วิธีรักษา ผิวหนังอักเสบ และโรคสะเก็ดเงิน

Psoriasis treatment & Skin Inflammation
สรุปโดย รตจิตร
Concluded by Ratajit | Sept 25, 2020

ผิวหนังอักเสบ และโรคสะเก็ดเงิน

**งานเขียนของรตจิตรนี้เพื่อให้คนที่มีปัญหาเรื่องผิวหนังอักเสบ หรือคนที่เป็นโรคสะเก็ดเงิน ได้ผ่อนคลายความกังวลกับโรคที่เป็นอยู่ ทั้งนี้มิให้คัดลอก ดัดแปลง หรือนำงานเขียน หรือรูปของรตจิตรไปใช้ไม่ว่ากรณีใด ๆ อย่างเด็ดขาด มิฉะนั้นจะถือว่าเป็นการละเมิดลิขสิทธิ์ด้านวรรณกรรมและศิลปกรรมทันที

ผิวหนังอักเสบ และโรคสะเก็ดเงิน

ส่วนแรกของบทความนี้ รตจิตรจะพูดถึง โรคผิวหนังอักเสบที่เกิดกับตัวของรตจิตรเองเพราะ รตจิตรเคยเป็นผิวหนังอักเสบจากการแพ้เหงื่อ ส่วนหลังเป็นกรณีเพื่อนของรตจิตร ที่เป็นผิวหนังอักเสบเพราะเกิดจากระบบภูมิคุ้มกันตนเองผิดปกติ (หมอบอก) ในที่นี้รตจิตรจะพูดถึงผิวหนังอักเสบ 2 หัวข้อซึ่งไม่ใช่โรคติดต่อทั้งสิ้น พร้อมวิธีรักษา โดยการรักษาทุกวิธีต้องไม่เครียด และไม่เกา ดังนี้

A. ผิวหนังอักเสบ (Skin inflammation)
A1) เกิดจากการแพ้เหงื่อตัวเอง
A2) เกิดจากการแพ้แมลงหรือปัจจัยภายนอกอื่น
B. ระบบภูมิคุ้มกันตนเอง (Immune system dysfunction)
B1) ผิวหนังอักเสบทั่วไป
B2) โรคสะเก็ดเงิน (Psoriasis)

ผิวหนังอักเสบ และโรคสะเก็ดเงิน

A. ผิวหนังอักเสบ (Skin inflammation)

A1) เกิดจากการแพ้เหงื่อตัวเอง
รตจิตรเคยเป็นผิวหนังอักเสบ ไม่ใช่โรคติดต่อ รักษาไม่ยาก ระวังรักษาเองได้ เพราะรตจิตรเชื่อว่าความกังวลสำคัญที่สุด อะไรที่คนเรารู้วิธีแก้ปัญหา และรู้ว่าหายได้ ความกังวลจะลดลง รตจิตรรู้ว่าถ้าเหงื่อออก รตจิตรจะมีอาการแสบคันตามผิวหนัง ซึ่งเพื่อนๆ ที่เป็นโรคนี้สามารถสังเกตได้ด้วยตนเอง

อาการของรตจิตรแบบนี้ไม่ได้เป็นอยู่ตลอด พอถึงช่วงเวลาหนึ่งที่ร่างกายของรตจิตรมีการผลิตฮอร์โมนที่ต่างไป โรคนี้ก็อาจหายขาด กล่าวคือ พอรตจิตรตั้งท้อง มีการผลิตหรือเปลี่ยนแปลงฮอร์โมน โรคผิวหนังอักเสบก็ไม่เป็นอีกเลย วิธีรักษาโรคผิวหนังอักเสบจากการแพ้เหงื่อ คือ ไม่เกา ไม่เครียด และตามวิธีดังนี้

ผิวหนังอักเสบ และโรคสะเก็ดเงิน

(1).ช่วงที่รตจิตรเป็นโรคนี้ รตจิตรพยายามอยู่ห้องแอร์ ถูกใจเพื่อน ๆ หลายคนแน่ หรือพยายามไม่ให้มีเหงื่อ อาการคันของรตจิตรจะลดน้อยลง
(2).ทาด้วยเหล้าขาว 28 ดีกรี
รตจิตรทาผิวบริเวณที่รู้สึกแสบคันด้วยเหล้าขาว 28 ดีกรีก็พอ เดี๋ยวเมา ทำให้เย็นๆ ไม่คัน หรือพยายามทาด้วยแป้งน้ำเย็นๆ ลดคันได้
(3).กำจัดเหงื่อ
เป็นเรื่องยากที่รตจิตรหรือใคร ๆ จะอยู่ห้องแอร์ได้ตลอด ดังนั้นเมื่อรตจิตรอยู่ภายนอก พอมีเหงื่อ รตจิตรจะรีบเช็ดเหงื่อทันที ทำให้อาการคันน้อยลงมาก หรือลูบน้ำ ล้างน้ำบ่อยครั้ง แม้แต่การอาบน้ำบ่อย ๆ ก็ดี

