ผลของการผ่าตัดส่องกล้อง โดยรตจิตร

Result from Minimally Invasive Surgery
เขียนโดย รตจิตร
Written by Ratajit |June 1, 2020

การผ่าตัดส่องกล้อง

**งานเขียนของรตจิตรเรื่องนี้ หวังให้เพื่อน ๆ ที่จำเป็นต้องผ่าตัดโดยการส่องกล้อง หายกังวล ทั้งนี้มิให้คัดลอก ดัดแปลง หรือนำงานเขียนของรตจิตรไปใช้ไม่ว่ากรณีใด ๆ จะถือว่าเป็นการละเมิดลิขสิทธิ์ด้านวรรณกรรมและศิลปกรรมทันที

การผ่าตัดส่องกล้อง

คำนำ

รตจิตรเคยผ่าตัดแบบต้องเปิดหน้าท้องมา 3 ครั้ง คือผ่าไส้ติ่ง ผ่าคลอดลูก และผ่ามดลูกรังไข่ทิ้งเนื่องจากหมอตรวจผิด หาว่ารตจิตรมีเนื้องอกในมดลูก แล้วสุดท้ายก็ได้แต่ขอโทษ หากเป็นสมัยนี้ รตจิตรคงฟ้องหมอคนนี้ไปแล้ว รตจิตรอยากฝากข้อคิดว่าการจะผ่าตัดใหญ่แบบนี้ควรเช็คซ้ำต่างโรงพยาบาล เพราะถ้าเช็คซ้ำด้วยหมอ 2 คนแต่โรงพยาบาลเดียวกัน ก็อาจเกรงใจกัน
การผ่าตัดส่องกล้อง

ประสบการณ์ของรตจิตร

สมัยนั้นการส่องกล้องยังไม่มีในไทย รตจิตรคิดว่าสมัยนี้โชคดี ที่การผ่าตัดหลายอย่างไม่จำเป็นต้องต้องผ่าตัดใหญ่ หมอผ่าตัดใหญ่โดยกรีดแผลที่ผนังหน้าท้องของรตจิตรยาว 2 นิ้ว (ไส้ติ่ง) และยาว 7-8 นิ้ว (คลอดลูกและผ่ามดลูกรังไข่) เพื่อให้เห็นอวัยวะภายใน เพื่อความสบายใจรตจิตรมักไปขอสิ่งศักดิ์สิทธิ์ให้ผ่าตัดปลอดภัย

 Result from Minimally Invasive Surgery

ปัจจุบันใช้วิธีผ่าตัดด้วยการส่องกล้อง โดยเจาะท้องประมาณแค่ 1 ซ.ม.เพื่อสอดกล้องตรงกลางท้อง คือบริเวณใกล้สะดือเพื่อถ่ายภายอวัยวะภายในมาให้หมอเห็น และอีก 2 ช่องขนาดไม่เกิน 1 ซ.ม. เพื่อสอดเครื่องมือผ่าตัด พอแผลเล็ก ๆ ความเจ็บปวดก็น้อยตาม ดูแลแผลก็ง่าย แผลก็หายเร็วด้วย ของดีก็น่าจะแพง ค่าใช้จ่ายผ่าตัดธรรมดาจึงมักถูกว่าการส่องกล้องประมาณ 45-75%

 Result from Minimally Invasive Surgery

ผลของการผ่าตัดส่องกล้อง
1.กินน้ำเยอะเข้าไว้
ช่วงเวลาก่อนผ่าตัดส่องกล้อง ระหว่างผ่าตัดส่องกล้อง และหลังผ่าตัดส่องกล้อง ใช้เวลาเป็นชั่วโมง ๆ เช่น ผ่าปีกมดลูก บางรายใช้เวลา 3-4 ช.ม. ดังนั้นหลังผ่าตัด จะขาดน้ำ ปากแห้งผาด เพื่อให้ความชุ่มชื้นแก่ตัวเอง

2.ระวังพังผืด
เหมือนการผ่าตัดทั่วไป คือควรเดินบ่อย ๆ ป้องกันไม่ให้มีพังผืดที่อวัยวะภายใน เหมือนแม่ของรตจิตรที่ต้องไปผ่าตัดซ้ำ เพราะแม่ปวดท้องมาก ต้องไปเลาะพังผืดที่อวัยวะภายในออก

Minimally Invasive Surgery

3.ลมภายในช่องท้องดันกะบังลม
เนื่องจากการผ่าตัดส่องกล้อง จะเป็นต้องเห็นภายในชัดเจน แพทย์จึงต้องอัดลมเข้าภายใน พอหลังผ่าเสร็จ คนไข้จะรู้สึกว่ามีลมดันตลอด เพื่อนของรตจิตรบอกว่าบางครั้ง ลมในร่างกายเหล่านี้กว่าจะหมดไปเป็นปกติใช้เวลาเป็นเดือน ลมอาจทำให้เกิดเจ็บปวดที่กระบังลม ปวดหัวไหล่ หรือแม้แต่ความรู้สึกอึดอัด รตจิตรไม่แนะนำให้กินยาแก้ปวด รตจิตรคิดว่ากินยาก็เหมือนกดประสาท แต่ความปวดจริงก็ยังอยู่ เพราะรตจิตรไม่กินยาจริงๆ กลัวผลข้างเคียงเป็นอันตรายต่อไต

การผ่าตัดส่องกล้อง

รตจิตรหวังว่าข้อคิดเล็ก ๆ น้อย ๆ เหล่านี้จะช่วยให้เพื่อน ๆ ที่จำเป็นต้องผ่าตัดด้วยวิธีส่องกล้อง หายกังวลและสบายใจขึ้นได้บ้าง โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ที่รตจิตรเขียนเกี่ยวกับลมในช่องท้องข้างต้น

การผ่าตัดมดลูกรังไข่

1 Comment

Filed under Everything_Okay

One response to “ผลของการผ่าตัดส่องกล้อง โดยรตจิตร

  1. Pingback: วิธีการรักษา สุนัขฉี่เป็นเลือด กระเพาะปัสสาวะอักเสบ (Hematuria) | Sw-Eden.NET

Leave a Reply ถาม หรือ แสดงความคิดเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.