เปรียบเทียบสีน้ำแพง ๆ ยี่ห้อดัง มีผลงานให้ดู

เปรียบเทียบสีน้ำแพง ๆ ยี่ห้อดัง มีผลงานให้ดู เพราะก่อนที่จะลงทุนอะไร มันมีต้นทุน และสีน้ำบางยี่ห้อ แพงมาก ๆ วันนี้ สวอิเฎล เลยจะเอาผลงานมาเปรียบเทียบให้ดู

Original Art and/or fictional characters by the Sw Eden Arunrangsiwed (สว อิเฎล อรุณรังสีเวช)
I collected many sets of watercolors. In most of painting, I mixed many brand in the same paper, but just this piece of art that I tried to use only one brand. I just bought a Russian-brand, but I did not open its box yet.

Microraptor ระบายด้วยสีน้ำ Sennelier
Microraptor ระบายด้วยสีน้ำ Sennelier
สงวนลิขสิทธิ์โดย สวอิเฎล อรุณรังสีเวช
สีน้ำ Sennelier เป็นสีน้ำที่ระบายง่าย สวอิฎลคิดว่าคล้ายสีโปสเตอร์ Sakura จริง ๆ เหมาะสำหรับคนเริ่มระบายสีน้ำใหม่ ๆ แต่พอดีราคาแพง มือใหม่ที่มีฐานะทางการเงินปลานกลางจึงอดที่จะทดลองระบายสีน้ำ Sennelier สีที่ดีของยี่ห้อนี้คือ Red Orange และ Lemon Yellow ส่วนสีจำพวกเข้ม ๆ แบบฟ้า น้ำเงิน ม่วง เขียวเข้ม จะมีความใสสู้ Winsor & Newton Cotman ไม่ได้ ดังนั้นถ้าจะซื้อ ควรลงทุนซื้อแค่สีโทนร้อนของยสีน้ำ Sennelier แม้จะมีแป้งอยู่มาก แต่เป็นแป้งเนื้อละเอียด และสีไม่มีหมอง

Microraptor ระบายด้วยสีน้ำ Winsor & Newton Cotman
Microraptor ระบายด้วยสีน้ำ Winsor & Newton Cotman
สงวนลิขสิทธิ์โดย สวอิเฎล อรุณรังสีเวช
สีน้ำ Winsor & Newton Cotman เป็นสีน้ำที่มีความใส สมเป็นสีน้ำจริง ๆ แต่สีเหลืองและสีส้ม อาจมี Binder หรือพวกกาวยางใส ๆ อยู่มากเกินไป และสีฟ้า Turquoise แม้จะใส งดงาม แต่อาจหมองบ้าง พอสวอิฎลเอาไปผสมกับเหลือง Lemon Yellow ได้สีตองอ่อนที่ไม่กระจ่างเท่าไรนัก สีน้ำ Winsor & Newton Cotman มีข้อดีคือ ราคาปานกลาง และประหยัดมากเมื่อเทียบกับยี่ห้ออื่น ใช้นิดเดียวก็ระบายได้ทั้งภาพ สีที่มีโทนเข้ม ๆ อย่างน้ำเงิน เขียว ม่วง เป็นสีที่ดีมาก ส่วนสีที่ห่วย ๆ เนื่องจาก กาวยาง Binder เยอะเกินความจำเป็น คือ Purple Lake กาวยางพวกนี้ทำให้ระบายได้ยาก

Microraptor ระบายด้วยสีน้ำ Umton Barvy
TMicroraptor ระบายด้วยสีน้ำ Umton Barvy
สงวนลิขสิทธิ์โดย สวอิเฎล อรุณรังสีเวช
สีน้ำ Umton Barvy เป็นสีในยุโรป ซื้อมาจาก Czech Republic สีทั่วไประบายง่าย สวยงาม ยกเว้นสี Cobalt Violet Light ที่ข้าพเจ้า สวอิเฎล ใช้ระบายพื้นหลัง ระบายยากมาก Binder กาวยางเยอะมาก ๆ เยอะกว่า Purple Lake ของ สีน้ำ Winsor & Newton Cotman ซะอีก เจ้าสี Purple Lake ที่ว่านั้น คล้ายกับสี Cobalt Violet Light ที่พูดถึง

Microraptor ระบายด้วยสีน้ำ Louvre AQUARELLE
Microraptor ระบายด้วยสีน้ำ Louvre AQUARELLE
สงวนลิขสิทธิ์โดย สวอิเฎล อรุณรังสีเวช
สีน้ำ Louvre AQUARELLE เป็นสีน้ำราคาถูกมาก ย่อมเยา เหมาะสำหรับมือใหม่ คุณภาพไม่ได้แย่เลยถ้าเทียบกับราคา ใกล้เคียงมืออาชีพมาก สีส่วนใหญ่มีความใส โดยเฉพาะอย่างยิ่งสีที่เข้ม ๆ จำพวกน้ำเงิน ม่วง เขียวเข้ม สามารถใช้ร่วมกับสีโทนร้อนที่แพง ๆ ได้เลย สวอิเฎล อยากแนะนำวิธีประหยัดคือ ใช้สีเข้มของ Louvre AQUARELLE มันจะมาพร้อมกับแพ็คใหญ่ ๆ แต่เราหยิบออกมาใช้แค่สีเข้ม ส่วนสีอื่น ๆ เอาไปฝากลูกหลาน และต่อมาให้ใช้สีแดงกับ Cadmium Yellow ของ Winsor & Newton Cotman ส่วนสีเหลือง Lemon Yellow กับ Yellow Light หรือ Yellow Deep ให้ใช้ของ Sennelier

อ่าว แล้วทำไมสวอิเฎลไม่แนะนำ สีน้ำ Umton Barvy หล่ะ ก็เพราะว่ามันหาซื้อยาก ไม่น่าหาพบในไทย ยกเว้นพวกนำเข้า

2 Comments

Filed under Uncategorized

2 responses to “เปรียบเทียบสีน้ำแพง ๆ ยี่ห้อดัง มีผลงานให้ดู

  1. Pingback: ถ้าคุณดังแล้วจะทิ้งเพื่อนมั้ยหล่ะ? | Sw-Eden.NET

  2. Pingback: การแต่งประโยคความซ้อน ในภาษาอังกฤษ Present Participle | Sw-Eden.NET

Leave a Reply ถาม หรือ แสดงความคิดเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.