5 ที่เที่ยว ทัวร์ไหว้พระ 4 วัด นนทบุรี และ 1 ตลาดน้ำ

5-Places-to-visit-in-Nonthabury-and-1-floating-market
สรุปโดย รตจิตร
Concluded by Ratajit| Nov 1, 2020

วัดชลประธานรังสฤษดิ์ ชิฆจฺฉา ปรมา โรคา ความหิว เป็นโรคอย่างยิ่ง

**งานเขียนของรตจิตรเพื่อแชร์ให้เพื่อน ๆ ที่ชอบทัวร์ทำบุญ และต้องการเที่ยววันเดียวแบบชิว ๆ โดยไม่อยากขับรถไกลจากกรุงเทพด้วย ทั้งนี้มิให้คัดลอก ดัดแปลง หรือนำงานเขียน หรือรูปของรตจิตรไปใช้ไม่ว่ากรณีใด ๆ อย่างเด็ดขาด มิฉะนั้นจะถือว่าเป็นการละเมิดลิขสิทธิ์ด้านวรรณกรรมและศิลปกรรมทันที

วัดสร้อยทอง วิหารหลวงพ่อเหลือ

รตจิตรเคยเขียนเรื่อง “9 ที่เที่ยวรอบนอกเกาะเกร็ด นนทบุรี”ซึ่งเที่ยวไป-กลับ ภายใน 1 วันเช่นกัน คือ 1.วัดแสงศิริธรรม 2.วัดท่าอิฐ 3.วัดเชิงเลน 4.วัดแดงธรรมชาติ 5.วัดแคนอก 6.ร้านอาหารบ้านระเบียงน้ำ 7.วัดตำหนักใต้ และ 8-9.พุทธสถานเชิงท่า-หน้าโบสถ์ วัดหน้าโบสถ์ วัดเชิงท่า เพื่อน ๆ สามารถดูข้อมูลเพิ่มที่ “9 ที่เที่ยวรอบนอกเกาะเกร็ด นนทบุรี” (https://wp.me/peBZp-1Rc)

วัดสร้อยทอง วิหารหลวงพ่อเหลือ

ครั้งที่รตจิตรไปเที่ยว พุทธสถานเชิงท่า-หน้าโบสถ์ วัดหน้าโบสถ์ วัดเชิงท่า ขากลับเย็นไปเกินกว่าจะแวะวัดชลประทานซึ่งอยู่ฝั่งตรงข้าม รตจิตรจึงกลับมาเที่ยวใหม่วันนี้ ดังนั้นวัตถุประสงค์ของรตจิตร “ทัวร์ไหว้พระ 4 วัด นนทบุรี และ 1 ตลาดน้ำ” วันนี้ รตจิตรจึงเน้นที่วัดชลประทานรังสฤษดิ์ รตจิตรใช้เวลาอยู่ที่วัดนี้นานมาก เพราะวัดชลประทานฯ มีพื้นที่กว้างใหญ่ มีอะไรดี ๆ เพื่อการเรียนรู้ทางชีวิตและทางธรรมมากมาย อีกทั้งยังเป็นวัดของหลวงพ่อปัญญาที่รตจิตรชอบและเคารพมาก ทำให้รตจิตรต้องจัดทริปไปให้ได้ในวันนี้ รวม 5 ที่ คือ

1.วัดสร้อยทอง
2.วัดเขมาภิรตารามราชวรวิหาร
3.วัดชลประทานรังสฤษดิ์
4.วัดแคนอก และตลาดน้ำ
5.ตั้งฮั่วเส็ง เพื่อกินอาหาร

วัดสร้อยทอง วิหารหลวงพ่อเหลือ

1.วัดสร้อยทอง

สมัยก่อนรตจิตรเคยมาถวายสังฆทานที่วัดสร้อยทอง แต่ประเพณีการถวายสังฆทานที่วัดนี้ไม่เหมือนที่วัดอื่น เพราะต่างคนต่างไม่ต้องเตรียมปัจจัยอะไรมาเลย ทางวัดใช้วิธีเวียนถังสังฆทาน วันนี้รตจิตรใช้วิธีทำบุญอย่างอื่น เช่น

– เช่าวัตถุมงคล เช่าพระหลวงพ่อเหลือ
– ทำบุญหยอดตู้ ค่าน้ำค่าไฟวัด หรือเพื่อการเรียนการสอน หรือเพื่อชำระหนี้สงฆ์ เป็นต้น
– ให้อาหารปลา และ
– ช่วยอุดหนุนก๊วยเตี๋ยวเรือ หรือสินค้าชมชุน
– บริจาคหนังสือให้ห้องสมุดโรงเรียนวัดสร้อยทอง เป็นต้น

ทัวร์ไหว้พระ 4 วัด นนทบุรี และ 1 ตลาดน้ำ

ก่อนรตจิตรจะออกจากวัดสร้อยทอง รตจิตรอยากไปกราบสรีระของหลวงพ่อเจ้าอาวาส ณ พระบรมมหาธาตุเจดีย์ รตจิตรเข้าไปด้านในพระบรมมหาธาตุเจดีย์ ค่อนข้างสวยงดงามมาก รตจิตรสามารถตีระฆังโดยรอบของพระบรมมหาธาตุเจดีย์ด้วย

