ยำผักกระสัง Peperomia pellucida Spicy Salad

Peperomia pellucida Spicy Salad
เขียนโดย รตจิตร
Written by Ratajit |June 5, 2020

**งานเขียนของรตจิตรเรื่องนี้ อยากแนะวิธีทำเมนูอาหาร โดยใช้ผักกระสัง โดยเฉพาะอย่างยิ่งช่วงหน้าฝน ผักกระสังจะขึ้นเองเยอะมาก ทั้งนี้มิให้คัดลอก ดัดแปลง หรือนำงานเขียน หรือรูปของรตจิตรไปใช้ไม่ว่ากรณีใด ๆ จะถือว่าเป็นการละเมิดลิขสิทธิ์ด้านวรรณกรรมและศิลปกรรมทันที

ยำผักกระสัง Peperomia pellucida Spicy Salad

ประโยชน์ของผักกระสัง (Peperomia pellucida or Shiny leave)

รตจิตรเชื่อว่าเพื่อน ๆ รู้ว่าผักผลไม้ในไทยหลายชนิด มีสารต้านอนุมูลอิสระสูง รตจิตรรู้จักผักกระสังมานาน ผักกระสังเป็นผักต้านมะเร็งด้วยเช่นกัน เรามาดูประโยชน์ย่อ ๆ ของผักกระสัง กันตามนี้ค่ะ

ยำผักกระสัง Peperomia pellucida Spicy Salad

1. ประโยชน์ต่อผิว

ผู้ใหญ่เล่าว่าคั้นน้ำจากใบผักกระสังทาที่สิว ช่วยให้ยุบเร็ว แต่ถ้าจะต้มใบให้เข้มข้นก็ได้ นอกจากให้สิวยุบ ทำให้ผิวหน้าสวยด้วย แม้แต่ผิวที่เป็นฝี มีแผลต่างๆ เป็นเริม เป็นต้น

ยำผักกระสัง Peperomia pellucida Spicy Salad

2.ผักกระสัง มีเบต้าแคโรทีน (Beta-carotene)

เพื่อน ๆ รู้กัน เรียนกันมากนานว่าพืชผักผลไม้ที่มีสีเหลือง ส้ม แดง เขียว ผักกระสังก็เช่นกัน จะมีเบต้าแคโรทีน (Beta-carotene) หรือสารตั้งต้นให้เกิดวิตามิน A ได้โดยการย่อยสลายของตับ ดังนั้นจึงรักษามะเร็ง

รตจิตรรู้ว่าผักกระสังยังมีประโยชน์มากมาย แต่วันนี้รตจิตรจะให้ความสำคัญที่ยำผักกระสัง 2 เมนู โดยรตจิตรเปิดทางให้เมนูยำผักกระสัง ค่อนข้างอิสระ คือ เพื่อนๆ สามารถหาเนื้อสัตว์ทดแทนได้ แล้วแต่ความชอบ หรือแม้แต่จะไม่ใส่เนื้อสัตว์เลยก็ได้ เป็นยำมังสวิรัติผักกระสัง ตามวิธีการยำดังนี้

ยำผักกระสัง Peperomia pellucida Spicy Salad

1.ยำผักกระสังมะม่วงน้ำปลาหวาน

เครื่องปรุง
ทำน้ำยำแบบน้ำปลาหวานเลย คือน้ำตาลปี๊บ หรือน้ำตาลปึก มะม่วงซอย กุ้งแห้ง หอมแดง น้ำปลา น้ำตาล พริกแห้ง และพริกป่น เป็นต้น ใส่ผักกระสังคลุกเคล้าให้อร่อย จะกรอบ และไม่มีกลิ่น

2.ยำผักกระสังกระเทียมเจียวหมูยอ

เครื่องปรุง
ทำน้ำยำแบบราดปลาสามรส คือ น้ำเชื่อม กระเทียมเจียว กุ้งทอดกระเทียม หรือหมูยอซอยทอด แครอท หอมแดง (รตจิตรไม่ได้ซื้อไว้ หมดพอดี ใครไม่ชอบ ไม่ต้องใส่ก็ได้) น้ำปลา น้ำตาล พริกแห้ง พริกป่น เป็นต้น ใส่ผักกระสังคลุกเคล้าให้อร่อย สำหรับยำผักกระสัง มังสวิรัติ รตจิตรไม่ต้องใส่หมูยอ หรือ กุ้งทอดประเทียม แต่ใส่แครอทเยอะ ๆ แทน สำคัญที่รสชาติน้ำยำต้องอร่อย รสจัดจ้าน รตจิตรชอบยำทั้ง 2 เมนู อร่อยแซบดี

ยำผักกระสัง Peperomia pellucida Spicy Salad

โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมนูยำผักกระสังมะม่วงน้ำปลาหวาน สามารถเก็บในตู้เย็นกินได้หลายวัน ส่วนเมนูยำผักกระสังกระเทียมเจียวหมูยอนั้น รตจิตรต้องกินให้หมดเลยเพราะเป็นกระเทียมเจียว นอกจากนี้ ช่วงที่รตจิตรไม่อยากทำยำผักกระสัง ก็จะนำมาต้มกินเพราะเป็นสมุนไพรไทยเพื่อสุขภาพเช่นกัน เช่นรักษาอาการปวดหัว และแก้ร้อนใน อย่างไรก็ตาม คนแก่คนจีนจะบอกว่าอย่ากินมาก เพราะผักกระสัง เป็นผักเย็น ทำให้ขาไม่มีแรงได้

ยำผักกระสัง Peperomia pellucida Spicy Salad

ข้อควรระวัง

รตจิตรมีต้นผักกระสังขึ้นตามพื้นตามกระถางต้นหระบองเพชร หรือต้นไม้เกือบทุกชนิด อยากแนะเรื่องการล้างผักกระสัง ต้องให้สะอาดเพราะ ผักกระสังอยู่ติดดิน อาจมีเศษดินทำให้กินแล้วอาจท้องเสียได้ ไม่ใช่ผักกระสังอย่างเดียว ไม่ว่าอะไรก็ต้องล้างให้สะอาด

Advertisement

1 Comment

Filed under Everything_Okay

One response to “ยำผักกระสัง Peperomia pellucida Spicy Salad

  1. Pingback: เรียนนิเทศศาสตร์ปริญญาตรี หากจะทำกรณีศึกษาเพื่อเรียนจบ? | Sw-Eden.NET

Leave a Reply ถาม หรือ แสดงความคิดเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.