ผิวหนังอักเสบ และโรคสะเก็ดเงิน

A2) เกิดจากการแพ้แมลงหรือปัจจัยภายนอกอื่น

คนหรือสุนัขอาจมีอาการแบบนี้คล้ายกัน บางคนแพ้ฝุ่น แพ้พื้นหินอ่อน หรือแมลงตัวเล็ก ๆ ตามพื้น ตามสนาม อย่างเช่น น้องหมาของรตจิตร พอมีอาการแพ้เหล่านี้ สามารถจัดการโดย
1. ไม่ให้เกา น้องหมาใช้วิธีใส่ Collar ทำให้เกาไม่ได้ คนก็ต้องพยายามไม่เกา
2. ทาขมิ้น ฆ่าแมลงจิ๋ว ๆ ลดคัน

ผิวหนังอักเสบ และโรคสะเก็ดเงิน

B. ระบบภูมิคุ้มกันตนเอง (Immune system dysfunction)

B1) ผิวหนังอักเสบทั่วไป

เพื่อนของรตจิตรเป็นผื่นแดงทั้งตัว คัน และพอเป็นมาก ๆ ผื่นแดงจะรวมตัวกันเป็นปื้ดแดง ๆ มีบวมผสมตามข้อมือด้วย อีกทั้งมีลักษณะแพ้เหงื่อ จึงชอบหลบแสงแดดจัดๆ ต่างกันกับอาการของรตจิตรที่ว่า เพื่อนเป็นเกือบทั้งตัว แต่รตจิตรเป็นเฉพาะจุดที่มีเหงื่อออกตามซอกหรือบริเวณผิวหนังส่วนใดส่วนหนึ่ง

สาเหตุของอาการผิวระคายเคืองของเพื่อน มาจากระบบภูมิคุ้มกันตนเองผิดปกติคล้ายสาเหตุของโรคสะเก็เงิน ซึ่งรตจิตรดูแล้วเหมือนโรคสะเก็ดเงินมาก แต่หมอบอกว่าไม่ใช่ รตจิตรงงกับการตรวจของหมออยู่เหมือนกัน คือไม่ค่อยเชื่อหมอ

ผิวหนังอักเสบ และโรคสะเก็ดเงิน

รตจิตรคิดว่า การวินิจฉัยของหมอยังไม่แน่ชัด เพราะเป็นสาเหตุเดียวกันที่ทำให้เกิดโรคสะเก็ดเงินได้ด้วย นอกจากนี้ผิวหนังอักเสบของเพื่อนที่ว่าต่อไปด้านล่างยังมีลักษณะคล้ายโรคสะเก็ดเงิน 100% อย่างไรก็ตามทางการแพทย์ยืนยันว่าทั้ง ผิวหนังอักเสบที่กล่าวในบทความนี้ และโรคสะเก็ดเงิน ไม่ใช่โรคติดต่อ

เพื่อนของรตจิตรบอกว่า พอเธอเกาตรงไหน ก็ขึ้นเม็ดแดงเหมือนยุงกัดตรงนั้น เพื่อนเล่าให้รตจิตรฟังว่า การเกามักเกิดตอนกลางคืนที่นอนแล้ว เพราะไม่รู้ตัว พระบางรูปบอกว่าถ้าท่านนอนแล้ว ท่านยังมีสติ รตจิตรก็ไม่ค่อยเชื่อหรอก รตจิตรคิดว่าน้องหมาที่รตจิตรเลี้ยงไว้อาจเป็นโรคนี้ด้วยเช่นกัน ลองมาดูวิธีการรักษาของรตจิตร ไม่เกา ไม่เครียด และด้วยวิธีตามนี้

