ใครเกลียดครูสอนภาษาไทยบ้าง? พระอภัยมณีสำส่อน?

สว อิเฎล ก็เป็นคนไทยคนหนึ่ง เรียนวิชาภาษาไทยตามหลักสูตรมาโดยตลอด ตามปกติจนถึงมัธยม 3 และหลังจากนั้น ตอนมัธยมปลายก็ไปเรียนภาษาไทยแบบหลักสูตรใหม่ ไม่ค่อยเน้นเรื่องราววรรณกรรมเหมือนที่เคยรู้จักมาก่อน ซึ่งก็ไม่แน่ใจว่าโรงเรียนอื่นทำแบบเดียวกันหรือไม่ คาบภาษาไทยเหมือนการพูดคุย อภิปราย เสวนามากกว่าการศึกษาวรรณกรรมหรือเรียนหลักภาษาไทย

วรรณกรรมและงานศิลปะในหน้านี้มีลิขสิทธิ์ หากละเมิดลิขสิทธิ์แอดมินจะดำเนินคดีทางกฎหมาย

ใบเมเปิ้ล

ส่วนใหญ่สวอิเฎล ชอบครูภาษาไทยหลาย ๆ คนมาก ๆ เป็นวิชาโปรดวิชาหนึ่งในวันเด็ก ตอนนี้ สว อิเฎลเป็นคนชอบดูภาพยนตร์ สมัยก่อนไม่ค่อยมีให้ดู ยกเว้นเช่าวิดีโอมาทีละเยอะ ๆ ชอบเช่าแบบว่าทีเดียว 7 เรื่อง การเรียนวิชาภาษาไทยและอ่านวรรณกรรมก็คล้ายดูหนัง แต่แค่เราต้องจินตนาการณ์เองบางส่วน บางส่วนก็มีคนที่วาดภาพประกอบวาดไว้ให้ในเล่ม ครูวิชาภาษาไทยที่สวอิเฎลเรียนมา เป็นคนดี ตั้งใจดูแลเด็กมาก ๆ มีคนเดียวเท่านั้นที่ สวอิเฎล ไม่ชอบจริง ๆ ตอนเรียนอยู่คงพูดได้ว่า เกลียด มาก ๆ

ครูคนนั้นสอน สว อิเฎลตอนอายุประมาณ 10 ขวบ ช่วงนั้นสวอิเฎล ชอบดูฟุตบอล และนั่นทำให้หันมาสนใจอ่านหนังสือพิมพ์ และข่าวกีฬาอื่น ๆ บางครั้งก็ดูฟุตซอล มวยก็ดูบ้าง และก็ได้ศัพท์บางคำมา แบบคำว่า เต็งหนึ่ง สุดโต่ง เจ้าบุญทุ่ม ประมาณนั้น จริง ๆ ก็เป็นคำปกติที่ใช้กันในข่าวกีฬา วันหนึ่ง ครูสอนเสร็จก่อนเวลาเลิกเรียน และบอกว่าใครมีคำถาม สวอิเฎล เลยถามไปว่าคำเหล่านี้แปลว่าอะไร คือตอนนั้นเราก็ 10 ขวบ ไม่ค่อยรู้ศัพท์อะไร และก็อยากอ่านข่าวกีฬาที่ชอบให้เข้าใจจริง ๆ เลยได้โอกาสถามครู แต่สิ่งที่ครูบอก ครูไม่ได้ตอบคำถามเลย แต่กลับถามสวอิเฎลกลับ ทั้ง ๆ ที่ตัวครูก็ยืนสอนอยู่หน้าห้อง ครูถามว่า บ้านเธอเล่นพนันกันใช่มั้ย เธอใช้ชีวิตในวงการพนันหรือเปล่า?
ห้องน้ำที่ Central Park

สว อิเฎลตกใจที่ครูพูดแบบนั้น แถมรู้สึกอายเพื่อน ทั้ง ๆ ที่สิ่งที่ครูพูดมันไม่จริง หลังจากนั้นครูคนนี้ก็จ้องด่าสวอิเฎลตลอด มาแอบส่งใต้โต๊ะนักเรียนด้วยว่าเราแอบอะไรไว้หรือเปล่า ตอนนั้นอินเตอร์เน็ตยังไม่ใช้กันแพร่หลาย สว อิเฎลจะตัดข่าวหนังสือพิมพ์เก็บไว้บางครั้ง มีอยู่วันหนึ่ง ครูคนนี้มาส่องและเจอ แล้วแกก็มาเอาไปฉีกทิ้ง สวอิเฎลรู้สึกแย่มาก ๆ โกรธแค้นเลย ตอนเด็ก ๆ สวอิเฎลเก็บหนังสือพิมพ์ดีมาก แบบว่าไม่ใช้ยับ หรือถ้ามันยับก็จะเอาหนังสือทับจนเรียบ พี่ ๆ บรรณารักษ์ที่ห้องสมุดเขาจะรู้จักสวอิเฎลดี เพราะชอบไปขอหนังสือพิมพ์ทุกเย็นก่อนที่จะให้แม่บ้านยกไปขาย สวอิเฎล จะตัดเอาเฉพาะข่าวกีฬาที่ชอบ แล้วคืนฉบับเต็มไป ทำแบบนี้ทุกวัน และมักจะได้มาวันละ 1-2 ข่าว

