ใครเคยรู้สึกสูญเสียตัวตนยกมือขึ้น!

ใครเคยรู้สึกสูญเสียตัวตนยกมือขึ้น!

สวอิเฎลจะขอเล่าประสบการณ์ของตัวเองให้ฟัง ถ้าใครอยากเล่าบ้าง จะโพสคอมเมนต์ด้านล่างก็ได้นะ แลกเปลี่ยนกัน

สวอิเฎลใช้ชื่อนามปากกาว่าสวอิเฎลตั้งแต่เรียนปริญญาตรี และใช้ชื่อนี้ในสังคมออนไลน์ ตั้งแต่ MySpace, DeviantArt, Flickr, และ Facebook สมัยที่สวอิเฎลอยู่ใน MySpace ตอนนั้นมีชื่อเสียงอยู่ในกลุ่มแฟนเพลงชาวร็อค และมีคนชอบถามว่า ทำไมไม่ใช้ชื่อจริง ทำไมสวอิเฎลไม่ยอมโพสภาพถ่ายจริง ๆ ของตัวเอง

สูญเสียตัวตน เบื่อโลก ฆ่าตัวตาย เซ็ง เป็ด

สวอิเฎลตอบคำถามเหล่านี้ คล้าย ๆ กับว่าเราเป็น Anti-Christ และนั่นก็อาจจะจริง สวอิเฎลตอบว่า รูปร่างหน้าตา เพศ อายุ สีผิว ทั้งหมดเป็นสิ่งที่พระเจ้าสร้างมา และสวอิเฎลไม่ได้ภาคภูมิใจอะไรกับสิ่งเหล่านี้ หากแต่งานศิลปะที่สวอิเฎลสร้างขึ้นเองต่างหาก เป็นสิ่งที่สวอิเฎลเป็นจริง ๆ รู้สึกจริง ๆ และต้องการสื่อสารจริง ๆ ทั้งหมดไม่เกี่ยวกับงานสร้างสรรค์ของพระเจ้า ฟังดูแล้ว สวอิเฎลในวัยนั้น จะเป็น Anti-Christ ที่ชื่อว่าพระเจ้าสร้างมนุษย์ แต่ไม่ได้บูชาพระเจ้า

ถ้าเขียนคำว่า สวอิเฎล เป็นภาษาอังกฤษ มันคือ the Sw Eden หรือตีความว่า สว Eden ซึ่ง สว เป็นภาษาไทย หมายความว่า ของเรา ถ้ารวมกันทั้งคำจะแปลว่า สวน Eden ของเรา มันเป็นชื่อ Anti-Christ เช่นกัน เพราะพระเจ้าขับไล่มนุษย์ลงจากสวนอีเดน ทำให้มนุษย์ไม่ได้เป็นเจ้าของสวนอีเดน ดังนั้นถ้ามนุษย์เรียกร้องสิทธิ์ ก็คงจะใช้คำว่า สวอิเฎล นี่แหละ

สวอิเฎลใช้นามปากกานี้อย่างภาคภูมิใจ อาจเพราะเป็นแฟนเพลงร็อคหรือ Metal ด้วย เลยคุ้นและพอใจกับเรื่องพวกนี้ ใน Facebook ก็พยายามใช้ชื่อนี้เช่นกัน เมื่อก่อน สวอิเฎลมี Account เดียว และใช้ชื่อนี้ แต่พอมาทำงาน Professional และต้องติดต่อกับผู้มีส่วนได้ส่วนเสียจำนวนหลายร้อยคนโดยใช้ Facebook สวอิเฎลต้องบังคับฝืนใจตนเองให้เปลี่ยนชื่อจากนามปากกาเป็นชื่อจริง และจำเป็นต้องโพสภาพถ่ายหน้าตาตนเองลงไป แทนที่จะโพสแต่งานศิลปะดังเช่นเมื่อก่อน

