ทำไมคนมีศาสนา จึงกลายเป็นไม่มีได้?

ทำไมคนมีศาสนา จึงกลายเป็นไม่มีได้?

สวอิเฎลได้พยายามรวบรวมประวัติของบางคนไว้ในหน้า Shero ของเว็บไซต์นี้ ลองคิดถึง Activist ชื่อดังหลายคนที่รณรงค์เพื่อสร้างความเท่าเทียมกันทางเพศ และสีผิว หลายคนไม่มีศาสนา เพราะหลายศาสนามีคำสอนต่อต้านความเท่าเทียมกันทางเพศและเชื้อชาติ

ศาสนา ไม่มีศาสนา นอกรีต ชาวพุทธ พุทธ คริสต์ อิสลาม

สวอิเฎลมีชีวิตวัยเด็กเป็นคนไทยจริง ๆ เรียนในโรงเรียนพุทธตามปกติเหมือนคนไทยทั่วไป เมื่อได้รับการศึกษาที่สูงขึ้น หลายคนจะเริ่มเห็นความเหลื่อมล้ำในสังคม และต้องการแก้ไขมัน อาจด้วยงานวิจัย ด้วยคำพูด การบริการวิชาการ การเผยแพร่ความรู้ การนำเสนอนโยบายตามบทความวิชาการ สิ่งเหล่านี้ทำได้หลายรูปแบบ แต่คนไทยหลายคนที่ทำงานสร้างสรรค์สังคมเหล่านี้ก็ยังใช้ศาสนาเดิมอยู่

ดังนั้น คำถามคือ ทำไมสวอิเฎลจึงกล้าที่จะเอาศาสนาออกไป และเรียกตนเองว่า Irreligious Feminist ความจริงแล้วอาจเพราะสวอิเฎลเคยอยู่ในประเทศอเมริกาอยู่ช่วงหนึ่งของชีวิต นั่นเป็นปัจจัยหนึ่ง อีกปัจจัยคือ ในยุคนี้ คนเรามีสิทธิ์ที่จะเลือกและแสดงความคิดเห็น โดยไม่ต้องกังวลว่าจะมีทหารมาลากตัวไปตัดหัวหน้าลานเมืองเพียงเพราะทหารตีความว่าเป็นพวกนอกรีท

สวอิเฎลเลือกที่จะเอาศาสนาออกไป ก่อนที่จะได้เรียนรู้ประวัติของ Activist ชื่อดังหลายคน ว่าพวกเขาก็เอาศาสนาออกไปเช่นกัน การไม่มีศาสนา ไม่ได้หมายความว่า สวอิเฎลคิดว่าพระเจ้าไม่มีอยู่จริง หากแต่มันเกี่ยวกับ การที่เราไม่ยอมรับคำสอนของศาสนานั้น ๆ ที่ส่งผลให้เกิดความเหลื่อมล้ำในสังคม

ศาสนา ไม่มีศาสนา นอกรีต ชาวพุทธ พุทธ คริสต์ อิสลาม

เมื่อก่อนสวอิเฎลฟังเพลง Rock หรือ Metal บ่อยกว่าปัจจุบัน พวกศิลปินเป็น Anti-Christ กันหลายวงมาก และนั่นเป็นเรื่องธรรมดาของชาวร็อค ทั้งศิลปินและแฟนเพลง แต่เมื่อสวอิเฎลนึกถึง Marilyn Manson ก็เกิดความรู้สึกเสียดายเวลาในอดีตของแกมาก ๆ Marilyn Manson มีบทเพลงที่น้อยใจกับการกระทำของพระเจ้าหลายเพลง เขาเข้าใจ Bible และสวอิเฎลต้องไปเรียน Bible ที่โบสถร่วมกับการอ่านหลาย ๆ บท เพื่อจะเข้าใจเพลงของ Marilyn Manson จริง ๆ

ประเด็นที่จะพูดคือ Marilyn Manson มีความรู้ มีชื่อเสียง แต่ทำไมเขามักแสดงความน้อยใจต่อพระเจ้าโดยไม่ได้นำความเหลื่อมล้ำด้านเพศและสีผิวเข้าไปเกี่ยวด้วย ลองคิดสิ สวอิเฎลคิดว่า ถ้า Marilyn Manson ได้เอาเรื่องความเหลื่อมล้ำเข้าไปกล่าวถึงในเพลง นั่นจะทำให้เขายิ่งใหญ่และน่าเคารพกว่าที่เป็นอยู่หลายเท่า

ในช่วงไม่นานมานี้ ถ้ามใครลองอ่านข่างของ Marilyn Manson แกก็มีงานการกุศลแล้ว เกี่ยวกับเรื่องที่ว่า สิ่งที่สวอิเฎลอยากเห็นคือ อยากให้ความเท่าเทียมกันในสังคมอยู่ในเพลงของแก โดยเฉพาะสมัยตอนที่แกโด่งดัง อยากให้แกเป็นกระบอกเสียงบอกไปว่า ทุกคนเลือกเกิดไม่ได้ เลือกเพศไม่ได้ เลือกสถานที่เกิดไม่ได้ พระเจ้าอาจกำหนดสิ่งเหล่านี้ แต่เราจะเลือกเป็นในสิ่งที่เราต้องการเป็น แม้ไม่สำเร็จ แต่เราจะพยายาม

ศาสนา ไม่มีศาสนา นอกรีต ชาวพุทธ พุทธ คริสต์ อิสลาม

4 Comments

Filed under Uncategorized

4 responses to “ทำไมคนมีศาสนา จึงกลายเป็นไม่มีได้?

  1. Pingback: ใครเคยรู้สึกสูญเสียตัวตนยกมือขึ้น! | Sw-Eden.NET

  2. Pingback: ใครเบื่ออ่านโพสการเมืองในไลน์และเฟสบุ๊คบ้าง? | Sw-Eden.NET

  3. Pingback: เคยใช้ชีวิตในโรงเรียนไฮโซ รักเพื่อนสนิทมาก ๆ | Sw-Eden.NET

  4. Pingback: ทำอย่างไรจึงจะหยุดยั้งตนเองไม่ให้ฆ่าตัวตาย | Sw-Eden.NET

Leave a Reply ถาม หรือ แสดงความคิดเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.