เนื้อร้อง เพลง “ช้างชูไทย” คนไทยบูชาฝรั่งเหมือนพระจ้า

อ้างอิงบทความนี้: สว อิเฎล. (2563). เนื้อร้อง เพลง “ช้างชูไทย” คนไทยบูชาฝรั่งเหมือนพระจ้า. https://sw-eden.net/2020/04/02/elephant-thailand/

เพลงช้างชูไทยแต่งโดย ประภาส ชลศรานนท์ แสดงให้เห็นความจริงของค่านิยมบูชาชาวต่างชาติ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องเล็ก ๆ อย่างข้าวของเครื่องใช้ที่คนไทยคิดว่าของผลิตในต่างชาติย่อมคุณภาพดีกว่าเสมอ ตลอดจนเรื่องใหญ่ ๆ คือการเชื่อและให้ความสำคัญสื่อมวลชนต่างชาติจนไม่ลืมหูลืมตาดูความจริงด้วยตนเอง เมื่อคุณร้องเพลงนี้จบ ขอให้อ่านบทความที่ สว อิเฎล เขียน หลังจากได้ฟังเพลงนี้

สำนักข่าวสหรัฐอเมริกาบางสำนักมักปล่อยกระแสบิดเบือนความจริงทางการเมือง ซึ่งเมื่อมีข่าวเกี่ยวกับประเทศไทยออกมาเมื่อไร ข่าวนั้นก็จะถูกแปลโดยสื่อมวลชนประเทศไทยทั้งสิ้น

ช้างไทย ช้างชูไทย ช้างศึก

จากที่อิเฎลเรียนประวัติศาสตร์มา โดยพื้นฐานของชาวอเมริกัน มาจากผู้คนมากมายหลายชาติ เข้ามาแสวงหาโชคลาภในแผ่นดินเดียวกัน ประเทศนี้ปกครองด้วยระบอบประชาธิปไตยที่เต็มไปด้วยผลประโยชน์ของนายทุนและนักการเมือง เห็นได้ชัดในเรื่องธุรกิจน้ำมัน ทรัพยากรธรรมชาติ และอาหาร

อิเฎลอยู่กับพวกเขามาเกือบ 5 ปี โดยใช้ชีวิตนักศึกษาที่นิวยอร์ก ประชาชนส่วนใหญ่ของสหรัฐอเมริกาไม่ใช่คนที่เลวร้าย แต่อาจจะหัวไวไม่ทันสำนักข่าว พวกเขาเชื่อ และเชื่อฝังใจ เชื่อในน้ำตาของผู้กล่าวปราศัย ชอบให้คนพูดจาอ้อนวอน ทำตัวน่าสงสาร พวกเขาขี้ลืม ลืมเรื่องแย่ ๆ ของคนชั่วได้รวดเร็วไม่แพ้คนไทย

ช้างไทย ช้างชูไทย ช้างศึก

สำนักข่าวใหญ่ ๆ ของสหรัฐอเมริกาสร้างกระแสทำให้สำนักข่าวท้องถิ่น และ หนังสือพิมพ์ฟรี ต่างคล้อยตาม แต่แตกต่างกันตรงที่ สำนักข่าวท้องถิ่นไม่ได้แบ่งฝ่ายแน่ชัดว่าฝ่ายเหลือง ฝ่ายแดง และรัฐบาล เป็นด้านธรรมะหรืออธรรม โดยส่วนมากที่อิเฎลสังเกตุเห็นในสมัยที่อิเฎลยังเรียนอยู่ช่วงต้นปี 2010 คือ ภาพการชุมนุมประท้วงรัฐบาลของฝ่ายเสื้อแดง ชาวอเมริกันเชื่อว่า กลุ่มผู้ประท้วงเสื้อแดงต้องการประชาธิปไตยที่แท้จริง ไม่เว้นแม้แต่เพื่อนของอิเฎลในห้องเรียนเดียวกันที่เชื่อเช่นนั้น อิเฎลจึงของเป็นพลเมืองดี ช่วยทำให้เขารู้ในสิ่งที่เกิดขึ้นจริงในประเทศไทย

ข่าวต่างประเทศที่เรา ๆ ท่าน ๆ ได้รับฟังกันทุกวันนั้นมักถูกแปลมาจากสื่อภาษาอังกฤษ เพราะ นั่นเป็นภาษาที่คนไทยส่วนใหญ่สามารถเข้าใจได้ ดังนั้นก็เท่ากับว่าคนไทยรับฟังข่าวสารจากด้านเดียว และฝ่ายนั้นคือ ฝ่ายอเมริกาสักส่วนใหญ่
ช้างไทย ช้างชูไทย ช้างศึก
ช้างไทย ช้างชูไทย ช้างศึก

Advertisement

2 Comments

Filed under Uncategorized

2 responses to “เนื้อร้อง เพลง “ช้างชูไทย” คนไทยบูชาฝรั่งเหมือนพระจ้า

  1. Pingback: หลวงพ่อกลางสวน ย้ายจากเทพสิรินทร์ มาที่วัดเรืองบุญ | Sw-Eden.NET

  2. Pingback: ใครเกลียดครูสอนภาษาไทยบ้าง? พระอภัยมณีสำส่อน? | Sw-Eden.NET

Leave a Reply ถาม หรือ แสดงความคิดเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.