ใครเกลียดข่าวปลอมบ้าง เรื่อง COVID-19

Cite this article as: Arunrangsiwed, P. (2020). Who hate COVID-19 fake news? Retrieved from https://sw-eden.net/2020/04/02/covid-19-fake-news/
อ้างอิงบทความนี้: พราว อรุณรังสีเวช. (2563). ใครเกลียดข่าวปลอมบ้าง เรื่อง COVID-19. สืบค้นจาก https://sw-eden.net/2020/04/02/covid-19-fake-news/

สว อิเฎล เบื่อข่าวปลอมมาก ไม่ว่าจะเรื่องอะไรก็ตาม และมันเข้ามาหาเราได้เรื่อย ๆ แบบเราไม่ได้ตามไปหามัน ข่าวปลอมหรือ Fake News สว อิเฎลได้ยินคำนี้ตอนที่เริ่มเรียนรู้หลักการมากมายของนิเทศศาสตร์ และมีอาจารย์ที่เขาสอนวารสารศาสตร์เขียนไว้ เลยได้อ่าน เดี๋ยวนี้คนเราไม่ค่อยรับฟังขาวจากสำนักข่าวโดยตรง ไม่ได้ดูโทรทัศน์เท่าไรนัก หลายครั้งเราเช่าหอ เช่าคอนโดอยู่ เราก็ไม่ได้ซื้อโทรทัศน์ สมัยที่ สวอิเฎลเรียนแล้วจำเป็นต้องไปอยู่หอใกล้ ๆ ที่เรียน ก็ไม่ได้ซื้อโทรทัศน์นะ จะรู้ข่าว ก็ทาง Social Network หรือสังคมออน์ไลน์นี่แหละ บ้านอยู่กรุงเทพ ให้ไปเรียนที่ซิดนี่ย์ เราก็ต้องมีหอนะ เรานั่งรถตู้ไปกลับไม่ได้ 555+

Coronavirus disease เชื้อโรค ไวรัส COVID-19

ตอนนั้นเมื่อสิบปีที่แล้ว เรารับข่าวสารจาก Social Network ข่าวปลอมมันไม่เยอะขนาดนี้ และข่าวที่เรารับจากช่องทาง online มักอ้างอิงมากับสำนักข่าวและวิดีโอของช่องที่เชื่อถือได้ เราก็มีวิจารณาณด้วยมั้ง สว อิเฎล เป็นคนหลงตัวเอง ใช่มะ แต่เดี๋ยวนี้ มันมีอาชีพ Content Creator หรือ นักสร้าง Content ซึ่งหลายคนสักแต่สร้าง ความรู้ก็ไม่มี คัดกรองเรื่องจริงไม่จริง ก็ไม่ได้ทำ ไม่ได้ด่าทุกคนนะ ด่าเฉพาะพวกที่คิดแต่จะให้คนติตาม หรือ Share กันเยาะ ๆ โดยคิดข่าวปลอมแปลก ๆ มา ไปเอาคลิปเก่าที่ไหนไม่รู้ แล้วมาเขียนว่าเป็นข่าวใหม่ แต่งเรื่องใหม่ หรือรัฐบาลไม่ได้ประกาศของบ้า ๆ ก็ไปสร้างข่าวเอง

เมื่อก่อน คนที่ใช้ Internet นั้นแคบกว่าปัจจับัน อาจเป็นคนทำงานกับนักศึกษามหาวิทยาลัยเท่านั้น ซึ่งอาจจะเป็นคนที่คิดวิเคราะห์มากกว่าหลายคนที่ตอนนี้กำลังติดมือถือตนเองอยู่ ตอนนี้ สว อิเฎล ก็รู้นะ ว่าหลายคนติดมือถือ หลายคนจริง ๆ กระจายไปทุกอาชีพ ตั้งแต่ตกงานจนมีงานทำ ตั้งแต่เด็กจนปลดเกษียณ ซึ่งแน่นอนมันมีคนที่ไม่ได้ใช้ความคิดวิเคราะห์ หรือสมองมากลั่นกรองข้อมูล แล้วก็กด Share ต่อ มีใครเป็นแบบคนที่ สวอิเฎลรู้จักมั้ย? แบบว่า ถ้าเพื่อนสนิท Share มาให้ จะเชื่อทันที ประมาณว่าเชื่อเพื่อน ทั้ง ๆ ที่เพื่อนไม่ใช้ Content Creator หากแต่ก็เป็น User ทั่ว ๆ นี่แหละ ไม่รู้ไปแชร์ของ Content Creator มั่ว ๆ เน่า ๆ ที่ไหนมา ก็เชื่อหมด

