เกลียดพวกละเมิดลิขสิทธิ์แล้วได้ดี มั้ยหล่ะ?

เกลียดพวกละเมิดลิขสิทธิ์แล้วได้ดีมั้ย?

สวอิเฎลเริ่มมีความรู้สึกเกลียดพวกละเมิดลิขสิทธิ์ตอนช่วงที่เรียนปริญญาตรี ก่อนหน้านั้นสวอิเฎลไม่ค่อยใส่ใจหรอก เพราะไม่ค่อยได้เผยแพร่ผลงานของตนเองอย่างจริงจัง สวอิเฎลจำได้ สมัยมัธยมได้มีโอกาสเรียนในดรงเรียนที่ดีที่สุดในประเทศเสียด้วย แต่ตอนที่เพื่อน ๆ เอาข้อมูลมาให้เรานั่งทำ PowerPoint ก็มีข้อมูลมากมายที่ Copy มาจากเว็บไซต์ต่าง ๆ โดยไม่ได้มีการเรียบเรียงใหม่เป็นภาษาของตนเอง จริง ๆ นั่นก็ไม่ใช่การทำผิดกฎหมายอะไรมากมาย เพราะเด็ก ๆ มัธยมก็นำเสนองานแค่หน้าชั้นเรียน และก็ได้คะแนน และก็ผ่านไป

เกลียดพวกละเมิดลิขสิทธิ์ ละเมิดลิขสิทธิ์ ขี้ขโมย โจร สันดานโจร

พอสวอิเฎลขึ้นปริญญาตรี ตอนนั้นไปเรียนที่นิวยอร์ก ใช้ชีวิตที่นั่นประมาณ 5 ปี อาจารย์เคยด่าเพื่อนร่วมชั้นที่ Copy เรียงความจากเว็บไซต์มาส่ง และขู่ว่า ถ้ารายงานไป จะถูกไล่ออกจากสถาบัน จริง ๆ นั่นเป็นสิ่งที่สวอิเฎลอยากให้นักศึกษาไทยควรรู้ และระวัง อย่าไป Copy งานใครมาแปะในรายงานตนเอง หรือ วาดรูปตามแบบใครโดยไม่มีการปรับเปลี่ยนอะไรเลย

สมัยเรียนปริญญาตรี สวอิเฎลพบว่าตัวเองมีเวลาว่างมากกว่าตอนเรียนปริญญาโทหรือเอก หรือตอนทำงานจริง ๆ ตอนนั้นนั่งฝึกใช้โปรแกรมวาดภาพต่าง ๆ และโพสภาพลงเว็บไซต์ บางครั้งก็แต่งกลอนไปโพสลงเว็บบอร์ด สวอิเฎลอาจเป็นคนหลงตัวเองนิด ๆ เพราะบางครั้งลอง Search หาชื่อตนเอง หรือผลงานตนเองใน Google เพราะอยากรู้ว่ามันอยู่อันดับต้น ๆ หรือเปล่า แต่แล้ว หลายครั้งก็พบว่า เว็บไซต์ที่มัน Copy งานของสวอิเฎลไปกลับได้อันดับต้น ๆ มากกว่า ซึ่งนั่นมันน่าแค้นใจมาก

เกลียดพวกละเมิดลิขสิทธิ์ ละเมิดลิขสิทธิ์ ขี้ขโมย โจร สันดานโจร

เมื่อก่อนสวอิเฎลไม่ได้รายได้จากการโพสบล็อกหรือวาดภาพเลย แต่สิ่งที่ได้ เมื่อมีคนมาอ่านหรือมาชมผลงานคือความภาคภูมิใจ มีความสุข พอมีคนมา Copy งานไป เอาไปเป็นของตนเอง หลายคนไม่ยอมอ้างอิง และบางคนก็แค่แปะลิงค์ตัวจิ๋ว ๆ ที่ด้านล่างสุด เรื่องแบบนี้เท่ากับไม่เคารพกัน และเป็นพฤติกกรรมของโจร

การละเมิดลิขสิทธิ์ที่พูดมาเมื่อกี้ มันแตกต่างจากตอนที่แฟน ๆ วาด Fan Art หรือแต่ง Fan Fiction นะ มันเป็นการละเมิดลิขสิทธิ์แบบมักง่าย ขี้ขโมย และมันไม่ได้มาจากความชื่นชอบหรือชื่นชม หรืออยากบอกต่อเกี่ยวกับคนที่เราชอบ

ถ้าสวอิเฎลเกิดโด่งดังขึ้นมา และมีคนเอารูปที่สวอิเฎลวาด หรือภาพถ่ายไปโพสในเว็บตนเองหรือหนังสือตนเอง จากนั้นก็เขียนวิเคราะห์ผลงานของเรา เขียนติชม ถ้าเป็นแบบนั้นก็เป็นเรื่องที่ดี เพราะเขาทำเพื่อจะศึกษางานศิลปะหรือทำเพราะความชอบที่มีต่อสวอิเฎล

เกลียดพวกละเมิดลิขสิทธิ์ ละเมิดลิขสิทธิ์ ขี้ขโมย โจร สันดานโจร

2 Comments

Filed under Uncategorized

2 responses to “เกลียดพวกละเมิดลิขสิทธิ์แล้วได้ดี มั้ยหล่ะ?

  1. Pingback: วิธีแก้ไข ปัญหาเทสีไม่ติด พบบ่อยใน Adobe Animate ทุกเวอร์ชั่น | Sw-Eden.NET

  2. Pingback: D.I.Y. เพ้นท์ถุงผ้าด้วยสีเทียนชอล์กที่ LPN Suit Pinklao | Sw-Eden.NET

Leave a Reply ถาม หรือ แสดงความคิดเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.