สูญเสียตัวตน เบื่อโลก ฆ่าตัวตาย เซ็ง เป็ด

สวอิเฎลรู้สึกแย่มาก บางครั้งมีอารมณ์อยากกระโดดตึกขึ้นมาเป็นพัก ๆ และที่แย่ไปกว่านั้น สวอิเฎลแยกตัวตนที่เป็น สวอิเฎล และตัวตนที่ใช้ชื่อจริงกับรูปจริงไม่ได้ เครียดมาก ไม่รู้จะสื่อสารกับคนอื่น ๆ ยังไง ไม่รู้จะคุยกับเพื่อนเก่าที่เคยดูงานศิลปะเราอย่างไร ถ้าใช้ชื่อจริงกับภาพถ่ายจริงก็พูดไม่ออก ทำไม่ได้ รู้สึกสับสน

ท้ายที่สุด สวอิเฎลใช้ชื่อจริง และต้องลบเพื่อนสนิทที่คบกันมาหลายปีออกจาก Facebook ซึ่งมันทำให้สวอิเฎลอยากเอาหัวโหม่งโลกจริง ๆ เกลียดตัวเอง เกลียดที่ต้องลบเพื่อนที่รู้จักกันมานาน เพียงเพราะเรื่องที่ทำงานกับผู้มีส่วนได้ส่วนเสียที่เราต้องติดต่อสื่อสารด้วย สวอิเฎลไม่รู้ว่าเพื่อน ๆ เหล่านั้นจะให้อภัยสวอิเฎลได้หรือไม่ หวังแต่ว่าเขาจะให้อภัย หรือถ้าให้เลือกระหว่างลืมเราไปเลย กับ โกรธเรา ก็อยากขอให้เขาลืมซะดีกว่า

สวอิเฎลสูญเสียตัวตน ท้ายที่สุด สวอิเฎลได้สร้าง Account ใหม่ขึ้นมา และตั้งชื่อว่า สว อิเฎล อีกครั้ง แต่จะให้หาเพื่อนดี ๆ แบบนั้นก็คงทำไม่ได้แล้ว เหมือนสวอิเฎลจำใจต้องยก Account เก่าให้แก่ตัวตนที่พระเจ้าสร้างขึ้น ส่วนตัวตนที่สวอิเฎลสร้างเองกลับต้องหลีกทางให้ สวอิเฎลอยากลาออกจากงาน อยากได้ตัวตนเดิมกลับมา มาถึงตอนนี้ สวอิเฎลอาจเหมือนนักดนตรี ที่ออกจากวง แล้วมาบอกว่า ออกมาทำงานเดียวจะได้ความเป็นตัวเองมากกว่าอยู่ในวงเก่า

สูญเสียตัวตน เบื่อโลก ฆ่าตัวตาย เซ็ง เป็ด

6 Comments

Filed under Uncategorized

6 responses to “ใครเคยรู้สึกสูญเสียตัวตนยกมือขึ้น!

  1. Pingback: พวกชังชาติ มันหมายถึงใครกัน? เราใช้พวกชังชาติหรือเปล่า? | Sw-Eden.NET

  2. Pingback: ใครเบื่ออ่านโพสการเมืองในไลน์และเฟสบุ๊คบ้าง? | Sw-Eden.NET

  3. Pingback: ถ้าคุณดังแล้วจะทิ้งเพื่อนมั้ยหล่ะ? | Sw-Eden.NET

  4. Pingback: เกลียดนักเรียนที่แสดงความเห็นทางการเมืองมั้ย? | Sw-Eden.NET

  5. Pingback: เบื่อโรงเรียน บังคับให้ใช้ปากกาหมึกซึม ปัญหาเยอะจัด! | Sw-Eden.NET

  6. Pingback: ทำอย่างไรจึงจะหยุดยั้งตนเองไม่ให้ฆ่าตัวตาย | Sw-Eden.NET

Leave a Reply ถาม หรือ แสดงความคิดเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.