หลวงพ่อกลางสวน ย้ายจากเทพสิรินทร์ มาที่วัดศรีเรืองบุญ

หลวงพ่อกลางสวน ย้ายจากเทพสิรินทร์ มาที่วัดศรีเรืองบุญ

อ้างอิงบทความนี้: พราว อรุณรังสีเวช. (2563). หลวงพ่อกลางสวน ย้ายจากเทพสิรินทร์ มาที่วัดศรีเรืองบุญ. สืบค้นจาก https://sw-eden.net/2020/04/08/middle-garden-statue/

วัดศรีเรืองบุญ หลวงพ่อกลางสวน ศักดิ์สิทธิ์

© สงวนลิขสิทธิ์โดย พราว อรุณรังสีเวช

โรงเรียนเทพสิรินทร์ ฝั่งธนบุรี หรือโรงเรียนเทพสิรินทร์ที่ตั้งอยู่บนถนนกาญจนาภิเษก จังหวัดนนทบุรี เดิมทีเคยเป็นลานสวนโล่ง ๆ และมีพระพุทธรูปประดิษฐานอยู่ตรงกลาง จึงถูกขนานนามว่า “หลวงพ่อกลางสวน” เมื่อมีผู้ต้องการมาตั้งโรงเรียนก็ตั้งไม่ได้เพราะมีพระอยู่พุทธรูป จึงต้องย้ายหลวงพ่อกลางสวนไปยังวัดใกล้เคียง ซึ่งเป็นวัดที่ตั้งได้ไม่นานในยุคนั้น

วัดศรีเรืองบุญ ตั้งอยู่บนถนนกาญจนาภิเษกขาเข้ากรุงเทพ (หากขับรถมาจากสุพรรณบุรี) ที่ตีนสะพานก่อนถึงถนนวงแหวนสี่แยกฉิมพลี (แยกที่ถนนกาญจนาภิเษกตัดกับถนนบรมราชชนนี) เมื่อเลี้ยวเข้าไปในซอยที่ตีนสะพานข้ามคลองดังกล่าวจะเห็นวัดทันที

วัดศรีเรืองบุญ หลวงพ่อกลางสวน ศักดิ์สิทธิ์

ทุกครั้งที่ สว อิเฎลเดินทางมายังวัดนี้ ก็จะวนรถรอบศาลาประดิษฐานพระพุทธรูปองค์หนึ่งเพื่อจะย้อนกลับไปยังทางออก เหมือนเป็นวงเวียนภายในวัด และทุกคนที่มาวัดนี้ก็ทำเช่นเดียวกัน ถัดจากศาลานั้น จะเป็นคลองขนาดเล็ก เมื่อไปยืนที่ริมคลองก็จะเห็นรถบนถนนกาญจนาภิเษกวิ่งผ่านไปมา

วันนี้ วันอาทิตย์ที่ 13 มกราคม 2556 เรามีโอกาสได้พบกับพระสมบัติ ในเวลาที่พอดิบพอดีกัน คือ เราดับเครื่องยนต์ และพระก็นั่งรถมาถึงพอดี เราเดินตามเข้าไปทำสังฆทาน 2 ชุด เป็นสังฆทานที่จัดเองตามเคย คือจะเลือกซื้อข้าวของเครื่องใช้เอง โดยไม่ได้ซื้อแบบถังสำเร็จรูป

วัดศรีเรืองบุญ หลวงพ่อกลางสวน ศักดิ์สิทธิ์

พระสมบัติเล่าว่าวัดนี้ยังไม่มีการโปรโมทตัวเองด้วยเว็บไซต์ คนส่วนมากที่มีคือคนในพื้นที่ และมาจากการบอกต่อเรื่องความศักดิ์สิทธิ์ของหลวงพ่อกลางสวน ซึ่งผู้คนมักจะขอพรเรื่องสุขภาพ เครื่องขายที่ดิน เรื่องงาน เป็นส่วนใหญ่ และมักจะได้ตามที่ตนเองได้ขอพรไว้ เมื่อพรสำเร็จตามคำขอแล้วพวกเขาก็จะนำไข่ต้มชุบสีแดง และพวงมาลัยชายขาวมาถวายตอนแทนพระคุณ

ทีแรกเราถามพระสมบัติว่าท่านชื่ออะไร จะได้ไปลงเว็บไซต์ให้ เผื่อจะมีผู้ศรัทธามากราบไหว้ แต่ท่านบอกว่าเป็นพระละได้แล้ว ไม่ต้องเอาชื่อยาว ๆ ไปประกาศให้ดูแล้วมียศฐาบรรดาศักดิ์หรอก เรียกแค่พระสมบัติก็พอ

วัดศรีเรืองบุญ หลวงพ่อกลางสวน ศักดิ์สิทธิ์

พระสมบัติเล่าถึงหลวงพ่อกลางสวน เราจึงถามว่าหลวงพ่อกลางสวนอยู่ไหน และท่านก็ตอบแบบเข้าใจง่าย ๆ ว่า ก็วงเวียนที่คนชอบวนรถไง

สิ่งหนึ่งที่ทำให้สวอิเฎลประหลาดใจหรือตกใจอย่างไรไม่ทราบคือ ศาลาที่รถยนต์ชอบวนรถรอบคือศาลาประดิษฐานของหลวงพ่อกลางสวน ซึ่งเป็นพระพุทธรูปในสมัยอยุธยา และนำมาประดิษฐานที่วัดศรีเรืองบุญในปี 2507 หรือประมาณ 20 ปีหลังจากวัดศรีเรืองบุญได้ถูกก่อตั้งขึ้น ในเวลาที่เจอหลวงพ่อกลางสวนนั้น ท่านเป็นพระพุทธรูปเศียรขาด อยู่กลางสวน ซึ่งปัจจุบันสวนดังกล่าวเป็นที่ตั้งของโรงเรียนเทพสิรินทร์ธนบุรี

จากกลางสวนของสถานที่เดิม ซึ่งหลวงพ่อกลางสวนตั้งอยู่ ณ ที่นั้นตั้งแต่สมัยอยุธยา ตั้งแต่เมืองนนทบุรีเป็นเมืองเก่าที่เต็มไปด้วยวัดวาอาราม ณ บัดนี้ หลวงพ่อกลางสวนก็ยังคงอยู่ตรงกลางไม่เปลี่ยนแปลง คืออยู่ตรงกลางลานวัดศรีเรืองบุญ

วัดศรีเรืองบุญ หลวงพ่อกลางสวน ศักดิ์สิทธิ์

วัดศรีเรืองบุญ หลวงพ่อกลางสวน ศักดิ์สิทธิ์

Advertisement

2 Comments

Filed under Everything_Okay

2 responses to “หลวงพ่อกลางสวน ย้ายจากเทพสิรินทร์ มาที่วัดศรีเรืองบุญ

  1. Pingback: งานประจำปีวัดแพรก บางกรวย นนทบุรี | Sw-Eden.NET

  2. Pingback: ทัวร์ไหว้พระ 9 วัด นครนายก | Sw-Eden.NET

Leave a Reply ถาม หรือ แสดงความคิดเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.