5 ขั้นตอน ในการเลี้ยงลูกสุนัข โดยรตจิตร

5 Steps to take care of a puppy
เขียนโดย รตจิตร
Written by Ratajit |April 7, 2020

ลูกสุนัข Puppy

**งานเขียนของรตจิตรเพื่อประโยชน์แก่เพื่อนที่ต้องเลี้ยงลูกหมาตั้งแต่เด็ก หรือแรกเกิด เพื่อให้ลูกหมาอยู่รอด ทั้งนี้มิให้คัดลอก ดัดแปลง หรือนำงานเขียนของรตจิตรไปใช้ไม่ว่ากรณีใด ๆ จะถือว่าเป็นการละเมิดลิขสิทธิ์ด้านวรรณกรรมและศิลปกรรมทันที

การเลี้ยงลูกสุนัข

รตจิตรเห็นประกาศใน Facebook ต้องการให้ช่วยเอาน้องหมาแรกเกิดมาเลี้ยง ที่ทุ่งหญ้ารกชัฏแถวทางรถไฟศาลายา นครปฐม ผู้ลงประกาศบอกว่า บริเวณนั้นเป็นมีงูเห่า บางครั้งสุนัขตัวแม่ที่เป็นหมาจรจัดก็ไม่อยู่ กลัวว่าลูกหมาจะเป็นอันตราย

Puppy Feeding

รตจิตรเคยเก็บหมามาเลี้ยงหลายครั้ง เหมือนตัวก่อน ๆ ที่รตจิตรช่วยเอามาเลี้ยง เพราะแม่หมาตายบ้าง มีคนไปปล่อยที่วัด ปล่อยที่มหาวิทยาลัยมหิดลบ้าง เป็นต้น บทความนี้รตจิตรพูดเกี่ยวกับขั้นตอนการเลี้ยงลูกหมาเพิ่งเกิดจริง ๆ ดังนั้นรตจิตรจะไม่พูดถึงการฉีดวัคซีนซึ่งเคยเขียนไปแล้ว เพื่อน ๆ หาอ่านได้ที่

ผลข้างเคียงจากการฉีดวัคซีน สุนัขตาย

Puppy Feeding

5 ขั้นตอนในการเลี้ยงลูกสุนัขแรกเกิด
1.สถานที่เลี้ยง: จัดสถานที่ให้ปลอดภัยต่อตัวลูกหมา
2.อาหาร: ส่วนมากคือนมสดรสจืด 0% ของ Dutch Milk
3.การขับถ่าย: รตจิตรจะพูดถึงเรื่อง ฉี่และอึ
4.การดูแลทั่วไป: เพื่อให้ชสุขภาพจิต และกายแข็งแรง
5.ช่วงเวลาที่เริ่มวางใจได้: ประมาณ 8 สัปดาห์ หรือ 2 เดือน

การเลี้ยงลูกสุนัขแรกเกิด

1.สถานที่เลี้ยงลูกสุนัขแรกเกิด

เนื่องจากรตจิตรได้ลูกสุนัขเพิ่งเกิด รตจิตรจึงต้องให้ความสำคัญด้านความอบอุ่น อีกทั้งเดือนที่รตจิตรเก็บลูกสุนัขมาเลี้ยงเป็นช่วงใกล้หน้าหนาวด้วย รตจิตรตั้งชื่อว่า ตู่น้อย รตจิตรเลี้ยงตู่น้อยในลังใบใหญ่ ปูผ้านุ่ม ๆ มีหมอนให้ด้วย เพราะเผื่อตู่น้อยเดินได้ จะได้มีที่มีทางให้น้องหมา และไม่เลี้ยงในห้องแอร์ด้วย เพื่อป้องกันหนาวจนชัก รตจิตรเขียนอยู่ใน

ลูกสุนัขชัก เพราะนอนแอร์

การเลี้ยงลูกสุนัข

2.อาหาร

ช่วงลูกสุนัขแรกเกิด: รตจิตรต้องคอยปลุกนาฬิกาเพื่อมาให้นมตู่น้อยทุก 2 ช.ม. มีอยู่วันหนึ่งที่ลูกรตจิตรต้องหิ้วลูกสุนัขใส่ตะกร้าไปให้นมที่ทำงานด้วย
ช่วงลูกสุนัข 2-3 สัปดาห์: รตจิตรให้นมทุก ๆ 4 ชั่วโมง บ่อยครั้งที่การดูดนมของลูกสุนัข จะพยามยามดันจุกขวดนมออก เพื่อมาดูดนิ่วมือรตจิตร ก็ปล่อยให้ทำแป๊บเดียว แล้วรตจิตรก็แหย่จุกนมเข้าแทนทันที

