ถ้าไทยเลือกได้ จะเลือกใครระหว่าง จีน รัสเซีย หรือสหรัฐอเมริกา

ถ้าไทยเลือกได้ จะเลือกใครระหว่าง จีน รัสเซีย หรือสหรัฐอเมริกา

อ้างอิงบทความนี้: พราว อรุณรังสีเวช. (2563). ถ้าไทยเลือกได้ จะเลือกใครระหว่าง จีน รัสเซีย หรือสหรัฐอเมริกา. สืบค้นจาก https://sw-eden.net/2020/04/08/thailand-china-usa/

© สงวนลิขสิทธิ์โดย พราว อรุณรังสีเวช

ไทย เสื้อเหลือง เสื้อแดง ควายแดง สลิ่ม จีน รัสเซีย สหรัฐอเมริกา

มาถึง Colors Crisis มีทั้งเสื้อแดง เสื้อเหลือง เสื้อชมพู เสื้อน้ำเงิน เสื้อหลายสี และอะไรอื่น ๆ อีกมากมาย จนประเทศไทยเราจะกลายเป็นประเทศสายรุ้ง หรือประเทศเทย ดั่งที่ไร้สาระนุกรมได้กล่าวไว้

สีของเสื้อ มิใช่เพียงเครื่องบ่งบอกความคิดเห็นและอุดมการณ์ทางการเมือง แต่อิเฎลเชื่อว่ามันเป็นเครื่องแบ่งแยกชนชั้น (Class Division) กล่าวคือ สีแดงและสีน้ำเงิน เป็นคนยากจน และสีอื่น ๆ เป็นชนชั้นกลาง โดยส่วนมากในสังคม Online อิเฎลจะเจอแต่ชนชั้นกลาง เพราะพวกเขามีอินเตอร์เน็ตใช้

ชาวเสื้อแดงนั้นมีเอกลักษณ์อยู่อย่างคือ ใคร ๆ ไปเปลี่ยนความคิดเขาไม่ได้ เขารักใครแล้ว เชื่อใครแล้ว ก็เป็นเช่นนั้นตลอด แต่มีเสื้อแดงอยู่พวกที่อาจเข้ามาเพื่อหวังเอาเงินจากนักการเมืองเท่านั้นโดยที่ไม่สนใจอุดมการณ์ ถ้ามีนักวิจัยได้ศึกษาด้านจิตวิทยากับพวกเขา คงได้องค์ความรู้ใหม่ ๆ ไม่น้อย เพราะใคร ๆ เรียกเขาว่า “ควายแดง” โดยไม่ศึกษาให้ลึกซึ้งว่าเขาคิดอะไร

ไทย เสื้อเหลือง เสื้อแดง ควายแดง สลิ่ม จีน รัสเซีย สหรัฐอเมริกา

คุณลองถามเด็กเสื้อแดงดูซิ ว่าเขาเลือกใครในหัวข้อสนทนาของเราวันนี้ จีน รัสเซีย หรือสหรัฐอเมริกา แน่นอน คนส่วนใหญ่เลือกอเมริกา อยาให้อเมริกามาลงทุน อยากซื้อของผลิตจากประเทศอเมริกา อยากให้ประเทศได้ทำโครงการร่วมกับประเทศอเมริกา เหมือนเป็นลัทธิเห่อฝรั่ง ตามสัญชาตญาณของชาวไทย

อีกคำถามที่น่าสนใจของเด็กเสื้อแดง ในฐานะอาจารย์ อิเฎลพบว่าถ้าถามความคิดด้านการเมือง นักศึกษาเสื้อแดงส่วนใหญ่มักพูดว่าตนเองเป็นกลาง แล้วค่อยมายอมรับว่าตนเป็นเสื้อแดงในภายหลัง ตรงกันข้ามกับนักศึกษาเสื้อเหลือง ที่ตอบอย่างเต็มปาก และยินดีที่จะตอบ

เสื้อเหลือง เสื้อหลากสี ชนชั้นกลางมองโลกตามความเป็นจริง จริงหรือ? หรือพวกเขาเพียงมองโลกตามหนังสือพิมพ์ที่ดูเหนือชั้นกว่าหนังสือพิมพ์ชาวบ้าน ชนชั้นกลางเหล่านี้ชอบพูดกันเรื่องเหตุผล เป็นเหตุให้นักวิชาการมักออกมาต่อต้านนักการเมืองเสื้อแดงอยู่เสมอ แต่เรื่องเหตุผลนี้ ชนชั้นกลางแค่ฟังเขามา หรือลงไปพิสูจน์ด้วยตนเองกันแน่

