ถ้าคุณดังแล้วจะทิ้งเพื่อนมั้ยหล่ะ?

ถ้าคุณดังแล้วจะทิ้งเพื่อนมั้ยหล่ะ?

เคยได้ยินกันใช้มั้ย พวกศิลปินที่ดังแล้วแยกวง หรือพวกที่ยังไม่ได้แยกวง แต่ไปทำ Side Project เช่นตั้งวงใหม่ โดยที่ยังไม่ออกจากวงเก่า หรือไม่ก็ทำงานเดี่ยว

ดังแล้วทิ้ง ดังแล้วแยกวง วงแตก วงดนตรี เลิก ทิ้งเพื่อน นักร้อง นักดนตรี

สวอิเฎลเป็นแฟนเพลง และถ้าคุณผู้อ่านเป็นแฟนเพลงก็คงได้ยินเรื่องพวกนี้มาเยอะ ในยุค 2000-2005 ตอนที่สวอิเฎลมาฟังเพลงจริงจัง พวกที่ดังแล้วแยกวง หรือไปทำ Side Project มักจะให้สัมภาษณ์ว่า ตอนอยู่ในวงเก่า ไม่เป็นตัวของตัวเอง แต่พอมาอยู่วงใหม่หรือทำงานเดี่ยวก็รู้สึกดีและได้ปลดปล่อยมากขึ้น

แต่หลังจากช่วงนั้น สวอิเฎลสัมเกตุได้ว่าค่านิยมของนักดนตรีพวกนี้เปลี่ยนไป พวกเขาไม่ด่าวงเก่าแล้ว เหมือนว่าคนรุ่นหลัง ๆ จะต้องเผื่อไว้ ว่าตนเองต้องกลับไปทำงานร่วมกับเพื่อนได้ มิใช่เอาวงเก่ามาอ้างเพื่อให้วงใหม่โด่งดังขึ้น

เร็ว ๆ นี้มีศิลปินที่สวอิเฎลชื่นชอบมาก ๆ วงหนึ่ง มีนักร้องที่ออกมาทำงานเดี่ยว และสวอิเฎลก็ตามไปฟังใน YouTube ซึ่งพอสวอิเฎลจะ Comment ก็ไปเห็นคนที่เขาโพสคอมเมนต์ไว้ก่อนหน้านั้น ดู icon แล้วเป็นเด็กผู้ชาย แกด่าศิลปินคนโปรดว่า งี่เง่า อยู่กับวงเดิมก็ดีแล้ว จะมาทำงานเดียวทำไม สวอิเฎลเลยลองดู Comment อื่น ๆ ที่เป็นไปในทำนองเดียวกัน สวอิเฎลจึงเห็นค่านิยมของคนที่เปลี่ยนไป ไม่ใช่แค่นักร้องหรือนักดนตรีที่ไม่ด่าวงดนตรีเก่า แต่แฟนเพลงยังรู้สึกว่าตนอยู่ในระดับเดียวกับนักดนตรี สามารถวิจารณ์ได้อย่างเสรี พวกแฟน ๆ ไม่ได้บูชานักดนตรีเพลง Rock เหมือนสมัยโบราณอีกต่อไป

ดังแล้วทิ้ง ดังแล้วแยกวง วงแตก วงดนตรี เลิก ทิ้งเพื่อน นักร้อง นักดนตรี

สวอิเฎลเคยเป็นคนที่ใช้ Myspace บ่อยมาก มันเป็นช่วงที่คนไทยใช้ Hi5 กันเยอะแต่สวอิเฎลไม่ค่อยใช้ Hi5 เพราะตอนนั้นอยู่อเมริกา สวอิเฎลได้ Comment หลักแสน และเพื่อหลักหมื่น ซึ่งดูเหมือนจะเป็นคนดัง จริง ๆ ตอนนั้นหลายคนก็รู้จักสวอิเฎลว่าเป็นศิลปินที่ชอบวาดภาพด้วย Flash หรือ Adobe Illustrator ถือว่าโด่งดังในระดับหนึ่ง คล้าย ๆ กับเน็ตไอดอลในไทยปัจจุบัน แต่ความดังมันก็หายไปตอนคนเลิกใช้ Myspace แล้วย้ายมา Facebook สวอิเฎลแทบหาเพื่อนไม่เจอ เจอแค่ 10 กว่าคน เหมือนว่าตอนนั้นเราใช้ชื่อปลอมกันเยอะมาก และใน Facebook ต้องมาใช้ชื่อจริง

ตอนที่สวอิเฎลใช้ Myspace มีคนถามว่า ถ้าสวอิเฎล โด่งดังกว่านี้ หรือก้าวหน้าไปเป็นมืออาชีพในโลกความจริง ยังจะคุยกับคนแบบเขาอีกมั้ย สวอิเฎลตอบว่า คุยแน่ ๆ คือตอนนั้นมีความรู้สึกว่าสนิทสนทกับเพื่อนในโลกออนไลน์มาก ๆ เลย แต่ไม่ได้ทุกคนนะ Myspace มันมี Top Friends คนที่สวอิเฎลสนิทมาก ๆ บางครั้งเราจะทราบทันทีว่าเขาหายไป 1 สัปดาห์ เรายังแอบกังวลว่าเขายังอยู่ดีมีสุขมั้ย

หลังจากนั้น พบว่าเขาหายไปหลายเดือน มารู้เอาอีกที คือเขาไปเกณฑ์ทหารแล้วกลับมาแล้ว

นี่ก็เป็นเรื่องของสวอิเฎล สวอิเฎลอยากเป็นศิลปินที่มีชื่อเสียง อยากให้คนเห็นผลงานในชื่อของสวอิเฎล นั่นคือสิ่งที่สวอิเฎลสร้างสรรค์จริง ๆ ไม่เกี่ยวข้องกับรูปร่างหน้าตา

ดังแล้วทิ้ง ดังแล้วแยกวง วงแตก วงดนตรี เลิก ทิ้งเพื่อน นักร้อง นักดนตรี

ดังแล้วทิ้ง ดังแล้วแยกวง วงแตก วงดนตรี เลิก ทิ้งเพื่อน นักร้อง นักดนตรี

6 Comments

Filed under Uncategorized

6 responses to “ถ้าคุณดังแล้วจะทิ้งเพื่อนมั้ยหล่ะ?

  1. Pingback: เกลียดพวกละเมิดลิขสิทธิ์แล้วได้ดี มั้ยหล่ะ? | Sw-Eden.NET

  2. Pingback: สอนใช้โปรแกรม Adobe Animate ฟรี! พื้นฐาน | Sw-Eden.NET

  3. Pingback: วิธีแก้ไข ปัญหาเทสีไม่ติด พบบ่อยใน Adobe Animate ทุกเวอร์ชั่น | Sw-Eden.NET

  4. Pingback: ทำอย่างไรจึงจะหยุดยั้งตนเองไม่ให้ฆ่าตัวตาย | Sw-Eden.NET

  5. Pingback: การเลือกใช้ How long ขึ้นต้นประโยคคำถาม | Sw-Eden.NET

  6. Pingback: Impression ในงาน Animation คืออะไร? | Sw-Eden.NET

Leave a Reply ถาม หรือ แสดงความคิดเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.