งานประจำปีวัดแพรก บางกรวย นนทบุรี

งานประจำปีวัดแพรก บางกรวย นนทบุรี

อ้างอิงบทความนี้: พราว อรุณรังสีเวช. (2563). งานประจำปีวัดแพรก บางกรวย นนทบุรี. สืบค้นจาก https://sw-eden.net/2020/04/08/wat-phraek

วัดแพรก วักในเขต บางกรวย บางใหญ่ นนทบุรี งานประจำปี งานวัด

© สงวนลิขสิทธิ์โดย พราว อรุณรังสีเวช

วันนี้วันอาทิตย์ที่ 13 มกราคม พ.ศ. 2556 ซึ่งยังถือว่าเป็นช่วงเทศกาลปีใหม่ และหลาย ๆ วันได้จัดงานประจำปี หรืองานทำบุญใหญ่ที่วันในวันเสาร์อาทิตย์สุดสัปดาห์นี้ โดยปกติ สว อิเฑลจะไปฟังธรรมที่วัดญาณเวศกวัน แต่พอรู้ว่าที่วัดญาณเวศกวันมีงานประจำปีและของดบรรยายธรรม สว อิเฎลจึงถือโอกาสเริ่มทำงานวิจัยตัวใหม่ที่ได้งบทำวิจัยจากมหาวิทยาลัย โดยเริ่มต้นที่วัดแพรก ซึ่งอยู่ในอำเภอบางกรวย จังหวัดนนทบุรี

วัดแพรก วักในเขต บางกรวย บางใหญ่ นนทบุรี งานประจำปี งานวัด

ทางมาวัดแพรกคือ เมื่อขับรถจากถนนบรมราชชนนีจากกรุงเทพตรงมาทางนครปฐม (หรือขับจากตะวันออกไปทางทิศตะวันตก) เมื่อถึงสี่แยกฉิมพลี หรือสี่แยกที่ถนนบรมราชชนนีตัดกับถนนกาญจนาภิเษก ที่เขาเรียกกันว่าถนนวงแหวน ให้ขับรถชิดซ้ายขึ้นถนนวงแหวน เพื่อเลี้ยววนเพื่อไปที่ถนนกาญจนาภิเษกด้านขวามือของคุณ (กาญจนาภิเษกด้านทิศเหนือ) เมื่อเลี้ยวมาขับอยู่บนถนนกาญจนาภิเษกแล้ว เราขับรถข้ามไปสัก 2 สะพานก็ชิดซ้ายได้ สังเกตุซอยที่มีชุมชนเยอะ ๆ วัดแพรกจะอยู่ซอยเดียวกับวัดส้มเกลี้ยง แต่ต้องขับรถเข้าไปลึกหน่อยจึงจะถึง

สว อิเฎลมาวัดนี้ในวันงานประจำปีพอดี เราจัดสังฆทานชุดเล็ก ๆ ไว้สองชุด ส่วนใหญ่เป็นข้าวของที่จำเป็นต้องใช้ เราจัดเอง เราจึงรู้ เราไม่ได้ไปซื้อเขามาเป็นถัง ๆ ในขณะที่ไปถึงเป็นเวลาประมาณ 11:30 น. พระกำลังฉันเพลอยู่ จึงต้องนั่งรอ เราจึงไปพบกับประธานชมรมรักบ้านเกิด หรือปลัดอำเภอ ชื่อคุณธนภัทร เรายืนคุยกันอยู่สักพัก และก็พบเจ้าหน้าที่ชุดดำใจดีคนหนึ่งยกน้ำมาเสริฟให้ทั้ง ๆ ที่เราบอกว่าไม่ต้องก็ได้ แต่เขามีน้ำใจ