หยุดฟังข่าว แค่ห่างไกลจากผู้คนก็เพียงพอ อยู่ที่ลมโกรก

ยิ่งตอนนี้ สว อิเฎลเขียนบล็อกนี้อยู่ในเดือนเมษายน 2020 และ ข่าวมีอยู่เรื่องเดียวคือเรื่อง COVID-19 หรือ โคโรน่า ไวรัส เป็นเวลาที่ฟังข่าวแล้วน่าเบื่อที่สุด เลยมักดูแต่ภาพยนตร์แทน แม้จะพยายามหลีกเลี่ยงข่าว ก็มีคนมกล้ชิดเอาข่าวมาเล่าให้ฟัง จริงบ้างไม่จริงบ้าง แต่ไม่จริงซะส่วนใหญ่ คนที่มันสร้างข่าว มันไม่รอประกาศอย่างเป็นทางการจากรัฐบาล มันคิดเองเออเองว่ารัฐบาลจะทำโน่นทำนี่ เชื่อทุกอย่างที่หมอโพส ทั้ง ๆ ที่ยังไม่รู้ว่าหมอหรือแพทย์ที่โพสอยู่เป็นแพทย์ด้านไหน ก็คิดไปเองว่าเป็นแพทย์ที่รู้เรื่อง COVID-19 ไปซะทุกคน และยังไม่พอ เห็นดีเห็นงามว่าแพทย์เป็นเทพเจ้าต้องคอยบอกว่า สู้ ๆ ให้กำลังใจ เพราะแพทย์ที่เห็นอยู่อาจจะเป็นพวกศาสตร์ด้านอื่นก็ได้ สมมติถึงอะไรที่ไม่มีอยู่จริงนะ แบบว่า แพทย์ดาวอังคาร เชี่ยวชาญเรื่องการศัลยกรรมมนุษย์ต่างดาวให้หน้าเหมือนมนุษย์โลก คนบางคน เห็นแค่ว่า คนโพสคนพูดเป็นแพทย์ก็ไปยกย่องเชิดชูกันหมด ไม่ได้ดูเลยว่าแพทย์คนนั้นมันแพทย์อะไร และมีส่วนช่วยมวลมนุษยชาติหรือไม่ หรือว่า ตาแพทย์คนนั้นมีความรู้ในด้าน COVID-19 จริงหรือไม่

เลี้ยงสัตว์ในบ้าน สัตว์จะปลอดภัยจากไวรัส Coronavirus disease เชื้อโรค ไวรัส COVID-19

5 Comments

Filed under Uncategorized

5 responses to “ใครเกลียดข่าวปลอมบ้าง เรื่อง COVID-19

  1. Pingback: Thailand and Fake News about COVID-19 | Sw-Eden.NET

  2. Pingback: เนื้อร้อง เพลง “ช้างชูไทย” คนไทยบูชาฝรั่งเหมือนพระจ้า | Sw-Eden.NET

  3. Pingback: คุณรู้จัก สว อิเฎล หรือยัง? | Sw-Eden.NET

  4. Pingback: ไหว้พระศักดิ์สิทธิ์ ขออะไรไป ได้ทุกอย่าง | Sw-Eden.NET

  5. Pingback: Selfish and Reckless People in Thailand during COVID-19 crisis | Sw-Eden.NET

Leave a Reply ถาม หรือ แสดงความคิดเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.