7 ที่เที่ยว วันเดียว อยุธยา โดยรตจิตร

7 places to visit in Ayudhaya
เขียนโดย รตจิตร
Written by Ratajit |April 5, 2020

พุทธอุทยานมหาราช หลวงปู่ทวด อยุธยา

**งานเขียนของรตจิตรเพื่อประโยชน์แก่เพื่อนที่ชอบไปเที่ยวเอง โดยรตจิตรเน้นการเที่ยวทำบุญไปในตัว ทั้งนี้มิให้คัดลอก ดัดแปลง หรือนำงานเขียนของรตจิตรไปใช้ไม่ว่ากรณีใด ๆ จะถือว่าเป็นการละเมิดลิขสิทธิ์ด้านวรรณกรรมและศิลปกรรมทันที

ศูนย์การเรียนรู้เศรษฐกิจพอเพียง บ้านของพ่อ อยุธยา

รตจิตรเดินทางไปเที่ยวเอง แบบไปเช้าเย็นกลับ หรือบ่ายแก่ ๆ กลับก็ได้ คล้ายที่รตจิตรทัวร์ไหว้พระ 9 วัด อยุธยา-อ่างทอง ภายใน 1 วัน แต่ครั้งก่อน ๆ เจอพายุฝนหนักมาก ส่วนอีกครั้งก็เยอฝนตกปรอย ๆ หลายชั่วโมง ตามลิ้งค์นี้ https://wp.me/peBZp-1FX

แผนที่เที่ยว 7 ที่ อยุธยา

ทริปอยุธยาครั้งนี้ รตจิตร ใช้เวลาไม่เต็มวันเพราะ
1. ตลาดหลวงปู่ทวด อยุธยาปิด เนื่องจากสถานการณ์ COVID-19 ทำให้รตจิตรไม่ต้องใช้เวลาไปกับการอุดหนุนชาวบ้านในตลาด แต่รตจิตรก็ยังได้ซื้อของฝากอยุธยากลับคือ โรตีสายไหม
2. รตจิตรเน้นเที่ยวแบบทำบุญตามสถานที่ที่ไม่มีคน และแดดร้อนด้วย เพื่อป้องกันตนเองให้ปลอดเชื้อจากการระบาดของโรคนี้
3. รตจิตรต้องการไปทำบุญแล้วรีบกลับ จึงเที่ยวตามเส้นถนนอยุธยา – บางปะหัน หรือถนนสายหมายเลข 347 ทำให้ไม่เสียเวลาในการเดินทางเลย

โรตีสายไหม อยุธยา

ทริปนี้รตจิตรไปกับลูก ผศ.ดร.พราว ซึ่งเป็นคนจัดทริปและขับรถตลอดทาง ก่อนรตจิตรถึงที่หมายแห่งแรก ก็แวะซื้อโรตีสายไหม ของกินชื่อดังของอยุธยา ซึ่งหาไม่ยากเลยตามถนน 2 ข้างทางเต็มไปหมด ถุงละ 40 บาท แต่รตจิตรซื้อ 3 ถุงเลย 100 บาท หรืออาจจะซื้อถุงใหญ่ไปเลย มี 200 และ 300 บาท คนขายใช้วิธีกะๆ เอา ไม่ได้ชั่งน้ำหนัก รสชาติเหมือน ๆ กันทุกร้าน

พระราชานุสรณ์สมเด็จพระสุริโยทัย

1.พระราชานุสรณ์สมเด็จพระสุริโยทัย ทุ่งมะขามหย่อง

เรื่องที่รตจิตรเคยเขียนไว้ใน “ทัวร์ไหว้พระ 9 วัด อยุธยา-อ่างทอง” ก็มีพระราชานุสรณ์สมเด็จพระสุริโยทัย ซึ่งอยู่ตรงข้ามเยื้อง ๆ กับพระบรมราชานุสาวรีย์สมเด็จพระนเรศวร จนป่านนี้ รตจิตรก็ยังงงว่าทำไมไม่สร้างต่อกัน ทำให้การเดินทางไม่ค่อยสะดวก เพราะต้องไป U-Turn ซึ่งถ้าไม่ใช่สถานการณ์แบบนี้ รตจิตรจะกลับรถยาก เพราะรถมากและเร็ว