วัดแพรก วักในเขต บางกรวย บางใหญ่ นนทบุรี งานประจำปี งานวัด

เรารออยู่ที่วัดสักครู่ใหญ่ ๆ และเดินสอบถามผู้ที่มาวัดเพื่อเป็นข้อมูลเก็บไว้สรุปในงานวิจัย วัยรุ่น 2 กลุ่มที่เราเข้าไปถามมาจากนักเรียนโรงเรียนวัดแห่งนี้ และชาวบ้านอีก 2 คนที่มาทำบุญก็เป็นชาวบ้านในระแวกนี้ คุณรตจิตรเดินไปพบตากล้อง หรือที่เรียกกันว่าช่างภาพ ถือกล้องเลนส์เดี่ยว DSLR ราคาแพงเดินมา เราคิดว่าเขาเป็นนักท่องเที่ยวขาจรที่มาเที่ยววัดแน่ ๆ แต่แท้ที่จริงแล้วนั้น บ้านของเขาอยู่ตรงข้ามวัดนี้เอง

จากการสุ่มถามประชาชนที่มาที่วัดแพรก เขตบางกรวย จังหวัดนนทบุรี เราพบว่าส่วนใหญ่เป็นคนในพื้นที่ และมาวัดเป็นประจำอยู่แล้ว

วัดแพรก วักในเขต บางกรวย บางใหญ่ นนทบุรี งานประจำปี งานวัด

ส่วนตัวของสว อิเฎลเอง มีเรื่องที่ให้ย้อนคิดถึงวัดแพรกอยู่เรื่องหนึ่งที่จำขึ้นใจตั้งแต่สมัยเรียนอยู่มัธยม (ปัจจุบันตอนที่เขียน เป็นอาจารย์ จบปริญญาโทแล้ว) วัดแพรกเป็นวัดที่มีลานกว้างอยู่ภายในวัด คือเมื่อับรถเข้ามาจะเห็นลานกว้างมาก ที่สุดของลานกว้างเป็นคลองเล็ก ๆ มีชาวบ้านที่ใช้ชีวิตริมคลองอยู่ น้ำเป็นสีเขียว ไม่เน่าเหม็น แต่เย็นสบาย ถ้าเอาขนมปังมาโรยก็จะพบว่ามีปลามากมายขึ้นมากิน เป็นธรรมดาของแม่น้ำในเขตบางกรวยและบางใหญ่

สว อิเฎลหัดขับรถครั้งแรกในช่วงนั้นก่อนที่จะไปเรียนเมืองนอกที่ไม่ได้จับพวงมาลัยติดต่อกันหลายปี ตอนที่หัดขับรถครั้งแรก สว อิเฎลมาหัดขับรถที่ลานวัดกว้าง ๆ ของวัดนี้ เดินหน้า ถอยหลัง เลี้ยววนไปวนมา รถคันแรกที่ขับคือ Space Wacon 2400 CC เป็นรถใหญ่ แรงดี ตีวงลำบาก พวงมาลัยหนัก

วัดแพรก วักในเขต บางกรวย บางใหญ่ นนทบุรี งานประจำปี งานวัด

อย่างไรก็ตาม วันนี้ วันที่เรากลับมาสุ่มตัวอย่างทำงานวิจัยที่วัดแพรก ถึงแม้จะไม่มีกลุ่มตัวอย่างที่ต้องการ แต่ทุกเสียง ที่เขาได้พูดกับเรานั้นมีค่า เรามาสุ่มตัวอย่างอย่างไม่เสียเที่ยว ไปทำบุญ ไหว้พระ ได้พบปะผู้คน วันนั้นขับรถไปอีกวัดหนึ่ง คือวัดศรีเรืองบุญ อยู่อีกฝั่งหนึ่งของถนนกาญจนาภิเษก อยู่ในเขตบางกรวยเช่นกัน

วัดแพรก วักในเขต บางกรวย บางใหญ่ นนทบุรี งานประจำปี งานวัด
วัดแพรก วักในเขต บางกรวย บางใหญ่ นนทบุรี งานประจำปี งานวัด

Advertisement

1 Comment

Filed under Uncategorized

One response to “งานประจำปีวัดแพรก บางกรวย นนทบุรี

  1. Pingback: Walking Cycle หน้าตาเป็นอย่างไร ใน Animation? | Sw-Eden.NET

Leave a Reply ถาม หรือ แสดงความคิดเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.