การฝึกโยคะท่าไหนเหมาะที่สุด

Dangerous or not to live with Centipede
สรุปโดย รตจิตร
Concluded by Ratajit | Sept 7, 2020

รตจิตร planking

**งานเขียนของรตจิตรให้เพื่อน ๆ ที่อ่าน ที่ชอบเล่นโยคะ สามารถออกกำลังกายหรือบริหารร่างกายด้วยท่าโยคะ ที่เหมาะกับตนเอง ทั้งนี้มิให้คัดลอก ดัดแปลง หรือนำงานเขียน หรือรูปของรตจิตรไปใช้ไม่ว่ากรณีใด ๆ อย่างเด็ดขาด มิฉะนั้นจะถือว่าเป็นการละเมิดลิขสิทธิ์ด้านวรรณกรรมและศิลปกรรมทันที

ท่าโยคะ

บทนำ

ความจริงแล้ว รตจิตรไม่ใช่คนที่ชอบออกกำลังกายสักเท่าไร และยิ่งต้องให้รตจิตรฝึกโยคะ รตจิตรยิ่งไม่ชอบ เพราะถ้าจะให้ออกกำลังกาย รตจิตรขอใช้วิธีออกกำลังกายด้วยท่าอื่น คือ ว่ายน้ำ เดินสลับวิ่ง และขี่จักรยาน หรือจูงน้องหมาเที่ยว แต่ทำไมจากคนที่ไม่ชอบออกกำลังกายอย่างรตจิตร จึงต้องมาออกกำลัง

สาเหตุที่รตจิตรต้องออกกำลังกาย

รตจิตรขอขยายความเนื่องจาก ตอนอายุ 12 ปี รตจิตรไปกระโดด Spring Board ท่าหงายหลัง แล้วรตจิตรก็ได้ยินเสียงดัง “ก๊อก” ซึ่งกว่ารตจิตรจะรู้ ก็เมื่อรตจิตรเริ่มมีอาการปวดมาก คือประมาณ 18 ปีให้หลัง รตจิตรไป x-ray ที่โรงพยาบาลบำรุงราษฎร์ รตจิตรถึงทราบว่าหมอนรองกระดูกสันหลังที่ 4 – 5 ของรตจิตรหักเล็กน้อย แต่รตจิตรก็ไม่ใส่ใจ

รักษาอาการปวดหลัง

พออายุ 42 ปี รตจิตรปวดหลังอย่างต่อเนื่องโดยไม่ทราบสาเหตุแค่ประมาณ 2 สัปดาห์ จู่ ๆ ตอนที่รตจิตรนั่งทำงานที่ Nestle’ Thailand Co., Ltd. ก็เดินไม่ได้ รตจิตรพูดหรือขยับริมฝีปากไม่ได้เลย ร่างกายแข็งทื่อ รตจิตรเจ็บหลังมากได้แต่ร้องไห้

บุรุษพยาบาลโรงพยาบาลบำรุงราษฎร์ต้องหิ้วปีกแขนของรตจิตรเข้าไปรักษาโดยใช้เครื่องมือกายภาพบำบัดเพื่อยืดหลังรตจิตร หมอที่โรงพยาบาลแนะนำให้รตจิตรผ่าตัดสันหลังเพราะหมอนกระดูกสันหลังทับเส้นประสาท แต่รตจิตรไม่อยากผ่าตัดแล้ว จึงขอทำกายภาพบำบัดแทน

สาเหตุที่ต้องฝึกโยคะท่าครึ่งสะพานโค้ง

รตจิตรชื่นชอบว่ายน้ำ แต่รตจิตรก็ไม่สามารถว่ายน้ำได้ทุกวัน ด้วยปัจจัยหลายอย่าง เช่น ไม่สะดวกไปสระ ฝนตก หรือ อากาศหนาวเย็นเกินไป และที่สำคัญสระว่ายน้ำที่ LPN Suite ปิ่นเกล้า ปรับปรุงประจำ (รตจิตรก็งงเหมือนกัน)

ประโยชน์ของโยคะท่าครึ่งสะพานโค้ง

ปัจจุบันท่าโยคะครึ่งสะพานโค้งทำให้หลังของรตจิตรไม่แข็งจนปวดร้าว รตจิตรได้ยืดหลัง หายปวด คือลดความปวดเมื่อยทั้งหลังและเอว และ ทำให้กล้ามเนื้อหลังของรตจิตรแข็งแรงช่วยพยุงหมอนรองกระดูกให้แข็งแรงขึ้นด้วย การที่ปลายหมอนรองกระดูกบิ่นเล็กน้อย ทำให้กระดูกสันหลังของรตจิตรเสื่อมได้ ไม่สามารถทำให้สภาพดี 100% แต่ถ้ากล้ามเนื้อหลังของรตจิตรแข็งแรง ปัญหาหมอนรองกระดูกก็จะลดลงได้อย่างมาก

รตจิตรหวังว่าเรื่องนี้จะช่วยลดการปวดหลังของเพื่อนๆ ที่มีปัญหาเรื่องสุขภาพหลังอยู่ โดยไม่ต้องเสียเงินเลย และยังทำให้ระบบการหายใจดีขึ้นจากการฝึกโยคะ ตลอดจนเป็นการบริหารเวลาให้มีประโยชน์ด้วย

โยคะท่าครึ่งสะพานโค้ง

Leave a comment

Filed under Everything_Okay

Leave a Reply ถาม หรือ แสดงความคิดเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.