทานด้วย เสียอย่างเดียว พระสงฆ์ที่รตจิตรไปเจอสูบบุหรี่เก่งมาก รตจิตรถือว่าผิดศีล 5 คือ เสพสิ่งเสพติด สุรายาเมา บุหรี่ เป็นต้น วัดเก่าโบราณตั้งแต่สมัยคนมอญ คือ พญาเจ่งมาสร้างไว้

วัดบางพูดใน ปากเกร็ด นนทบุรี

4.วัดบางพูดใน

รตจิตรมาทำบุญวัดบางพูดใน ท้องเริ่มหิว เลยแวะอุดหนุนก๊วยจั๊บ เพราะเห็นชาวบ้านและรถขับเข้ามาแวะกินด้วย รสชาติพอใช้ได้ แต่รตจิตรคิดว่าหวานจัดเกินไป อีกทั้งคนขายไอตลอด ถ้ารตจิตรรู้ก่อน จะไม่กิน รตจิตรคิดว่าที่ขายดีเพราะร้านอยู่ใกล้ช้างพลายมหามงคล และศาลาวัดค่อนข้างโปร่งโล่ง

วัดบางพูดนอก ปากเกร็ด นนทบุรี

5.วัดบางพูดนอก

รตจิตรเห็นความแตกต่างอย่างมากระหว่างวัดบางพูดนอก และวัดบางพูดใน เพราะวัดบางพูดนอกมีพระและเณรจำนวนมาก มีการดูแลวัดอย่างดี แม้กระทั่งสวนปลาเต่า รตจิตรถวายสังฆทานกระดาษทิชชู่ 24 ม้วน ก่อนที่จะใช้เวลามากที่วัดกู้

วัดกู้ ปากเกร็ด นนทบุรี

6.วัดกู้

รตจิตรชอบวัดกู้ ถือเป็น highlight ของทริป รตจิตรนมัสการพระนอน หลวงพ่อสมปรารถนา ที่ศาลาวัดกู้ และหลวงพ่อสำเร็จที่พระอุโบสถ

หลวงพ่อสมปรารถนา วัดกู้

จากนั้นรตจิตรถวายสักการะพระบรมรูปเสด็จพ่อ ร.๕ และพระนางเรือล่ม หรือสมเด็จพระนางเจ้าสุนันทากุมารีรัตน์พระบรมราชเทวี

วัดกู้ ปากเกร็ด นนทบุรี

สถานที่อีกแห่งที่พลาดไม่ได้ในบริเวณวัดกู้คือ ศาลสมเด็จพระนางเรือล่ม อยู่ท้ายวัด สามารถให้อาหารปลาตะเพียนแดงได้ มีให้ทำบุญเครื่องสักการะพระบรมรูปของทั้ง 2 พระองค์พร้อม

วัดกู้ ปากเกร็ด นนทบุรี

วัดกู้มีรูปปั้นเจ้าแม่กวนอิมที่งดงาม รูปปั้นพระพุทธเจ้าน้อย ปางประสูติแต่เรียกว่า “เบบี้บุดดา” มีสิ่งปลูกสร้างแบบมอญ และยังมีบริเวณให้ทำบุญอีกหลายอย่าง รวมถึงการให้อาหารปลา และโคกระบืออีกด้วย

วัดสพานสูงเจริญราษฎร์ นนทบุรี

7.วัดสพานสูงเจริญราษฎร์

รตจิตรถวายสังฆทานที่วัดสพานสูงเจริญราษฎร์ คำว่าสะพาน ใช้เขียนแบบโบราณคือสพาน วัดนี้มีเจดีย์ หลังจากรตจิตรถวายสังฆทานแล้ว ต้องเดินผ่านเจดีย์เพื่อไปท้ายวัดดูสะพานสูง

วัดสพานสูงเจริญราษฎร์ นนทบุรี

รตจิตรได้ทำบุญเพิ่มโดยขึ้นไปที่สะพาน เพราะเป็นแหล่งให้อาหารปลาด้วย ถ้าเพื่อน ๆ มีโอกาสมาเสาร์อาทิตย์ สามารถแวะตลาดน้ำวัดสพานสูงได้ด้วย ก่อนกลับรตจิตรได้แวะนมัสการเจ้าอาวาสรูปหลวงปู่เอี่ยม ปฐมนาม พระเกจิอาจารย์ที่มีชื่อเสียงของวัดสพานสูงเจริญราษฎร์ ซึ่งชาวบ้านเลื่อมใสศรัทธากันมาก

หลวงปู่เอี่ยม ปฐมนาม วัดสพานสูงเจริญราษฎร์

Advertisement

Leave a comment

Filed under Everything_Okay

Leave a Reply ถาม หรือ แสดงความคิดเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.