กระบองเพชรโดมิโน่ Domino Cactus โดยรตจิตร

กระบองเพชรโดมิโน่ Domino Cactus โดยรตจิตร

Dominos Cactus
เขียนโดย รตจิตร
Written by Ratajit |May 24, 2020

กระบองเพชรโดมิโน่

**งานเขียนของรตจิตรเรื่องนี้ อยากแชร์เพื่อให้เพื่อน ๆ ที่ชอบปลูกต้นกระบองเพชร และชอบต้นกระบองเพชรประเภทมีดอกสวย ๆ ด้วย รู้เกี่ยวกับ Dominos Cactus มากขึ้น ทั้งนี้มิให้คัดลอก ดัดแปลง หรือนำงานเขียนของรตจิตรไปใช้ไม่ว่ากรณีใด ๆ จะถือว่าเป็นการละเมิดลิขสิทธิ์ด้านวรรณกรรมและศิลปกรรมทันที

Domino Cactus

ภาษาอังกฤษ ที่เรียกกัน

ต้นกระบองเพชร ภาษาอังกฤษเรียกว่า แคคตัส (Cactus) เป็นเอกพจน์ ส่วนกระบองเพชรหลายต้น ใช้คำว่า แคคไต (Cacti) บางคนเรียกว่า Dominos Easter Lily หรือ Easter Lily Cactus รตจิตรชอบต้นกระบองเพชรที่มีดอก พอปลูกโดมิโน่แคคตัส แล้ว รตจิตรชอบมาก ๆ เพราะดอกใหญ่และสวยมากมาย

สีต้นกระบองเพชร

รตจิตรปลูกต้นกระบองเพชรโดมิโน่ แต่ละต้น ออกดอกเป็นขาวทั้งสิ้น แต่ความจริงแล้วเพื่อนของรตจิตรปลูกแล้วได้สีอื่นด้วย ต้นกระบองเพชรโดมิโน่มี 4-5 สี ได้แก่ สีขาว เหลือง ชมพูอ่อน ชมพูเข้ม แต่ที่รตจิตรพบบ่อยคือสีขาว

กระบองเพชรโดมิโน่

ระยะเวลาในการปลูกออกดอก

รตจิตรปลูก Dominos Cactus ตั้งแต่ต้นเล็ก ๆ ใช้ระยะเวลา 2 ปี ถึงเริ่มมีดอก โดยมีดอกปีละครั้ง ต่อครั้งบานเพียง 3-4 ชั่วโมง บางประเทศมีโอกาสบานปีละ 2-3 ครั้งในช่วงหน้าร้อน แต่ส่วนมากบานปีละครั้ง ต้น Dominos Cactus ของรตจิตรบานปีละครั้งแบบตรงเดือน หรือเกือบตรงวันเลย

กระบองเพชรโดมิโน่

Dominos Cactus ของรตจิตร บานปีละครั้ง และยังบานตอนกลางคืนอีกด้วย ประมาณ ตี 2 ถึงตี 4 ดังนั้นคืนที่ Dominos Cactus จะบาน รตจิตรต้องปลุกนาฬิกาเพื่อมาถ่ายรูป Dominos Cactus ก้านดอก Dominos Cactus สูง ดอกใหญ่กว้างประมาณเส้นผ่าศูนย์กลาง 2 นิ้ว มีกลิ่นหอมเล็กน้อย

กระบองเพชรโดมิโน่

ต้นกระบองเพชรโดมิโน่ มีดอกสวยและใหญ่ กลีบดอกซ้อนกันอย่างสวยงาม แต่รตจิตรเสียดายที่ ดอกร่วงโรยง่ายมาก คือมีอายุแค่ 1 วัน ราว 4 ชั่งโมงเอง ลำต้นที่เป็นทรงกลมมีจุด ๆ รอบทั้งต้น น่าจะเหมือนโดมิโน่

ต้นกระบองเพชร

บางประเทศกินใบต้นกระบองเพชรเป็นผักสลัดด้วย เช่นที่ประเทศไต้หวัน ตอนที่รตจิตรไปเที่ยว ก็ลองกินตามพวกเขา แต่ไม่ค่อยชอบเพราะฝาด อร่อยแค่เพราะกินแล้วชุ่มชื่น เนื่องจากใบของต้นกระบองเพชร ค่อนข้างอุ้มน้ำ

ต้นกระบองเพชร

รตจิตรเคยรู้มาว่า ต่างประเทศบางคนเรียกต้นกระบองเพชรแบบนี้ว่า Night-blooming cereus หรือ A single night blooming cactus คือ ต้นกระบองเพชรที่บานปีละครั้ง และบานแต่คืนเดียวด้วย ทำให้คนรู้สึกว่าดอกประเภทนี้มีคุณค่ามาก

ต้นกระบองเพชร

Advertisement

2 Comments

Filed under Everything_Okay

2 responses to “กระบองเพชรโดมิโน่ Domino Cactus โดยรตจิตร

  1. Pingback: cactus | Sw-Eden.NET

  2. Pingback: ไหว้พระ 9 วัดกับรตจิตร ทัวร์ท่องเที่ยวคลองสาน 1 วัน | Sw-Eden.NET

Leave a Reply ถาม หรือ แสดงความคิดเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.