รตจิตรชวนเที่ยวทะเลไทย

Let’s go to Thailand Sea
สรุปโดย รตจิตร
Concluded by Ratajit | Sept 28, 2020

ชวนกันเที่ยวทะเลไทย

**งานเขียนของรตจิตรนี้เพื่อชักชวนให้คนเที่ยวไทย ได้พักผ่อนในไทย อุดหนุนไทย ไม่ลืมบ้านเกิด ทั้งนี้มิให้คัดลอก ดัดแปลง หรือนำงานเขียน หรือรูปของรตจิตรไปใช้ไม่ว่ากรณีใด ๆ อย่างเด็ดขาด มิฉะนั้นจะถือว่าเป็นการละเมิดลิขสิทธิ์ด้านวรรณกรรมและศิลปกรรมทันที

ชวนเที่ยวทะเลไทย

รตจิตรชอบทะเลเมืองไทย และชอบไปพักผ่อนกับครอบครัวด้วย ไม่ว่าจะเป็นทะเลภาคตะวันออก ได้แก่ บางแสน แหลมแท่น ศรีราชา หรือทะเลทางใต้ ตั้งแต่ หาดเจ้าสำราญ ชะอำ หัวหิน ชุมพร พังงา และภูเก็ตยิ่งถ้าเทียบกับทะเลประเทศอื่นที่ว่าสวย ก็มีแต่หาดระยะสั้น ๆ ทั้งนั้น ต่างจะไทย ที่มีชายหาดยาวมาก ๆ สั่น ๆ ก็มีหมด นอกจากนี้ รตจิตรเคยไปเที่ยวทะเลที่อเมริกา ปรากฏว่าหนาวจับใจเกินกว่าคนไทยจะชอบ

ชวนเที่ยวทะเลไทย

รตจิตรคิดว่าทะเลเป็นสถานที่ท่องเที่ยวของคนไทยมานานแล้ว เพราะไทยเป็นเมืองร้อน ไม่จำเป็นต้องเสาะหาทะเลต่างประเทศ เพื่อน ๆ ก็คิดเช่นเดียวกับรตจิตรแน่เลยว่า แม้คนต่างชาติก็ยังรักทะเลไทย ทุกครั้งที่ลูกกลับจากอเมริกา ต้องหาโอกาสไปทะเลทางใต้ เริ่มตั้งแต่หาดเจ้าสำราญ ชะอำ อ่าวมะนาว และหัวหิน ที่มีหาดทรายละเอียดสวยที่สุดในโลก (ความเห็นส่วนตัวของรตจิตร)

ชวนเที่ยวทะเลไทย

รตจิตรไปทะเลทุกครั้ง ที่ขาดไม่ได้คือสุนัขคู่ใจ เช้ารตจิตรก็ลงเล่นทะเลกัน 1 รอบ น้องหมาของรตจิตรไม่เหมือนพวก Golden Retriever ที่เจอน้ำไม่ได้ พอตกเย็นรตจิตรก็ลงเล่นน้ำกับน้องหมากันรอบใหญ่อีก 1 รอบ ถ้าเหนื่อย รตจิตรก็พักแรมอย่างน้อย 1 คืนด้วยกัน โดยต้องหาที่พักที่ให้สุนัขพักได้ด้วย

ชวนเที่ยวทะเลไทย

เนื่องจากปัจจุบันมีเรื่องสถานการณ์ COVID-19 ทำให้รตจิตรต้องพักการเดินทางที่แออัดทั้งหมดไว้ก่อน เพราะตามทะเลกลับเป็นที่นิยมมาก แม้แต่บางบัวทอง ก็มีทะเลบางบัวทอง เมื่อสถานการณ์ COVID ดีขึ้น คนไทยเริ่มองการเปลี่ยนบรรยากาศทั้งครอบครัวและคู่ใจที่ทำให้มีความสุขสนุกมากขึ้น เลยไปทะเลกันมากขึ้น

ชวนเที่ยวทะเลไทย

รตจิตรได้คุยกับคนท้องที่ในจังหวัดชุมพร ท่านเล่าว่า ทะเลชุมพร ไม่เคยเงียบเพราะความยาวตามแนว ชายฝั่งทะเล ประมาณ 222 กิโลเมตร ทำให้คนมาเที่ยวกันเป็นจำนวนมาก รตจิตรคิดว่าจริงที่สุด เพราะจากภาพข่าวที่ออกมา เมื่อคนแห่ไปเที่ยวทะเลบางแสน ทำให้แออัดมาก เพราะบางแสนมีความยาวเพียง 2.5 กิโลเมตร ส่วนหัวหินก็ยาว 5 กิโลเมตร

ชวนเที่ยวทะเลไทย

รตจิตรมีความสุขมากช่วงน้องหมาว่ายน้ำทะเล แต่ความจริงน้องหมาอาจจะไม่ชอบก็ได้ พวกรตจิตรเห็นความน่ารักของน้องสุนัข โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ตอนน้องสุนัขกระโดดข้ามคลื่นแต่ละลูกที่เข้ามากระทบฝั่ง และตอนวิ่งกวดกันระหว่างรตจิตรกับน้องหมาไปกับน้ำทะเลบนพื้นทราย

ชวนเที่ยวทะเลไทย

ระหว่างทริปของรตจิตรที่ไปเที่ยวทะเลหาดเจ้าสำราญ จังหวัดเพชรบุรี บางครั้งรตจิตรก็เจอกุ้ง หอย ปูทะเล ปูเสฉวน ปลาไหล ปลาลิ้นหมา ปลาตาเดียว และแมงดาทะเล (หมายถึงสัตว์น้ำ ไม่ใช่ผู้ชายที่เกาะผู้หญิง) ภาพตอนเช้า ๆ ที่ชาวบ้านช่วยกันเก็บขยะที่หาดทุก ๆ วันพุธ เป็นภาพที่ดี น่ารักมาก

ชวนเที่ยวทะเลไทย

1 Comment

Filed under Everything_Okay

One response to “รตจิตรชวนเที่ยวทะเลไทย

  1. Pingback: เที่ยววันเดียว จันทบุรี (ฝั่งขวา) | Sw-Eden.NET

Leave a Reply ถาม หรือ แสดงความคิดเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.