การ์ตูน Madagascar คือการเรียนรู้พฤติกรรมชาวอเมริกันแท้

การ์ตูน Madagascar คือการเรียนรู้พฤติกรรมชาวอเมริกันแท้

อ้างอิงบทความนี้: พราว อรุณรังสีเวช. (2563). การ์ตูน Madagascar คือการเรียนรู้พฤติกรรมชาวอเมริกันแท้. สืบค้นจาก https://sw-eden.net/2020/04/08/penguins-of-madagascar/

Madagascar อเมริกัน ชาวอเมริกา นิวยอร์ก New York

การ์ตูนเรื่อง “Penguins of Madagascar” พึ่งจบไปไม่นาน หลังจากที่อิเฎลได้ดูโทรทัศน์การ์ตูนช่วงเช้าวันอาทิตย์ทาง ช่อง 7 มาเป็นเวลาประมาณครึ่งปี ในภาพยนตร์ Animation เรื่องนี้มีการล้อเลียนชาวอเมริกันหลายเรื่อง และที่ทำให้อิเฎลอดนึกถึงเรื่องจริงไม่ได้คือตอนที่ ช่างซ่อมชาวรัสเซียได้รับมอบหมายให้มาซ่อมสระน้ำของเพนกวิน และเขาผู้นี้จะไม่ยอมละเลิกความพยายามที่จะซ่อมบ่อ แม้ว่าบ่อนั้นจะถูกซ่อมไปแล้วก็ตาม ซึ่งแสดงให้เห็นว่าพวกเพนกวินคาดการณ์ไว้ผิด เพราะโดยปกติทั่วไปชาวอเมริกันจะรักสบาย ทำอะไรไม่สนใจโลก หรือไม่ยอมรับข่าวสารรอบ ๆ ตัว

ถ้าใครเคยดู Madagascar ภาค 2 ก็จะเห็นได้ว่าชาวนิวยอร์กซึ่งกำลังจะยิงสิงโต เมื่อได้เห็นสิงโตเต้น เขาก็ลืมเรื่องที่จะยิงมันไปสิ้น นี่แหละนิสัยของชาวนิวยอร์ก ลืมเร็วทั้งเรื่องนักการเมืองและเรื่องดารา ถ้าโกรธใคร แล้วเขาออกมาบีบน้ำตาขอโทษ ก็เรียกคะแนนเสียงกลับมาได้ไม่มากก็น้อย ถ้าพิจารณาดูแล้วก็คงไม่แตกต่างจากชาวไทยมากนัก

Madagascar อเมริกัน ชาวอเมริกา นิวยอร์ก New York

อิเฎล ใน Version ที่มหาวิทยาลัยจะเป็นอาจารย์พราว และก็เคยพูดเรื่องนี้กับนักศึกษา มีนักศึกษาหลายคนไม่เข้าใจมุขในเรื่อง Penguins of Madagascar ซึ่งผิดกับชาวอเมริกันที่นั่งหัวเราะกันไม่หยุดเมื่อดูภาพยนตร์ Animation เรื่องนี้ สิ่งที่คนหัวเราะไม่ใช่สิ่งใหม่หรือสิ่งแปลกแบบที่เราเห็นในหนังไทย แต่มุขของชาวอเมริกันคือการพูดในสิ่งที่คนรู้อยู่แล้ว ทำแล้วโดนใจผู้ชม เหมือนนักการเมืองอเมริกันที่หาเสียงแล้วคนปรบมือ เขาไม่ได้ป้อนนโยบายใหม่ ๆ แต่เขาพูดอะไรที่คนฟังคิดอยู่ในใจและต้องการให้เขาพูด

คนไทยอาจจะรู้สึกแปลกว่าชาวอเมริกันนั่งหัวเราะความเป็นตัวเอง ในการ์ตูนเรื่องนี้ แต่นั่นไม่แปลกสำหรับพวกเขาเลย เพราะอุปนิสัยของเขาชอบบ่นเกี่ยวกับตัวเอง ชอบพูดในเชิงดูถูกชาติตัวเอง ตลอดจนการด่ารัฐบาล ดั่งที่แฟนหนัง Hollywood ได้ยินได้ฟังกันมาในหนังหลายเรื่อง

Madagascar อเมริกัน ชาวอเมริกา นิวยอร์ก New York

สมัยอิเฎลเช่าห้องพักอยู่ที่ Brooklyn เขตหนึ่งในนิวยอร์ก อิเฎลมีเพื่อนที่เรียนสถาปัตยกรรมด้วยกันเป็นชาวยิว อยู่ Brooklyn เหมือนอิเฎล อิเฎลกำลังหาที่เที่ยวใหม่ ๆ เพราะเป็นชาวต่างชาติที่ชีพจรลงเท้า เธอคนนี้จึงบอกว่า “เรามีทะเล แต่พอดีทุกอย่างใน Brooklyn นั้นสกปรก” จริงอยู่ว่า Brooklyn นั้นสกปรก ทั้งแหล่งคนดำและ China Town แต่ถ้าเป็นคนไทย เราคงไม่เอาข้อเสียของบ้านเมืองตนเองมาพูด นี่คือสิ่งหนึ่งที่ชาวนิวยอร์กเขาไม่เหมือนชาวกรุงเทพ

