ทำอย่างไรจึงจะหยุดยั้งตนเองไม่ให้ฆ่าตัวตาย

สวอิเฎลยอมรับว่าคิดฆ่าตัวตายหลายครั้ง และมันก็ไม่ใช่เรื่องแปลก ผลการสำรวจนักศึกษาปริญญาตรี ก็พบว่า นักศึกษาเกือบทุกคนเคยคิดฆ่าตัวตาย และเคยทำร้ายตนเอง แต่คำถามคือ ทำไมพวกเขาจึงยังมีชีวิจอยู่ อะไรเป็นเหตุทำให้เขาเลิกล้มความตั้งใจจะจบชีวิตของตนเอง

1. คุณเหนื่อยกับชีวิตใช่มั้ย
ถ้าสวอิเฎล จะฆ่าตัวตาย จะถามตนเองว่า อยากจะตายจริง ๆ หรือว่า ชีวิตมันน่าเบื่อ การใช้ชีวิตนี้เหนื่อยใจเหลือเกิน มีแต่เรื่องแย่ ๆ ที่ทำให้เหนื่อยและท้อ ความรู้สึกเช่นนี้ ทำให้สวอิเฎลอยากฆ่าตัวตาย แต่จริง ๆ นั่นมันผิดประเด็น

คนที่เหนื่อยกับชีวิต จริง ๆ ไม่ใช่คนที่อยากตายจริง ๆ นะ หากแต่เขาแค่ต้องการใช้ชีวิตต่อ โดยที่ ขอให้เป็นชีวิตที่สบาย เบา ไม่เหนื่อย และต้องการมีความสุข ดังนั้น เราก็ควรประเมินว่าอะไรจำทำให้ชีวิตเราดีขึ้นได้ เช่น สวอิเฎล จะลาออกจากงานที่น่าเบื่อ และไปทำกิจกรรมที่ชอบ เป็นแฟนของอะไรสักอย่าง เป็นแฟนของ Comics หรือฟังเพลงของศิลปินโปรดก็ได้ กลับไปเป็นวัยเด็กอีกครั้ง

ฆ่าตัวตาย หยุดยั้ง จบชีวิต อยากตาย ทำไงดี เครียด เบื่อ

2. คุณได้ทำสิ่งที่อยากทำหรือยัง
สวอิเฎลมีความฝันที่จะเป็นนักเขียนนวนิยาย แต่งานประจำที่แสนจะน่าเบื่อทำให้ไม่ได้เริ่มเขียนสักที ไม่มีสมาธิเพียงพอที่จะเขียน ไม่มีอารมณ์เขียน เมื่อเราไม่ได้เริ่มทำในสิ่งทีอยากทำมาก ๆ ก็จะรู้สึกเหนื่อนหน่ายชีวิต

แต่ถ้าความเหนื่อยนี้ทำให้สวอิเฎลอยากตาย ก็แก้ที่ต้นเหตุ เช่น เลิกทำงานประจำ และมาเริ่มทำในสิ่งที่ชอบ

3. คุณจะหนีอะไร ลองใหม่ดูดีมั้ย
สวอิเฎล เคยดูซีรีส์ Arrow ตัวละครพูดแบบว่า การฆ่าตัวตาย เป็นเป็นทางออกของคนที่ไม่คิดแก้ปัญหา ดังนั้น คนที่รู้สึกผิด รู้สึกแย่ ก็ควรที่จะอยู่ต่อ และแก้ไขให้ชีวิตดีขึ้น

เอางิ สมมติสวอิเฎล มีความรู้สึกแย่ ๆ กับโรงเรียนเก่าแห่งหนึ่ง เกลียดตอนนั้นมาด เกลียดการโดน Bully มาก ๆ เกลียดความรู้สึกที่โดนดูถูก สวอิเฎล ก็สามารถสร้างประสบการณ์ใหม่เกี่ยวกับมัน เช่น เดินทางกลับไปที่นั่นอีกครั้ง เวลานี้ สวอิเฎลไม่ใช่นักเรียนที่นั่นอีกต่อไป หากแต่ไปเยี่ยมในฐานะศิษย์เก่า เอาหนังสือดี ๆ ไปบริจาคให้ห้องสมุด

