ช้างไทย และแพนด้า โดยรตจิตร

ความคิดเกี่ยวกับช้างไทย และแพนด้า โดยรตจิตร
Thai Elephant and Panda
เขียนโดย รตจิตร
Written by Ratajit |May 12, 2020

ช้างไทย และแพนด้า

**งานเขียนของรตจิตรเพื่อแสดงความเห็นส่วนตัวเกี่ยวกับช้าง และแพนด้า ทั้งนี้มิให้คัดลอก ดัดแปลง หรือนำงานเขียนของรตจิตรไปใช้ไม่ว่ากรณีใด ๆ จะถือว่าเป็นการละเมิดลิขสิทธิ์ด้านวรรณกรรมและศิลปกรรมทันที

รตจิตรเคยเขียนเกี่ยวกับความรู้สึก ความเห็นเรื่องนี้ผ่านหนังสือพิมพ์โพสต์ทูเดย์ตั้งแต่วันที่ 1 กรกฎาคม 2009 สมัยที่หนังสือพิมพ์ยังเรื่องลือ เพราะข่าวช่วงนั้นลงแต่ความนิยมแพนด้า และทุ่มเทงบประมาณให้แพนด้าด้วย โดยลืมพูดถึง ลืมคิดถึงช้างไทย

ช่วงนั้นมีคนเอาช้างไทยแปลงเป็นแพนด้า รตจิตรอาจสวนกระแส ไม่เห็นด้วยกับสื่อต่าง ๆ เหล่านั้น เพราะช้างไทยอยู่คู่กับคนไทย ประเทศไทยมานานมาก ลองดูที่รตจิตรเปรียบเทียบ ซึ่งรตจิตรใช้เวลาไม่มาก หากมีเวลามากกว่านี้รตจิตรคงได้มากข้อขึ้น ณ วันนี้รตจิตรให้ความคิดเห็นไว้สัก 9 ข้อตามนี้

ช้างไทย และแพนด้า

1.ช้างไทยเป็นสัตว์ที่ประหลาด

รตจิตรคิอว่าเพื่อน คงคิดเหมือนกันกับรตจิตรว่า ช้างไทยเป็นสัตว์มหัศจรรย์ เพราะตัวใหญ่ มีงา มีงวงแทนจมูก มีหูใหญ่ มีหาง และเป็นที่ไม่มีสายพันธุ์คู่ คือไม่มีสัตว์ใด ๆ คล้ายมัน (สัตว์อื่น เช่น กวาง/ยีราฟ หมา/ชะมด ม้า/ลา เสือ/แมว เป็นต้น) ส่วนแพนด้า แม้จะไม่ใช่หมี แต่ก็ไม่ประหลาด เพราะมีสัตว์ที่คล้ายแพนด้า แม้แต่สุนัขบางตัวก็เหมือนแพนด้า เป็นต้น

2.ช้างไทย น่ารัก

รตจิตรชอบช้างตรงที่น่ารัก แม้ตัวใหญ่ โดยเฉพาะตอนที่ช้างตกใจ กลัว เช่น เห็นมด หรือรังมด รตจิตรเห็นช้างเอางวงยัดเข้าปากตัวเอง เป็นภาพที่น่ารักมาก ๆ แพนด้า น่ารัก แต่สำหรับรตจิตรเวลามองแพนด้า จะรู้สึกว่าน่ารักแบบจืด ๆ เพราะพฤติกรรมที่ซ้ำ ๆ ของแพนด้า รตจิตรดูแพนด้า เหมือนดูภาพขาวดำ

ช้างไทย และแพนด้า

3.ช้างไทย เชื่อง ใจดี และอ่อนโยนมาก

รตจิตรชอบช้างไทยตรงที่ว่าตัวใหญ่เหมือนยักษ์ (ยกเว้นตอนตกมัน ซึ่งถ้าดูแลเขา คอยเช็ดไม่ให้น้ำมันเข้าตา ช้างก็ไม่ดุร้าย) ส่วนแพนด้า รตจิตรยังประเมินจิตใจของแพนด้าไม่ได้ เพราะคนไทยยังไม่คุ้นเคยกับแพนด้ามากเท่ากับช้างไทย

4.ช้างไทย ฉลาดสุดยอด

รตจิตรเคยดูการฝึกช้าง สามารถฝึกได้ทุกอย่าง การแสดงช้างที่ลำปาง สามพราน เขาดิน และสด ๆ ร้อน ๆ ที่ศูนย์คชศึกษา หมู่บ้านช้างบ้านตากลาง จังหวัดสุรินทร์ รตจิตรขอยกตัวอย่างกรณีของช้างพลายกำไรที่ขาหักตามหน้าหนังสือพิมพ์ ช้างพลายกำไรรู้จักให้งวงกวักเรียกเมื่อเห็นคน เพื่อเรียกให้ช่วยเหลือ แต่รตจิตรดูข่าวแพนด้าเท่าที่ดูจาก TV, VDO, และข่าว ไม่เห็นแพนด้าทำอะไรได้ นอกจากกิน นั่ง นอน

