สังคมโรงเรียนสมัยนี้ดีกว่าเมื่อก่อน จริงหรือ?

สังคมโรงเรียนสมัยนี้ดีกว่าเมื่อก่อน จริงหรือ?

บทความหรือโพสนี้มีลิขสิทธิ์ ห้ามมิให้คัดลอกโดยตรง หากมีการนำไปสรุปหรือเรียบเรียงใหม่เพื่อการเก็บข้อมูล การศึกษา การวิจัยเชิงสังคมศาสตร์และจิตวิทยา ต้องอ้างอิงให้ถูกวิธี ซึ่งอาจใช้รูปแบบที่จัดให้ดังต่อไปนี้
สว อิเฎล. (2563). สังคมโรงเรียนสมัยนี้ดีกว่าเมื่อก่อน จริงหรือ?. สืบค้นจาก https://sw-eden.net/2020/07/20/parents-hate/

สว อิเฎล อยากเล่าเรื่องของตัวเอง สมัยเรียนให้ฟัง และเปรียบเทียบกับสมัยนี้ ที่เราเห็นรุ่นน้อง ๆ หรือนักศึกษาปัจจุบันใช้ชีวิตกัน งั้น สวอิเฎล จะเล่าเรื่องที่ตนเองเจอในโรงเรียนสมัยก่อนให้ฟัง อยากจะบอกว่าเรื่องราวจะอยู่ที่ประมาณ 15 ปีที่แล้ว ตอนนั้นอยู่มัธยม และประถมปลาย ๆ

ดูถูก คนติดแม่ ติดพ่อ วัยรุ่น สังคมเสื่อมทราม

สมัยนั้น สวอิเฎล อยู่ประมาณ ประถมปีที่ 6 และ มัธยม 1 อายะประมาณ 10-12 ขวบ ในวัยนั้น ถ้าอยากจะดูเท่ อยากดูเก่ง จะต้องไปสยาม และจะต้องไปสยามกับเพื่อน ๆ เท่านั้น ซึ่งถ้าใครไปเที่ยวกับผู้ปกครอง จะโดยดูถูกว่าติดแม่ ติดพ่อ ไม่โต

สวอิเฎล ลองคิดย้อนกลับไปนะ เด็กอายุ 10-12 ขวบ จะไปเดินเที่ยวห้าง หรือไปชุมชนกับผู้ปกครอง มันจะแปลกตรงไหน และมันน่าดูถูกตรงไหน มันไม่ผิดเลยใช่มั้ย ลองถามตัวเองสิ ทุกอย่างที่พูดดูเป็นเรื่องปกติของสมัยนี้ สมัยนี้ เราสามารถไปเที่ยวกับแม่ได้จนถึงแก่ เราสามารถขับรถพาแม่ไปเที่ยวต่างจังหวัด เราสามารถพาแม่ไปกินที่ร้านอาหารต่าง ๆ แบบไม่ต้องอายใคร ทำไมมันช่างแตกต่างจากสมัยก่อนที่สวอิเฎลเคยเจอมา

ดูถูก คนติดแม่ ติดพ่อ วัยรุ่น สังคมเสื่อมทราม

ตอนนั้น สวอิเฎลนั่งอยู่ในห้องเรียน มีเพื่อนคนหนึ่งเล่าให้เพื่อนอีกคนว่าตนเองไปสยามกับแม่ เขาเล่าแบบไม่ค่อยพอใจ ว่าจริง ๆ ตนเองไม่เต็มใจไปเที่ยวกับแม่ แต่แม่ดันไปด้วย ทำให้เวลามีวัยรุ่นคนอื่นมาเหล่มอง อยากจีบเป็นแฟน เลยเสียโอกาสได้แฟน

สวอิเฎล รู้สึกดีใจกับเด็ก ๆ นักเรียนนักศึกษาที่เกิดในยุคนี้นะ ที่เราไม่จำเป็นต้องปกปิด ปิดบังว่าไปไหนมาไหนกับผู้ปกครอง เรามีสังคมที่ดีกว่า มีความเชื่อที่ดีกว่า ถ้าใครไปเที่ยวกับแม่ ไปกินข้าวกับแม่ ถือว่าเป็นลูกที่ดี ไม่ใช่เรื่องน่าดูถูก

ดูถูก คนติดแม่ ติดพ่อ วัยรุ่น สังคมเสื่อมทราม
ดูถูก คนติดแม่ ติดพ่อ วัยรุ่น สังคมเสื่อมทราม

Advertisement

1 Comment

Filed under Uncategorized

One response to “สังคมโรงเรียนสมัยนี้ดีกว่าเมื่อก่อน จริงหรือ?

  1. Pingback: ทำอย่างไรจึงจะหยุดยั้งตนเองไม่ให้ฆ่าตัวตาย | Sw-Eden.NET

Leave a Reply ถาม หรือ แสดงความคิดเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.