ใครเกลียดงานเอกสาร เบื่อทำรายงานบ้าง ยกมือขึ้น!

ใครเกลียดงานเอกสาร เบื่อทำรายงานบ้าง ยกมือขึ้น!

สมัยที่สวอิเฎลเรียนปริญญาตรี สวอิเฎลเรียนสถาปัตยกรรมศาสตร์ที่อเมริกา วิชาออกแบบเป็นวิชาหลัก สำคัญมาก ๆ ต้องเรียนสัปดาห์ละ 10 ชั่วโมง คือ 2 วัน วันละ 5 ชั่วโมง และวิชานี้ สวอิเฎลต้องนั่ง Print ภาพที่ตัวเองวาดและตอนจบภาคเรียนก็ต้องทำรายงานรวมภาพทั้งหมด การเรียนสถาปัตยกรรมที่อเมริกามันเป็นอะไรที่ใช้เงินเยอะจริง ๆ ไม่ใช่แค่ค่ากระดาษ แต่เป็นค่าอุปกรณ์ทุกประเภทสุดแต่ท่านอาจารย์ทั้งหลายจะสั่ง

งานเอกสาร เอกสาร เบื่อ บ่น ไร้สาระ เกลียด งานเยอะ ลาออก

ตอนนั้นเรียนจบปริญญาตรีใหม่ ๆ ได้ม่าทำงานสักพักและไปต่อปริญญาโทที่ซิดนีย์ อาจจะเพราะสาขาวิชาที่แตกต่าง สวอิเฎลไม่ต้อง Print งานอะไรเลย และเน้นปฏิบัติเกือนทั้งหมด เวลานั้นมีความสุขมากที่ไม่ต้องมาปวดหัวกับเอกสาร

พอกลับมาไทย ก็มาทำงานในองค์กรหรือบริษัทไทย ๆ และทุก ๆ ปีก็มีเอกสารซ้ำ ๆ ให้ส่ง ปีแรก ให้ส่งเป็นเล่มรายงาน พอคราวถัดมา ก็รณรงค์ให้ใช้ไฟล์ดิจิทัล เลยบอกให้ส่งแผ่นซีดีด้วย แต่สวอิเฎลขอบอกนะว่า ต้องส่งทั้งเล่ม และสิ่งทั้งแผ่น CD โอเค นั่นยังไม่เยอะ ตอนนี้ดูการพัฒนาครั้งถัดไป องค์กรได้สร้างระบบให้ส่งงานออนไลน์ รอบนั้น สวอิเฎลจะต้องส่งตั้งแต่เล่มรายงาน แผ่นซีดี ตลอดจน Upload งานขึ้นเว็บ ยังไม่พอ มันมีสิ่งที่จะทำให้แปลกใจมากกว่านั้นอีก คือเจ้าบริษัทหรือองค์กรนี่แหละ ได้ทำเว็บไซต์ขึ้นมา ทำเป็นแบบฟอร์มงดงามให้กรอกข้อมูลแต่ละส่วนของรายงานลงไป ประมาณว่า ก็นั่ง ตัดแปะจากเอกสารที่มีอยู่

ที่โม้มาทั้งหมดในย่อหน้าก่อนหน้านี้ ก็จัดไป 4 อย่าง เล่มที่จับต้องได้ แผ่นซีดี เอาเล่มขึ้นเว็บไซต์ เอาแต่ละส่วนของเล่มยัดลงแบบฟอร์ม สวอิเฎลเลยเริ่มสงสัยการก้าวเข้าสู้ยุคดิจิทัลของบริษัทหรือองค์กรที่ว่า ทำไมมันช่างซ้ำซ้อน อันนี้ถือว่าพูดรวม ๆ ก็แล้วกัน รวมทุก ๆ งานหารเฉลี่ย พูดกลาง ๆ จะได้ไม่กระทบใคร ถ้าใครทำงานที่ประเทศไทยเรา และเจอบริษัทที่เอกสารน้อยกว่านี้ ก็เป็นบุญกุศลที่ท่านเคยสะสมมาเมื่อชาติที่แล้ว เจริญ ๆ เถิด เป็นสิ่งดีงาม

งานเอกสาร เอกสาร เบื่อ บ่น ไร้สาระ เกลียด งานเยอะ ลาออก

2 Comments

Filed under Uncategorized

2 responses to “ใครเกลียดงานเอกสาร เบื่อทำรายงานบ้าง ยกมือขึ้น!

  1. Pingback: ใครเบื่ออ่านโพสการเมืองในไลน์และเฟสบุ๊คบ้าง? | Sw-Eden.NET

  2. Pingback: เกลียดนักเรียนที่แสดงความเห็นทางการเมืองมั้ย? | Sw-Eden.NET

Leave a Reply ถาม หรือ แสดงความคิดเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.