เมื่อทำเช่นนี้ เมื่อสวอิเฎลคิดถึงสถานที่แห่งนั้น ๆ ภาพที่เคยถูกแกล้งก็จะน้อยลง และจะคิดถึงภาพความทรงจำใหม่ ๆ ที่เอาหนังสือไปให้ และไปเยี่ยมครูอาจารย์แทน

ฆ่าตัวตาย หยุดยั้ง จบชีวิต อยากตาย ทำไงดี เครียด เบื่อ

4. บำบัดด้วยตนเอง ฟังเพลง อ่านโพสคนอื่น
สวอิเฎลเป็นพวกแฟนเพลงที่แสนจะรักเพลง อีโม (Emo) มันมีเพลงเศร้า แต่มันไม่ได้อกหักเสมอและซ้ำซากเหมือนเพลงไทย หากแต่เป็นเป็นเศร้าที่หลากหลาย เช่น การจากลากับเพื่อน การทะเลาะกับเพื่อน การที่ต้องย้ายที่อยู่ แฟนฆ่าตัวตาย ตนเองอยากตาย ญาติผู้ใหญ่ หรือพี่น้องเสียชีวิต การเป็นพ่อม่าย และเลี้ยงลูกคนเดียว

เพลงพวกนี้ถ่ายทอดความรู้สึกได้ดีมาก ถ้าใครมีเหตุการณ์ในชีวิตตรงกับเพลง จะอดไม่ได้ที่จะร้องไห้ออกมา กระบวนการการใช้เพลงพวกนี้ไม่หยุดยั้งการฆ่าตัวตายคือ

อย่างแรก สวอิเฎลจะขอให้คุณยอมรับว่าตนเองรู้สึกแย่
อย่างที่สอง อย่ากลัวที่จะร้องไห้ ถ้าฟังเพลงแล้วร้องไห้ แสดงว่าคุณเป็นคนมีจิตใจ มีความเป็นมนุษย์ คุณเป็นคนดี ตอนที่ร้องไห้ คุณไม่ต้องไปสนใจคำสอนของสังคมบ้า ๆ เช่น ผู้ชายร้องไห้แสดงว่าอ่อนแอ หรือ พระสงฆ์ที่สอนว่าร้องไห้เพราะขาดสติ
อย่างที่สาม อ่าน Comment ของคนอื่น ๆ ใต้วิดีโอใน YouTube ของเพลงนั้น ๆ
อย่างที่สี่ เมื่ออ่าน Comment แล้ว ให้คุณรู้ว่า คุณไม่ใช่คนคนเดียวในโลกที่รู้สึกแย่ มีอีกหลาย ๆ คนที่รู้สึกแบบเดียวกัน และเราจะผ่านมันไปได้ ผ่านไปด้วยกัน เวลาที่คุณฟังเพลง ก็มีคนแบบคุณฟังอยู่ด้วยอีกซีกโลกหนึ่ง

สวอิเฎลจะไม่ยุให้คุณคิดถึงคนที่คุณรักมาก ๆ และจะอยู่เพื่อพวกเขานะ เพราะคนพวกนี้แหละ ที่มักจะเป็นสาเหตุให้เราอยากฆ่าตัวตาย ถ้าจะให้คิดถึงเขา มันก็จะทำให้ยิ่งอยากตายเข้าไปอีก ดังนั้นก็ลองวิธีอื่น ๆ ที่สวอิเฎลได้แนะนำไว้

ฆ่าตัวตาย หยุดยั้ง จบชีวิต อยากตาย ทำไงดี เครียด เบื่อ

ฆ่าตัวตาย หยุดยั้ง จบชีวิต อยากตาย ทำไงดี เครียด เบื่อ

Leave a comment

Filed under Uncategorized

Leave a Reply ถาม หรือ แสดงความคิดเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.