มีใครเคยหลอกคนอื่นแล้วรู้สึกผิดบ้าง?

มีใครเคยหลอกคนอื่นแล้วรู้สึกผิดบ้าง?

สวอิเฎลอยากเล่าประสบการณ์ตัวเองให้ฟังที่เคยหลอกคนอื่นแล้วรู้สึกผิดมาก ๆ ถ้าใครอยากเล่าเรื่องของตนเอง อาจโพสลง Comment ด้านล่างก็ได้นะ

เรื่องมันเกิดขึ้นตอนสวอิเฎลเรียนปริญญาตรี ตอนนั้นชอบวง Marilyn Manson กับ Avenged Sevenfold และเจ้าวง Marilyn Manson นี่ชอบมาตั้งแต่อยู่มัธยมแล้ว ทั้งสองวงมักแต่งเพลงเกี่ยวกับไบเบิล (Bible)

หลอก หลอกลวง ผิด ไบเบิล คริสต์ เพลงร็อค รู้สึกผิดมั้ย แย่

สวอิเฎลไม่ได้เป็นมิจฉาชีพจะ และเรียกว่าหลอกเพื่อผลประโยชน์ด้านความรู้ของตนเอง

สวอิเฎลสอบวิชาแคลคูลัสได้คะแนนเกือบเต็ม จนตัวเองก็ตกใจ เพราะตอนอยู่ไทยเหมือนจะคาบเส้นวิชาคณิตศาสตร์ แต่พอไปอเมริกากลายเป็น Top ห้อง พออาจารย์ประกาศคะแนน Quiz ครั้งแรก เลยมีเพื่อนในห้องอยากรู้จัก และมาคุยด้วย สวอิเฎลกับเพื่อนคนนั้นกลับหอทางเดียวกัน แบบว่าต้องนั่นรถไฟไปด้วยกัน 5 ป้าย และค่อยแยกไปต่อรถขบวนอื่น

เพื่อนคนนั่นเชื่อว่าตนเองจะเป็นคนดีมากถ้าได้บอกต่อและทำให้คนอื่นหันมานับถือพระเจ้า เขาลองถามสวอิเฎลเกี่ยวกับศาสนา และพระเจ้า สวอิเฎลอ่านไบเบิลอยู่พอดี แถมพกเล่มของ John ในกระเป๋าเป้ เลยบอกเพื่อใหม่ว่า เราอ่านเล่นของ John อยู่ เพื่อนใหม่เลยดีใจมาก และพาสวอิเฎลไปเข้าสังคมในโบสถ

หลอก หลอกลวง ผิด ไบเบิล คริสต์ เพลงร็อค รู้สึกผิดมั้ย แย่

ให้ตายสิ สวอิเฎลก็ไปตามน้ำเลย เขาชวนเข้าโบสถ เราก็เข้าโบสถ์ เขาอยากให้เราเป็นคริสเตียนเหมือนเขา เรารู้ว่าเขาตั้งใจไว้แบบนั้นและคาดหวังไว้สูงเสียด้วย สวอิเฎลรู้ตัวดีว่ายังไง ๆ ตัวเองก็ไม่มีทางเป็นคริสเตียน แต่ก็ยังปล่อยไปตามน้ำ แถมไปโบสถเกือบทุกสัปดาห์ตลอดระยะเวลา 1 ปี พอตอนนี้ สวอิเฎลโตขึ้น เลยรู้สึกว่า สมัยก่อนเราทำให้แรงงานของคนอื่นที่ลงทุนสอนเรานั้นสูญเปล่า เขาสอนเราเพราะเขาต้องการให้เราเป็นคริสเตียน แต่เราก็เรียนไป ทั้ง ๆ ที่รู้ตัวว่าไม่มีทางเป็นเพื่อพวกเขา

แล้ว สวอิเฎลไปเรียนเพื่ออะไร ก็เพื่อประโยชน์ทางความรู้ส่วนตัว อย่างที่บอกไว้ตั้งแต่ต้น สวอิเฎล ชอบวง Marilyn Manson กับ Avenged Sevenfold และการเรียนไบเบิลเป็นประโยชน์ คือช่วยให้เข้าใจเพลงของศิลปินเหล่านี้ได้ดียิ่งขึ้น ความจริง สวอิเฎลภาคภูมิใจมากในช่วงปริญญาตรีที่เข้าใจเพลงของ Marilyn Manson มันเข้าใจยากกว่าวง Avenged Sevenfold การที่ได้รู้ความหมาย ทำให้สวอิเฎลได้สัมผัสอารมณ์ของเพลง และเพลงของ Marilyn Manson มันสวยงามมาก งดงามจริง ๆ โดยเฉพาะอัลบัม Mechanical Animals สิ่งที่เพลงสื่อสาร มันแตกต่างจากการแสดงเวทีของ Marilyn Manson และเพื่อน ๆ ในวงโดยสิ้นเชิง

หลอก หลอกลวง ผิด ไบเบิล คริสต์ เพลงร็อค รู้สึกผิดมั้ย แย่

3 Comments

Filed under Uncategorized

3 responses to “มีใครเคยหลอกคนอื่นแล้วรู้สึกผิดบ้าง?

  1. Pingback: ถ้าคุณดังแล้วจะทิ้งเพื่อนมั้ยหล่ะ? | Sw-Eden.NET

  2. Pingback: เกลียดพวกละเมิดลิขสิทธิ์แล้วได้ดี มั้ยหล่ะ? | Sw-Eden.NET

  3. Pingback: คุณเคยถูกเพื่อน ๆ ดูถูก หรือรังเกียจมั้ย แบบว่าเป็นตัวเสนียดของห้อง? | Sw-Eden.NET

Leave a Reply ถาม หรือ แสดงความคิดเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.