พุทธอุทยานมหาราช Maharat Buddhist Park

2.พุทธอุทยานมหาราช Maharat Buddhist Park

รตจิตรไปเที่ยวพุทธอุทยานมหาราช เพราะปกติเสาร์-อาทิตย์ และวันหยุด รตจิตรจะได้แวะตลาดหลวงพ่อโต ครั้งนี้ปิดตลาด รตจิตรจึงได้แต่สักการะหลวงปู่ทวดองค์ใหญ่ ขับรถมาตามถนน จะเห็นหลักเสาใหญ่โต เขียนชื่อสถานที่และคำว่า ก.ม.๔๔

พุทธอุทยานมหาราช Maharat Buddhist Park

หลวงปู่ทวดองค์ใหญ่อยู่ระหว่าง วัดวชิรธรรมาราม และส่วนของ ตลาดหลวงปู่ทวด เชื่อมกันทางรถยนต์ หรือข้ามสะพานก็ได้ รตจิตรชอบค่ะเพราะวิวสวยนะจะบอกให้ ส่วนบริเวณด้านในวัดวชิรธรรมาราม กำลังสร้างศาลาธรรมสีขาวด้านซ้ายให้เหมือนด้านขวา ถ้าเสร็จคงสวยมาก

วัดอินกัลยา Wat Inkanlaya อยุธยา

3.วัดอินกัลยา Wat Inkanlaya

รตจิตรมาทริป 7 ที่เที่ยว อยุธยา ที่วัดอินกัลยา รตจิตรอยากบอกว่าสวย ทั้งพระพุทธรูปองค์ใหญ่ที่สวยสูงตระหง่าน(คล้ายหลวงพ่อใหญ่ ที่โด่งดัง ณ. วัดม่วง อ่างทอง) และความงดงามของพระรอบ ๆ ทั้งรอบพระพุทธรูปองค์ใหญ่นี้ กับรอบโบสถ์ นอกจากนี้ เพื่อน ๆ อย่าลืมแวะไปด้านในคือ วิหารหลวงพ่อปาน ซึ่งถือว่าเป็นพระอุโบสถเก่าแก่ สมัยสมเด็จพระนารายณ์มหาราช พ.ศ.2207

วัดอินกัลยา Wat Inkanlaya อยุธยา

รตจิตรเตรียมอาหารปลามาเพียบ เพราะรู้ว่าคนส่วนใหญ่อยู่บ้านโดยเฉพาะอย่างยิ่งคนกรุงเทพฯ ปลาอาจหิวมากเหมือนตอนที่รตจิตรไปให้อาหารปลาที่พุทธมณฑลก็เช่นกัน รตจิตรเจอพระสงฆ์ขยันทำงานกลางแดด ท่านจึงบอกว่าด้านในมีปลามหาศาล สระอยู่รอบโบสถ์ทั้ง 4 ด้าน พวกมันจะว่ายน้ำอย่างเร็วลิ่วมาหาลูกของรตจิตรเพื่อกินอาหาร

ศูนย์การเรียนรู้เศรษฐกิจพอเพียง บ้านของพ่อ อยุธยา

4.ศูนย์การเรียนรู้เศรษฐกิจพอเพียง บ้านของพ่อ

ณ.ศูนย์การเรียนรู้เศรษฐกิจพอเพียง บ้านของพ่อ ใช้ภาษาอังกฤษว่า “Bann Kon Por” Sufficiency economy Learning Center ย่อส่วนต่าง ๆ ที่พ่อเคยทำ เป็นศูนย์ที่เรียนรู้วิ๔เกษตร ล่องเรือธรรมชาติ พร้อมกิจกรรมอีกมากมาย โครงการทำนาปลูกข้าว เลี้ยงสัตว์ ปลูกต้นไม้ สานปลาตะเพียน สานเปลญวน ทำขนม และอาหาร อีกทั้งเป็นที่รวมของชุมชนในการเรียนรู้งานหัตถกรรมต่าง ๆ ด้วย