การเลี้ยงลูกสุนัข

อย่างไรก็ตามถ้าที่บ้านมีน้องหมาตัวอื่นอยู่ จะช่วยดูลูกสุนัขให้รตจิตรได้ และยังเป็นเพื่อนที่ดีของน้องหมาแรกเกิดด้วย เพราะอาจเข้าใจกันและกันมากกว่า หรือรตจิตรอาจคิดไปเองก็ได้

การเลี้ยงลูกสุนัข

3.การขับถ่าย

การเลี้ยงลูกสุนัข

ลูกสุนัขแรกเกิดจะกินแต่นมทำให้ตู่น้อยฉี่เยอะมาก รตจิตรต้องคอยเช็ดฉี่น้องหมา เพื่อนๆ สังเกตได้ง่ายว่าช่วงไหนที่น้องหมาฉี่ เพราะลูกสุนัขจะร้องเสมอ ตู่น้อยเองก็เช่นกันไม่ยอมให้ตัวเปียก

การเลี้ยงลูกสุนัข

แม้เวลากลางคืนที่รตจิตรปลุกทุก 2 ช.ม. เพื่อมาป้อนนมชงไว้ในขวด บางครั้งก็ต้องตื่นก่อนเพราะได้ยินลูกหมาร้องเพราะฉี่แฉะเลอะเทอะ บางครั้งก็เป็นอึ รตจิตรแทบจะไม่เคยให้ลูกสุนัขนอนแช่ฉี่ เพราะอาจทำให้สุนัขเป็นปอดบวมเสียชีวิตได้

การเลี้ยงลูกสุนัข

4.การดูแลทั่วไป

นอกจากรตจิตรจะให้ความอุ่นโดยนอนบนผ้าในลัง รตจิตรต้องระวังเรื่องสิ่งของตกใส่น้องหมา เพราะลูกหมาจะเดินเตาะแตะ ชนโน่นชนนี่ รตจิตรคิดว่าเพราะสายตายังลืมไม่ 100% หรือการกะระยะยังไม่ดีพอ

การเลี้ยงลูกสุนัข

รตจิตรต้องกั้นทางขึ้นบันไดด้วย ช่วงนี้รตจิตรเริ่มฝึกน้องหมาได้ไม่ยาก และบางครั้งรตจิตรต้องระวังลูกสุนัขไปดูดตรงนั้นของน้องหมาตัวอื่นอีกด้วย เพราะคิดว่านมแม่ เป็นต้น และที่สำคัญรตจิตรต้องระวังเรื่องยุง เพราะเป็นสาเหตุที่ทำให้เกิดโรคพยาธิหนอนหัวใจได้ด้วย

การเลี้ยงลูกสุนัข

5.ช่วงเวลาที่เริ่มปล่อยได้

พอลูกสุนัขอายุสัก 40 สัปดาห์ รตจิตรเริ่มฝึกน้องหมาให้กิน 4 ชั่วโมงได้อย่างจริงจัง รตจิตรเป็นลูกสุนัขมี activities อื่น ๆ มากขึ้น นอกจากกินนอนแล้ว ยังชอบเดินด้วย ทำให้รตจิตรดูแลได้ง่ายขึ้น ที่สำคัญรตจิตรคิดว่า รตจิตรยิ่งเลี้ยงก็ยิ่งรัก ทำให้รตจิตรไม่ได้รู้สึกว่า การเลี้ยงลูกหมายุ่งยาก แต่กลับเห็นแต่ความน่ารักของตู่น้อย

ลูกสุนัข Puppy

Advertisement

1 Comment

Filed under Everything_Okay

One response to “5 ขั้นตอน ในการเลี้ยงลูกสุนัข โดยรตจิตร

  1. Pingback: อาการของสุนัขโดนงูพิษกัด และวิธีรักษา | Sw-Eden.NET

Leave a Reply ถาม หรือ แสดงความคิดเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.