วัดเขมาภิรตารามราชวรวิหาร

2.วัดเขมาภิรตารามราชวรวิหาร

รตจิตรได้ยินชื่อวัดเขมาภิรตารามฯ มานานแล้ว เพราะเป็นวัดเก่าที่สร้างมาตั้งแต่สมัยพระเจ้าอู่ทอง อยุธยา แต่รตจิตรเพิ่งมาครั้งแรก ไม่ได้เป็นตามคาดเพราะวัดนี้ไม่มีคนเลยช่วงวันหยุด โชคดีที่มีโรงเรียนกลาโหมอุทิศ อยู่ด้านข้าง รตจิตรจึงเห็นนักเรียนมาทำกิจกรรมบำเพ็ญประโยชน์โดยกวาดลานวัด คล้าย ๆ กับที่วัดแคนอก ทำให้ดูไม่เหงาเท่าไร

วัดเขมาภิรตารามราชวรวิหาร

รตจิตรมาที่ด้านหน้าของวัด ซึ่งเป็นด้านหน้าของโบสถ์ คือพระมหาเจดีย์สีขาว รตจิตรมองเห็นได้แต่ไกล ภายในบรรจุพระบรมสารีริเจดีย์ ก่อนรตจิตรออกจากวัด รตจิตรแวะไปที่สระพระตำหนักแดง รตจิตรรู้ว่าสร้างสมัยร. ๒ รตจิตรไม่ได้เข้าไป เพราะดูเหมือนพระตำหนักแดงปิดอยู่

ทัวร์ไหว้พระ 4 วัด นนทบุรี และ 1 ตลาดน้ำ

จุดเด่นบริเวณนี้ที่รตจิตรชอบคือ ด้านข้างเป็นสระน้ำที่มีพญานาคคู่ใหญ่อยู่ด้านหน้า รตจิตรสักการะพ่อปู่ศรีสุทโธ และแม่ย่าศรีปทุมมา ตรงพญานาคคู่ แต่เนื่องจากไม่มีคน รตจิตรก็ไม่ได้แวะดูพระที่นั่งมูลมณเฑียร ในวัดเขมาภิรตารามฯ ส่วนด้านหน้าวัดคือเจดีย์ขาว ส่วน 2 ข้างทางมีซุ้มร้านค้า รตจิตรคิดว่าน่าจะเป็นร้านขายของช่วงเวลาที่โรงเรียนกลาโหมอุทิศ เปิด ลูกค้าก็น่าจะเยอะด้วย

พระพุทธรูปปางแสดงปฐมเทศนา วัดชลประทานรังสฤษดิ์

3.วัดชลประทานรังสฤษดิ์

รตจิตรจะเขียนเรื่องวัดชลประทานรังสฤษฏ์ แยกต่างหากเพราะเป็น High light ของทริปรตจิตรทริปนี้ มีรายละเอียดเยอะมากด้วย ไม่ว่าจะเป็นอาคารจอดรถที่รตจิตรชอบ พระพุทธรูปปางแสดงปฐมเทศนา รูปปั้นจำลองพระโพธิสัตว์อวโลกิเตศวร อาคารปัญญานันทานุสรณ์ และรูปปั้นของหลวงพ่อปัญญาหลายรูป ตลอดจนการที่รตจิตรได้มีโอกาสสักการะพระบรมสารีริกธาตุ 4 ประเทศ อินเดีย, ศรีลังกา, พม่า, และไทย

JIT วัดแคนอก พุทธสถานเชิงท่า-หน้าโบสถ์

4.วัดแคนอก และตลาดน้ำชุมชน

ทริปนี้ รตจิตรเตรียมปัจจัยมาถวายสังฆทานที่วัดแคนอก พอรตจิตรมาถึง ก็เพิ่งนึกออกว่ารตจิตรเคยมาทำบุญวัดนี้แล้ว แต่รตจิตรขึ้นไปที่โบสถ์ ไม่ได้มาที่ศาลา รตจิตรเห็นพระนอนแปลกมาก กล่าวคือ พระหัตถ์ไม่แนบศีรษะ
รตจิตรไปที่ตลาดน้ำชุมชน พระเล่าให้ฟังว่า หลังสถานการณ์ COVID-19 ร้านค้าหายไปหลายร้าน และยังไม่ได้กลับมาเลย รตจิตรชอบรูปหล่อพระพิฆเนศงดงาม ที่หน้าตลาดน้ำชุมชนวัดแคนอก น่าเสียดายที่ร้านค้าน้อยทำให้รตจิตรไม่ค่อยได้อุดหนุนชาวบ้านเท่าไร

รูปหลวงพ่อปัญญา และ พระปัญญานันทมุนี เจ้าอาวาสวัดชลประทานรังสฤษดิ์
หลวงพ่อปัญญา และ พระปัญญานันทมุนี เจ้าอาวาสวัดชลประทานรังสฤษดิ์

Advertisement

Leave a comment

Filed under Everything_Okay

Leave a Reply ถาม หรือ แสดงความคิดเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.