ศูนย์การเรียนรู้เศรษฐกิจพอเพียง บ้านของพ่อ อยุธยา

รตจิตร ชอบบรรยากาศในศูนย์การเรียนรู้เศรษฐกิจพอเพียง บ้านของพ่อ ทั้งสวย กะทัดรัด อากาศดีมาก และเห็นชาวบ้านมาร่วมกันดูแลต้นไม้พืชผักสวนครัวในโครงการด้วย ทำให้ได้ใช้เวลาอย่างมีประโยชน์ เห็นคุณค่าในชีวิต

วัดภูเขาทอง อยุธยา

5.วัดภูเขาทอง Wat Phu Khao Thong

รตจิตรจอดรถระหว่างศูนย์การเรียนรู้เศรษฐกิจพอเพียง บ้านของพ่อ กับวัดภูเขาทอง เพราะวัดภูเขาทองอยู่ตรงข้ามกับศูนย์การเรียนรู้เศรษฐกิจพอเพียง บ้านของพ่อ เดิมวัดภูเขาทองเป็นสีปูนเก่า ๆ แต่ปี 2562 ได้บูรณะทาเป็นสีขาว สีทองสวยงามแล้ว ครั้งก่อนที่รตจิตรมาที่นี่ ยังได้แวะถวายสังฆทานด้วย

พระบรมราชานุสาวรีย์สมเด็จพระนเรศวร อยุธยา

6.พระบรมราชานุสาวรีย์สมเด็จพระนเรศวร

พระบรมราชานุสาวรีย์สมเด็จพระนเรศวร หรือ King’s Naresuan Monument ดังที่รตจิตรได้เขียนไว้ด้านบนว่า อยู่ตรงข้ามกับพระราชานุสรณ์สมเด็จพระสุริโยทัย ถ้ารตจิตรมาศูนย์การเรียนรู้เศรษฐกิจพอเพียง บ้านของพ่อ แล้ว ขากลับที่จะออกถนนอยุธยา-บางประหัน ก็สามารถแวะที่นี่ได้สะดวก

พระบรมราชานุสาวรีย์สมเด็จพระนเรศวร อยุธยา

รตจิตรสักการะอนุสาวรีย์สมเด็จพระนเรศวร และได้ร่วมระลึกถึงเหตุการณ์สำคัญในประวัติศาสตร์สมัยอยุธยา เพราะตามด้านล่างของอนุสาวรีย์มีเรื่องราวสำคัญต่าง ๆ เป็นภาพปูนนูนสวยงามมาก ๆ อีกทั้งยังเป็นสถานที่พักผ่อนที่ร่มรื่นของชาวพระนครศรีอยุธยาด้วย

พระมหาจักรพรรดิ์ โพธิสัตว์กวนอิม อยุธยา

7.พระมหาจักรพรรดิ์ โพธิสัตว์กวนอิม

รตจิตรคิดว่าเพื่อน ๆ สามารถแวะทำบุญ ดูความงามแบบจีนได้ที่ พระมหาจักรพรรดิ์ โพธิสัตว์กวนอิม ไม่ยากเพราะเป็นทางผ่านพอดีก่อนกลับเข้ากรุงเทพฯ ตามถนนเส้นกาญจนาภิเษก

ซากปลักหักพัง พระนครศรีอยุธยา

Advertisement

2 Comments

Filed under Everything_Okay

2 responses to “7 ที่เที่ยว วันเดียว อยุธยา โดยรตจิตร

  1. Pingback: Ayutthaya: ชวนกันไปเที่ยวจังหวัดพระนครศรีอยุธยา และแวะตลาดน้ำคลองสระบัว | Sw-Eden.NET

  2. Pingback: เจ้าแม่กวนอิมปางเสวยสุข – ใหญ่ที่สุดในโลก | Sw-Eden.NET

Leave a Reply ถาม หรือ แสดงความคิดเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.