วรรณกรรมและงานศิลปะในหน้านี้มีลิขสิทธิ์ หากละเมิดลิขสิทธิ์แอดมินจะดำเนินคดีทางกฎหมาย

แม้ว่าตอนนี้จะไม่ได้เก็บหนังสือพิมพ์แล้ว แต่เมื่อคิดถึงเมื่อก่อน สิ่งที่ครูคนนั้นทำกับเรา เราไม่ชอบจริง ๆ

ครูภาษาไทยคนอื่นที่สวอิเฎลไม่ชอบมีมั้ย ถ้าคิดถึงตอนเด็ก ๆ ก็ไม่มี มีคนนั้นคนเดียว แต่พอสวอิเฎลเป็นผู้ใหญ่ และคิดย้อนกลับไป ก็รู้สึกว่าหลายคนควรปรับปรุงวิธีการสอน ครูภาษาไทยไม่ได้เลวร้ายหลอก แต่ครูเชิดชูวรรณกรรมไทยจนลืมคิดหลาย ๆ เรื่อง เช่น ครูไปหลงไหล ขุนแผน พระอภัยมณี และจะเด็ด ว่าหล่อมาก และ Sexy มาก เป็นผู้ชายที่ใคร ๆ ก็อยากได้ และครูก็บรรยายสิ่งที่ตนเองจินตนาการณ์ให้เด็ก ๆ คิดตาม ซึ่งมันไม่ถูกต้อง ครูควรสอนว่าพฤติกรรมผู้ชายเหล่านี้ไม่ควรเอาอย่าง และผู้หญิงควรระวังไว้ อย่าไปคบ เพราะอาจนำมาซึ่งกามโรค และปัญหาครอบครัว สร้างความเหลื่อมล้ำทางเพศในสังคม

สวอิเฎลเชื่อว่าในปัจจุบัน อาจมีครูภาษาไทยบางคนที่สอนสิ่งที่ถูกต้องให้กับนักเรียนแล้ว และไม่ควรมอบหมายให้เด็ก ๆ อ่านวรรณกรรมเหล่านี้โดยไม่มีครูให้คำแนะนำ จริง ๆ ถ้าสวอิเฎลเทียบกับภาพยนตร์ มันจะมีการจัดเรท Rating System ที่ระบุว่าภาพยนตร์นี้ เด็กอายุต่อว่า 13 ควรมีผู้ปกครองคอยแนะนำ เป็นต้น วรรณกรรมไทยโบราณก็ควรมีเช่นกัน พฤติกรรมทางเพศที่แย่ ต่ำทราม ในวรรณกรรม ไม่ใช่สิ่งที่เด็กจะไปอ่านเอง เพราะเรื่องราวเหล่านี้สอนว่า ถ้าผู้ชายทำตัวสำส่อนแล้วจะน่านับถือ ดูมีเสน่ห์ ส่วนผู้หญิงก็ควรไปหลงรักผู้ชายที่สำส่อน

วรรณกรรมและงานศิลปะในหน้านี้มีลิขสิทธิ์ หากละเมิดลิขสิทธิ์แอดมินจะดำเนินคดีทางกฎหมาย

Advertisement

3 Comments

Filed under Uncategorized

3 responses to “ใครเกลียดครูสอนภาษาไทยบ้าง? พระอภัยมณีสำส่อน?

  1. Pingback: ใครเบื่ออ่านโพสการเมืองในไลน์และเฟสบุ๊คบ้าง? | Sw-Eden.NET

  2. Pingback: สังคมโรงเรียนสมัยนี้ดีกว่าเมื่อก่อน จริงหรือ? | Sw-Eden.NET

  3. Pingback: กยศ. ปีนี้ 2563 รายได้รวม 360,000 บาทก็กู้ได้จร้า! | Sw-Eden.NET

Leave a Reply ถาม หรือ แสดงความคิดเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.