ผิวหนังอักเสบ และโรคสะเก็ดเงิน

(1) ใช้ขมิ้น (Turmeric) ทาบริเวณที่เป็น
ขมิ้นจะช่วยยับยั้งการคันเพราะมีคุณสมบัติขจัดแมลงตัวเล็ก ๆ ที่มาติดตามผิดหนังที่คัน รตจิตรเคยใช้ทากับน้องหมา และคิดว่าเพื่อน ๆ ก็เคยเห็นที่น้องหมาตัวเหลือง ๆ
(2) ใช้น้ำมันมะพร้าวทาบริเวณที่เป็น ทำได้ทุกวันจริง ๆวันละ 3 เวลา
(3) ใช้ว่านหางจระเข้ทา Aloevera บางคนใช้เหล้าขาวทาด้วย

B2) โรคสะเก็ดเงิน (Psoriasis)

รตจิตรได้ฟัง ได้อ่านมาว่า โรคสะเก็ดเงิน ไม่ใช่รา ไม่ใช่แบคทีเรีย หลายคนบอกว่าเป็นกรรมพันธุ์ แต่รตจิตรไม่แน่ใจสักเท่าไร โรคสะเก็ดเงินก็เกิดจากระบบภูมิคุ้มกันตนเองผิดปรกติ (Immune system dysfunction) เช่นกัน เม็ดเลือดขาวสร้างภูมิคุ้มกันที่มากเกินไป อาการที่เป็นนอกจากเป็นเม็ดแดงที่คันแล้ว ขั้นต่อไปผิวจะแห้งและเป็นสะเก็ด ขุย ๆ หลุดเป็นแผ่นหรือเป็นผง

เม็ดเลือดขาวคิดว่าสิ่งที่เกิดขึ้นกับผิวหนังเช่นอาการคันมากๆ เป็นสิ่งแปลกปลอม ก็เลยสร้างภูมิคุ้มกันขึ้นมามากจนผิดปกติ ทำให้โรคสะเก็ดเงินมักเป็นทั้งตัว ผิวหนังแห้ง พอคันก็เกา ความผิดปกติของภูมิคุ้มกันที่มากที่สุด พาไปสู่การเป็นมะเร็งได้

ผิวหนังอักเสบ และโรคสะเก็ดเงิน

เมื่อเดือนสิงหาคม 2563 มีรองนายก อบต. แห่งหนึ่งในกรุงเทพฯ มาซื้อต้นหนุมานนั่งแท่นจากรตจิตร และเล่าว่าจะเอาใบต้นหนุมานนั่งแท่นไปตำเปล่า ๆ เลย เพื่อทาเป็นยารักษาโรคสะเก็ดเงินในหมู่บ้านหายไปหลายรายทั้งตำบล
แม้ว่าโรคสะเก็ดเงินจะไม่หายขาด สามารถเป็นขึ้นมาได้เป็นพัก ๆ แต่รตจิตรเชื่อว่าการรักษาและการดูแลตนเองก็ทำให้ทุเลาได้จนเหมือนหาย รตจิตรอ่านเจอจากบทความภาษาอังกฤษ แต่จำไม่ได้เลยว่าจากที่ไหน พอสรุปวิธีรักษาหรือให้โรคสะเก็ดเงินทุเลาได้ด้วย 5 วิธีดังนี้

ผิวหนังอักเสบ และโรคสะเก็ดเงิน

1.แสงแดดอ่อน
รตจิตรเข้าใจว่าการได้รับแสงแดดอ่อน ๆ เป็นเวลาสั้น ๆ ทุกวัน ทำให้โรคสะเก็ดเงินดีขึ้นเพราะวิตามิน D
2.ไม่ให้ผิวแห้ง อาจทาด้วยว่านหางจระเข้ สร้างความชุ่มชื่นแก่ผิวหนัง
3.ไม่ให้ผิวระคายเคืองด้วยสารเคมี รตจิตรแนะให้ใช้สบู่ ยาสระผมเด็ก
4.กินอาหารครบ 5 หมู่ โดยเฉพาะอย่างยิ่งปลาน้ำเย็น สลับปลาน้ำอุ่น
5.ไม่เกา ไม่เครียด อาการทำให้เครียดได้แต่ต้องพยายามละ ลด เลิก

1 Comment

Filed under Everything_Okay

One response to “วิธีรักษา ผิวหนังอักเสบ และโรคสะเก็ดเงิน

  1. Pingback: วิธีการรักษา สุนัขฉี่เป็นเลือด กระเพาะปัสสาวะอักเสบ (Hematuria) | Sw-Eden.NET

Leave a Reply ถาม หรือ แสดงความคิดเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.