สิ่งที่เราทำผิดกฎหมายบ่อย ๆ แต่ไม่รู้ตัว

เคยทำอะไรผิดและทำจนชิน จนกระทั่งไม่รู้ว่าผิดบ้างมั้ย?
แน่นอนว่าทุกคนเคยทำ แต่ถ้าหากรู้ตัว ก็ควรปรับเปลี่ยนซะใหม่ บางคนอาจอ้างว่า ใคร ๆ เขาก็ทำกัน หรือ อาจอ้างว่า ไม่เป็นไรหรอก เราก็ทำมานานแล้ว ทำมาหลายครั้งแล้ว ครูพราว อยากจะบอกว่า การที่ทำมานานแล้ว ทำบ่อย หรือคนทั่วไปก็ทำทั้งนั้น ทั้งหมดนี่ ไม่ได้แปลว่ามันเป็นสิ่งที่ถูกต้อง

เขียนโดย พราว อรุณรังสีเวช

ตัวอย่างนะ
🤍 เคย Download เพลง mp3 ผิดกฎหมายมั้ย? หลายคนอาจเคยทำ แต่เมื่อโตขึ้น เป็นผู้ใหญ่ มีรายได้ เราก็เลือกที่จะทำในสิ่งที่ถูกต้องได้
🤍 เมื่อก่อน ครูพราว อยู่มัธยม ชอบวง SlipKnoT เลยซื้อเสื้อมาใส่จากห้างและตลาดบางใหญ่ พอเราโตขึ้น ก็คิดได้ว่า นั่นมันผิด เราไม่ได้ซื้อของมีลิขสิทธิ์ หลังจากนั้นเลยตั้งใจซื้อเสื้อวงดนตรีที่เจ้าของวงขายเอง พวกเสื้อสกรีนอื่น ๆ ก็ต้องระวังด้วย
🤍 ในสื่อออนไลน์ที่เราใช้อยู่ก็เช่นกัน มีใครเคย Save รูปของคนอื่นเก็บไว้และเอามาโพสใหม่บ้าง? หรือ Take a Screenshot มาโพสใหม่? ถ้าจะให้ดีและควรทำ ก็คือ Share โพสของเขาโดยตรง ไม่ต้องโพสใหม่ ไม่ต้องแต่งเติม หรือทำภาพจนเสียหาย
🤍 ครูพราวชอบวาด Fan Art นะ เราไม่ใช่เจ้าของตัวละครดังนั้นเราไม่มีสิทธิ์ขาย แต่มีแฟน ๆ กี่คนที่ขาย Fan Art หรือ รับ Commission?
🤍 พอพูดถึงเรื่องนี้ เชื่อว่าหลายคนบริโภคภาพยนตร์ 18+ ก่อนอายุ 18 บางคนดูสื่อลามกเด็กเล็ก Child Pornography หาไม่ยากหรอก ก็การ์ตูน Hentai ที่มีตัวละครเด็ก ไม่ว่าจะคนกับคน หรือกับ Tentacle Monster ก็ตาม
🤍 เรื่องใกล้ตัวขึ้นมาอีก ตอนนี้ช่วงตรวจวิทยานิพนธ์ นักเรียนหลายท่านอาจคุ้นกับการทำรายงานด้วยการตัดแปะจากหลาย ๆ Websites ครูบางคนตรวจไม่พบ ครูบางคนอาจไม่ทันได้ดู แต่เราก็ควรรู้ว่านั่นมันผิด ความรู้ก็ไม่มีเพิ่ม ฝึกเขียนฝึกสรุปก็ไม่ได้ทำ หรือถ้าซวย ๆ ก็อาจโดนยึดปริญญาในอนาคตถ้าเจ้าของงานจะเอาเรื่อง
🤍 การขับรถก็เช่นกัน เคยลืมต่อทะเบียนหรือไม่มีใบขับขี่บ้างมั้ย? เคยทับเกาะ แซงผิดช่องทาง ขับมอเตอร์ไซในอุโมงค์หรือเปล่า?
🤍 เคยถวายอาหารหรือขนมให้พระหลังเที่ยง แถมท่านยังรับไว้หน้าตาเฉยมั้ย?
🤍 หรือ ไม่ยอมหยอดตู้ เมื่อเข้าห้องน้ำสาธารณะที่มีตู้ให้หยอดค่าเข้า
🤍 และเราก็เคยเห็นคนให้อาหารปลาตามวัด หยิบอาหารไปเฉย ๆ แต่ไม่จ่ายเงิน
🤍 ตลอดจน คนจำพวก แอบกินผลไม้ในห้าง ยืนกินอยู่นานหน้าตาเฉย
ครูพราวเองก็เคยทำ แบบตัดต่อภาพบางคนให้เสียหายตอนเราเด็ก ๆ ตอนนั้นคิดว่าใช้ Photoshop ตัดแต่งได้เนียน ๆ แล้วจะ Cool ภายหลังคิดได้ ว่ามันไม่ Cool สักนิด ก็มาตามเก็บกวาดของในอดีต และเมื่อก่อนตอนอยู่มัธยม เพื่อน ๆ ก็ชวนดื่มไวน์หรือดืมเบียร์นี่แหละ หลักจริยธรรมพื้นฐานหรือกฎหมายทั่วไปมันมีเหตุผลของมัน เขาคิดถึงสุขภาพ ความปลอดภัย สิทธิ์ของเจ้าของผลงาน การให้เกียรติกัน ความเท่าเทียม ไม่เอารัดเอาเปรียบผู้อื่น ปกป้องคนไม่ให้ถูกทำร้ายทางจิตใจ จริง ๆ ถ้าคิดสิ่งเหล่านี้ได้เองหมด เราก็คงไม่ต้องมาท่องว่า อะไรทำได้ อะไรทำไม่ได้

คนสวมเสื้อวงดนตรี พราว อรุณรังสีเวช

เขียนโดย พราว อรุณรังสีเวช

Leave a comment

Filed under Uncategorized

Leave a Reply ถาม หรือ แสดงความคิดเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.