Thai Elephant and Panda

5.ช้างไทยทำงานแทนคน/strong>

รตจิตรเห็นช้างทำงานหนักมาก สามารถทำแทนคนโดยเฉพาะงานยากลำบาก หรืองานหนัก ๆ แต่แพนด้าไม่สามารถทำงานได้ โดยเฉพาะงานหนัก เพราะข้อจำกัดทางบุคลิก

6.ช้างไทยเป็นสัตว์ที่หลายประเทศชอบ

รตจิตรเคยไปทำงานที่ประเทศสิงคโปร์ และฟิลิปปินส์ พอพูดเรื่องช้างไทย สามารถพูดได้นานมาก ตอนไปเที่ยวที่ออสเตรเลีย พวกเขาก็ชื่นชอบช้างของไทย) รตจิตรซื้อตุ๊กตาช้างไปเป็นของฝากให้เพื่อนชาวฟิลิปปินส์ เธอชอบมาก ๆ รตจิตรคิดว่าแม้หลายประเทศชื่นชอบแพนด้า แต่ถ้าให้เปรียบเทียบที่ประเทศฟิลิปปินส์แล้ว พวกเขาเห่อช้างไทยมากกว่า

ช้างไทย และแพนด้า

7.ช้างไทย เลี้ยงดูไม่ยาก ไม่ได้ลงทุนมาก ยกเว้นค่าอาหาร

ในประเทศไทย รตจิตร ไปดูการเลี้ยงดูช้างในไทย ค่อนข้างเลี้ยงแบบง่ายๆ มีควาญช้างดูแลตัวต่อตัว หรือ 1 ต่อช้างหลายตัว รตจิตรพอทราบว่า ช้างกินอาหารต่อวันเกือบ 500 ปอนด์ หรือประมาณ 225 กิโลกรัม พอเกิดสถานการณ์ COVID-19 ทำให้ศูนย์ช้างต่าง ๆ ต้องปิดชั่วคราว วันนี้บ้านของรตจิตรจึงบริจาค 1,000 บาทเพื่อให้ช้าง ผ่านมูลนิธิช้างไทยแห่งประเทศไทย แต่การการเลี้ยงดูแพนด้าในประเทศไทยไม่เอื้อ ต้องอยู่ที่เย็น ๆ รตจิตรคิดว่าทำให้สิ้นเปลืองพลังงาน และไม่ช่วยลดภาวะโลกร้อนในที่สุด

Thai Elephant and Panda

8.ช้างไทย มีลูกช้างเป็นสัตว์วิเศษ

รตจิตรเจอที่ศูนย์คชศึกษา พอลูกช้างคลอดออกมากแล้ว เดินได้ ร้องได้ ทันที น่าอัศจรรย์ แต่แพนด้าไม่เป็นเช่นนั้น ลูกแพนด้าต้องเข้าตู้อบ ขยับเขยื้อนแสนลำบาก ต้องประคบประหงมมากเกินเหตุ

9.ช้าง ปกป้องตัวเองได้อย่างดีเยี่ยม

รตจิตรดูสารคดี ราชาแห่งคาราฮารี (Elephant: King of the Kalahari) ช่อง mono 29 เมื่อวันอังคารที่ 12 พ.ค. 2020 เวลาตีหนึ่ง 01: 20 น. รตจิตรเห็นช้างปกป้องตัวเองได้ดีมาก เช่นจากเสือ และสิงโต แต่รตจิตรฟังข่าวแพนด้าแล้ว มีแต่ต้องใช้งบประมาณจำนวนมาก ต้องมีคนดูแลหลายคนจริง ๆ

Thai Elephant and Panda

ข้อมูลส่วนใหญ่ข้างต้น รตจิตรขอขอบคุณคนขับแท็กซี่คนหนึ่งที่รตจิตรใช้บริการโดยสารในวันอาทิตย์ที่ 21 มิ.ย. 2009 ตอนที่รตจิตรเรียกใช้บริการให้ไปที่สี่แยกเกียกกาย เขาพูดเกี่ยวกับช้าง เพราะเขาเกิดที่จังหวัดสุรินทร์มาก่อน รตจิตรอยากคัดลอกประโยคหนึ่งที่คนขับแทกซี่คนนี้พูดได้อย่างประทับใจคือ “เราลงทุนทุ่มเงินให้หมีแพนด้าแค่ 2-3 ตัว แล้วสุดท้ายก็ต้องคืนให้เจ้าของประเทศเขาไป แต่ถ้าเราลงทุนกับช้างไทย ช้างก็ยังคงอยู่คู่บ้านคู่เมืองของเราไปตลอดชีวิต”

Thai Elephant and Panda

2 Comments

Filed under Everything_Okay

2 responses to “ช้างไทย และแพนด้า โดยรตจิตร

  1. Pingback: Voice-over Actor คือใครกันแน่? | Sw-Eden.NET

  2. Pingback: ทางไป วัดตะเคียน จังหวัดนนทบุรี | Sw-Eden.NET

Leave a Reply ถาม หรือ แสดงความคิดเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.