ถ้าใครเคยฟังข่าว คงได้ยินเรื่องวัยรุ่นประท้วงรัฐบาลที่ Wall Street หรือคนขับรถเมล์กับรถไฟใต้ดินประท้วงขอขึ้นค่าแรงโดยการหยุดให้บริการ 1 วัน ทั้งสองกรณีนี้คือการสร้างความเดือดร้อนให้ผู้อื่น ไม่แตกแต่งจากการปิดถนนของกลุ่มผู้ชุมนุมที่ได้รับการว่าจ้างในประเทศไทย อย่างนี้เรียกว่าไม่รู้หน้าที่ และไม่ได้ทำให้ประเทศชาติเจริญขึ้น

Madagascar อเมริกัน ชาวอเมริกา นิวยอร์ก New York

“ฉันเข้าเรียนทุกคาบ ฉันไม่เคยดื่มเหล้า ฉันไม่เอาเซ็กซ์” คือกระทู้หนึ่งที่ได้รับการกด Like หรือถูกใจมากที่สุดใน Facebook ในหมู่เด็กอีโม Emo ชาวอเมริกัน นี่คือการพูดโกหกประชดตัวเอง และชาวอเมริกันก็ชอบมุขประเภทนี้ เด็กอีโมที่ได้รับการกดไลค์มาก ๆ ก็คิดว่าตัวเองเจ๋ง ทั้ง ๆ ที่สังคมภายนอกประนามว่าเป็นพวกสวะสังคม มีไปก็รกโลก และที่อิเฎลกล่าวถึงเรื่องนี้คือ วัยรุ่นหลายคน รวมถึงคนไทย คิดว่าการถูกติเตียนเป็นเรื่องที่ดี จึงหมั่นทำผิดกัน เพื่อเรียกร้องความสนใจ ตัวอย่างเช่น ผู้ชายดื่มเหล้า แต่งตัวเซอร์ ๆ แล้วผู้หญิงชอบ

ค่านิยมเหล่านี้มาจามรุ่นพี่บังคับ และทำตามเพื่อน ทำตามดารา เรื่องรุ่นพี่บังคับ อิเฎลเคยเจอ และก็ลาออกไปเรียนอเมริกา ส่วนเรื่องทำตามดารา ผู้ใหญ่ควรแนะนำ หรือบังคับให้ทำตามเฉพาะสิ่งที่ดี ๆ เท่านั้น มิใช่เห็นนิชคุณโดนตำรวจจับเรื่องอะไรแล้วไปทำตามเรื่องนั้น
Madagascar อเมริกัน ชาวอเมริกา นิวยอร์ก New Yorkเตรียมตัวไปเรียนต่อสหรัฐอเมริกา

อีกครั้ง ที่อิเฎลนำคำพูดที่เคยพูดมาแล้ว มาลงไว้ ชาวอเมริกันที่ฉลาดจะรู้หน้าที่ มิใช่ใช้เวลาคอยจ้องจับผิดประเทศอื่น หรือจนกระทั่งเอาแต่นั่งบนเกี่ยวกับรัฐบาลของตน

เรื่องที่ชาวอเมริกันชอบตำหนิตัวเอง อิเฎลอาจมองว่านั่นคือข้อเสีย หรือเป็นข้อดีก็ได้ คือ เขายอมรับความจริงในด้านไม่ดีของเขา ฆาตรกรกล้าที่จะบอกว่าตนไม่มีศาสนา แต่สำหรับคนไทย ฆาตรกรบอกว่าตัวเองเป็นพุทธศาสนิกชน แล้วนั่นจริงหรือไม่จริง ที่คนคนหนึ่งที่ฆ่าคนแล้วจะจัดว่าเป็นพุทธศาสนิกชนได้

Madagascar อเมริกัน ชาวอเมริกา นิวยอร์ก New York

Madagascar อเมริกัน ชาวอเมริกา นิวยอร์ก New York

Advertisement

4 Comments

Filed under Uncategorized

4 responses to “การ์ตูน Madagascar คือการเรียนรู้พฤติกรรมชาวอเมริกันแท้

  1. Pingback: ข่มขืนต้องประหาร ขมขืนเกย์ก็ต้องประหารด้วย! | Sw-Eden.NET

  2. Pingback: ใครเบื่ออ่านโพสการเมืองในไลน์และเฟสบุ๊คบ้าง? | Sw-Eden.NET

  3. Pingback: เกลียดนักเรียนที่แสดงความเห็นทางการเมืองมั้ย? | Sw-Eden.NET

  4. Pingback: คุณเคยถูกเพื่อน ๆ ดูถูก หรือรังเกียจมั้ย แบบว่าเป็นตัวเสนียดของห้อง? | Sw-Eden.NET

Leave a Reply ถาม หรือ แสดงความคิดเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.