ไทย เสื้อเหลือง เสื้อแดง ควายแดง สลิ่ม จีน รัสเซีย สหรัฐอเมริกา

แน่นอน เสื้อเหลืองอาจไม่เห่ออเมริกา หรือเชื่อถือสำนักข่าวอเมริกามากเท่าไรนัก เพราะคนของเขาก็มีประเภทที่ใช้เงินซื้อได้ ไม่แพ้ประเทศไทย อิเฎลสามารถลัดคิวจองโต๊ะในร้านอาหาร ถ้าให้ทิพเด็กเสริฟเพียง 20 เหรียญ หรือ อิเฎลสามารถได้ห้องในโรงแรมหรูทันทีเมื่อทิพให้พนักงาน แต่อิเฎลไม่ทำ เพราะผิดศีล คนที่ทำคือเพื่อนร่วมคณะคนหนึ่งสมัยปริญญาตรี

เร็ว ๆ นี้ (เวลานี้ เดือนสิงหาคม 2555) มีข่าวเรื่องการ แลกวีซ่าเข้าอเมริกา กับเรื่องอู่ตะเภา คุณเชื่อหรือไม่ หรือเชื่อเมื่อเห็นหลักฐาน อิเฎลคงไม่กล่าวอะไรซ้ำ แต่ถึงอย่างไรข่าวนี้ทำให้ชนชั้นกลางเกรงว่าความสัมพันธ์ระหว่าง ไทยกับจีน และ ไทยกับรัฐเซียอาจจะสั่นคลอน แม้ว่าประเทศเหล่านี้จะมีสัมพันธไมตรีอันดีกับไทยมาโดยตลอดโดยเฉพาะกับสถานบันพระมหากษัตริย์ ที่ได้สร้างสมไว้มาเป็นเวลาหลายทศวรรษ

ไทย เสื้อเหลือง เสื้อแดง ควายแดง สลิ่ม จีน รัสเซีย สหรัฐอเมริกา

แน่นอน คำตอบของคนชั้นกลางคงหนีไม่พ้น การอยู่ข้างจีนกับรัฐเซีย แต่ในทางกลับกัน ชนชั้นกลางบางกลุ่มอาจมองว่าจีนกำลังเดินตามวิวัฒนาการทางวัตถุของสหรัฐอเมริกา อิเฎลไม่ได้คิดข้อนี้เองหรอก แต่เพื่อนของอิเฎล อาจารย์สุภาภรณ์ ชวนอิเฎลไปฟังเรื่องการก้าวเข้าสู่อาเซี่ยนที่ศศินทร์

สิ่งที่เราทำได้อยู่ตอนนี้คือ การกลั่นกรองสื่อ ว่าสิ่งใดควรเชื่อ หรือไม่ควรเชื่อ เสื้อแดงหลายกลุ่มก็อาจถูกซื้อมาประท้วง หรือ เสื้อเหลืองก็อาจเป็นเช่นกัน ไม่มีใครจะดีหรือจะเลวไปทั้งหมด อย่าให้ศีลขาดก็เพียงพอแล้ว ศีล มิใช่ศีล 5 แต่หมายถึงสิ่งที่เกื้อกูลกัน ทำให้ประเทศน่าอยู่ ร่วมเย็น เป็นสุข

คำถามทิ้งท้าย ให้ท่านผู้อ่านได้คิดกัน คือ เมื่อท่านเลือกฝ่าย เสื้อเหลือง หรือเสื้อแดงแล้ว ท่านเปลี่ยนแปลงสิ่งใดในประเทศได้? อย่างน้อยที่สุด สิ่งที่ท่านทำได้ก็คือ เป็นพลเมืองที่ดี เป็นสมาชิกของครอบครัวที่ดี และอย่าลืมปฏิบัติดีแก่ตัวของท่านเอง

ศีลจะเกิดขึ้นได้ หากไม่มีความเห็นแก่ตัว

ไทย เสื้อเหลือง เสื้อแดง ควายแดง สลิ่ม จีน รัสเซีย สหรัฐอเมริกา

ไทย เสื้อเหลือง เสื้อแดง ควายแดง สลิ่ม จีน รัสเซีย สหรัฐอเมริกา

Advertisement

1 Comment

Filed under Uncategorized

One response to “ถ้าไทยเลือกได้ จะเลือกใครระหว่าง จีน รัสเซีย หรือสหรัฐอเมริกา

  1. Pingback: ใครเกลียดงานเอกสาร เบื่อทำรายงานบ้าง ยกมือขึ้น! | Sw-Eden.NET

Leave a Reply ถาม หรือ แสดงความคิดเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.