มารู้จักตะขบ โดยรตจิตร

Jamaican cherry or Jam tree
เขียนโดย รตจิตร
Written by Ratajit |May 18, 2020

**งานเขียนของรตจิตรเพื่อประโยชน์แก่เพื่อน ๆ ที่ต้องการปลูกต้นไม้เพื่อร่มเงา และรตจิตรก็ชอบกินผลไม้ที่ปลูกในบ้าน ทั้งนี้มิให้คัดลอก ดัดแปลง หรือนำงานเขียนของรตจิตรไปใช้ไม่ว่ากรณีใด ๆ จะถือว่าเป็นการละเมิดลิขสิทธิ์ด้านวรรณกรรมและศิลปกรรมทันที

ตะขบ jamaican-cherry

รตจิตรเคยลองปลูกตะขบจากเมล็ด ค่อนข้างยากมาก นอกจากไม่ค่อยขึ้นแล้ว ถ้าขึ้นก็เลี้ยงไม่ค่อยรอด ยกเว้นไปเจอที่ขึ้นแล้วและแข็งแรงจริง ๆ รตจิตรต้องเอารากติดดินมาด้วย เมื่อปลูกตะขบได้แล้ว ตอนนี้อาจเริ่มคุมยากเพราะมันสามารถขึ้นตามพื้น ที่รากของต้นใหญ่ชอนไชไปตามดิน เหตุผลส่วนตัวที่รตจิตรชอบปลูกตะขบเพราะต้องการร่มเงา และผลที่หอมและหวานมาก ๆ

ดอกตะขบ

รตจิตรเคยอ่านเจอข้อมูลเกี่ยวกับตะขบ แต่ไม่รู้จริงมั้ยว่า ถ้ารตจิตรกินตะขบแล้ว จะสามารถดูดคอเลสเตอรอล และยังมีประโยชน์แก่ผู้ที่เป็นโรคเส้นเลือดในสมอง พวกที่ต้องการรักษามะเร็ง ตลอดจนประโยชน์อื่น ๆ ได้แก่ ตาลขโมย ยาระบาย ขับเหงื่อ และเพื่อแก้ปวดหัวอีกด้วยถ้ากินชาใบตะขบตากแห้ง

ดอกตะขบบ้าน ตะขบฝรั่ง

รตจิตรปลูกตะขบที่บ้าน 2 ต้น เพียง ไม่กี่เดือน รตจิตรก็เห็นดอกเห็นผลแล้ว รตจิตรชอบดอกตะขบมาก เพราะคล้ายซากุระ หรือดอกของเชอร์รี่มาก (Cherry Blossom) สวยแต่สีขาวและเล็ก ส่วนลูกตะขบก่อนสุกมีสีเขียว พอลูกแก่จะเริ่มเป็นสีเขียวชมพู รตจิตรสามารถกินตอนสีเขียวชมพูนี้ได้ แต่ผลไม่หวานมาก ต้องกินสีชมพู หรือแดง ถึงหอมอร่อย อร่อยกว่าผลบลูเบอร์รี่เยอะ

มารู้จักตะขบ

เวลาที่รตจิตรเดินผ่านตะขบ รตจิตรรู้สึกหอมมาก รตจิตรได้กินตะขบช่วงเดือนพ.ย.เป็นต้นมา เพราะออกดอกอยู่เรื่อย ๆ รตจิตรทำไม้ยาวติดคลิปหนีบกระดาษโดยดัดเป็นตาขอไว้ที่ปลายกิ่งไม้ เพื่อสอยลูกตะขบตามไอเดียของลูก ผศ.ดร.พราว เพื่อสอย อย่างไรก็รตจิตรเจอมีปัญหาเล็กน้อยเกี่ยวกับการปลูกตะขบได้แก่

-รตจิตรมักเจอผลร่วงลงมา ซึ่งทำให้มีมดเยอะ เพราะมดจะคอยเจาะผลตะขบกิน
-รตจิตรอาจหน้ามืดเพราะเงยหน้าสอยตะขบ
-รตจิตรต้องคอยตัดต้นตะขบใหม่ ๆ ที่ขึ้นตามราก เยอะมาก ที่รตจิตรตัดเพื่อไม่ให้ตะขบแย่งอาหารกันเองจากต้นใหญ่ กล่าวคือรตจิตรจะเก็บต้นใหญ่ไว้
-นก และผึ้ง แมลง อื่น ๆ จะมามากขึ้นเพราะความหอมหวานของตะขบ

ตะขบ

ความสูงของต้นตะขบ
-ถ้าพื้นที่มาก
รตจิตรเห็นต้นตะขบสูงประมาณ 3-4 เมตร โดยลำต้นมีลักษณะแผ่กว้างออกไป
-ถ้าพื้นที่น้อย
รตจิตรเห็นต้นตะขบสูงมาก ประมาณ 8-9 เมตรขึ้นไปจะแผ่กางออกไปเช่นกัน

ตะขบ

รตจิตรปลูกต้นตะขบเพราะต้องการร่มเงาด้วย ทำให้ไม่ต้องปูหลังคากันแดด และรตจิตรก็ได้สมใจ เพราะกิ่งที่แผ่ออกมา กิ่งก้านใบที่ซ้อน ๆ กัน ทั้งสวย และไม่ทึบแสงด้วย ทำให้ดูสวยงามไม่มืดทึบ และโปร่งมาก แสงเล็ดรอดออกมาได้อย่างสวยงาม อย่างไรก็ตาม การปลูกตะขบ รตจิตรต้องคอยคุมความสูงไม่ให้สูงเกินไป เพราะตะขบอาจล้มได้ และต้องคอยตัดต้นเล็ก ๆ ที่ชอบขึ้นจากรากด้วย แม้ลำต้นของตะขบจะสวยมากแต่รตจิตรหรือคนอื่น ๆ ก็น่าจะมีพื้นที่จำกัด

ดอกตะขบ jamaican-cherry

Leave a comment

Filed under Everything_Okay

Leave a Reply ถาม หรือ แสดงความคิดเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.