ทัวร์ไหว้พระ 4 วัด ครึ่งวัน สมุทรสาคร

4-Samutsakorn-Temple-Tour in a half day
สรุปโดย รตจิตร
Concluded by Ratajit| Nov 9, 2020

วัดนางสาว สมุทรสาคร

**รตจิตรเขียนเรื่องนี้ เพราะรตจิตรคิดว่าน่าจะเป็นประโยชน์แก่เพื่อน ๆ ที่มีเวลาแค่ครึ่งวัน และอยากไปเที่ยวทัวร์ทำบุญ คือ “ทัวร์ไหว้พระ 4 วัด ครึ่งวัน สมุทรสาคร” ทั้งนี้มิให้คัดลอก ดัดแปลง หรือนำงานเขียน หรือรูปของรตจิตรไปใช้ไม่ว่ากรณีใด ๆ อย่างเด็ดขาด มิฉะนั้นจะถือว่าเป็นการละเมิดลิขสิทธิ์ด้านวรรณกรรมและศิลปกรรมทันที

ไหว้พระ 4 วัด วัดนางสาว สมุทรสาคร

รตจิตรไปทัวร์ไหว้พระ 4 วัด จังหวัดสมุทรสาคร ครั้งนี้ เพราะครั้งแรกรตจิตรมีนัดกับลูกค้าที่ต้องการทักมาในเพจของรตจิตรนานแล้ว @ขายแมลง กระดิ่งเงินกระดิ่งทอง เธออยู่แถวบ้านแพ้ว สมุทรสาคร เธอบอกรตจิตรมานานแล้วว่าอยากได้แมลงกระดิ่งเงินกระดิ่งทอง แต่เอาเข้าจริงเธอกลับไม่ว่าง รตจิตรไม่อยากเปลี่ยนแผน เพราะรตจิตรวางแผนไว้ว่า จะมาทำบุญแถวนี้ คือทำบุญ 4 วัด ได้แก่ วัดนางสาว วัดท่าไม้ วัดท่ากระบือ และวัดหนองนกไข่

ไหว้พระ 4 วัด วัดนางสาว สมุทรสาคร

1. วัดนางสาว สมุทรสาคร

พอรตจิตรมาถึงวัดนางสาว รตจิตรคิดว่าเพื่อน ๆ จะมีความรู้สึกเหมือนรตจิตรคือ ตะลึงแป๊บ เพราะวัดนางสาวค่อนข้างสวย รตจิตรชอบงานสร้างของวัดมาก ช่างประณีต และสีสวยงาม รตจิตรเห็นป้ายตามทางเขียนว่า “วังมัจฉา” สมชื่อจริง ๆ เพราะตามริมน้ำของวัดนางสาว ปลาเยอะมาก ทำให้มีอาหารปลา และขนมปังขายเต็มไปหมดด้วย อีกทั้ง วิว 2 ฝั่งริมน้ำก็สวยงามมาก

ไหว้พระ 4 วัด วัดนางสาว สมุทรสาคร

รตจิตรคิดว่า ใครมาวัดนางสาว ต้องไม่ลืมสักการะ หลวงพ่อดำ และพระพุทธป่าเลไลย์ นอกจากนี้รตจิตรยังไม่ลืมเข้าไปดูความสวยงามของตำหนักฮ่องเต้ ซึ่งก็มีวังมัจฉาเช่นกัน อีกทั้งรตจิตรยังต้องไปดูความสงบ และสวยงามของคุ้มนางพญา

ไหว้พระ 4 วัด วัดนางสาว สมุทรสาคร

นอกจากรตจิตรจะทำบุญหยอดตู้บุญแล้ว ให้อาหารปลาทุกแห่งที่วัดมี รตจิตรยังไปทำบุญกระเบื้องมุงหลังคาโบสถ์ รตจิตรตั้งใจว่าจะมาที่วัดนางสาวอีกครั้ง เพราะมีโรงเรียนด้วย แต่รตจิตรลืมเอาหนังสือการ์ตูนทักทายหลายภาษามาบริจาคไว้ที่ห้องสมุด

ไหว้พระ 4 วัด วัดท่าไม้ สมุทรสาคร

2.วัดท่าไม้ สมุทรสาคร

รตจิตรเคยมาทำบุญที่วัดท่าไม้แล้ว วันเสาร์-อาทิตย์ ทำให้รู้สึกอึดอัดมาก ยิ่งช่วงวัน ส.-อท. ที่ใกล้หวยออกยิ่งอึดอัด เพราะคนเยอะมาก เยอะไป ครั้งนี้รตจิตรจึงมาวันธรรมดา แล้วก็รู้สึกสงสารวัวควายหน้าวัดมาก ถูกทิ้งให้หิวโซ

ไหว้พระ 4 วัด วัดท่าไม้ สมุทรสาคร

รตจิตรเห็นวัวควายมีแต่กิน เลีย ดูดตามรางอาหารที่ไม่มีหญ้าเลย คนขายหญ้าก็อยู่ หญ้าก็มีเต็มไปหมดหลายถัง ๆ ละ 20 บาท แต่เขาต้องการขายเอาเงิน ทำให้วัวควายอดอยากมาก มีคนมาเที่ยววัด แต่ไม่มีใครให้อาหารวัวควายเลย รตจิตรเห็นแล้วสลดใจจริง รตจิตรซื้อหญ้าเพื่อให้อาหารทั้งวัวควาย น่ารักมาก รตจิตรเห็นลูกวัว 2 ตัว แทบจะกระโดดออกมาที่รางอาหารเลย

ไหว้พระ 4 วัด หลวงพ่อรุ่ง วัดท่ากระบือ สมุทรสาคร

3.วัดท่ากระบือ สมุทรสาคร

ครั้งที่รตจิตรมาทำบุญที่วัดท่าไม้ รตจิตรเสียดายที่ไม่ได้แวะวัดท่ากระบือ เพราะอยู่ใกล้กันมาก ครั้งนี้รตจิตรมาทำบุญวัดท่ากระบือ รตจิตรเห็นได้แต่ไกลเพราะที่นี่มีหลวงพ่อรุ่งใหญ่ที่สุดในโลก ซึ่งเป็นจุดเด่นของวัด อยู่คนละด้านกับวัด ทำให้ผู้คนไม่ค่อยได้เข้าวัดเลย

ไหว้พระ 4 วัด วัดท่ากระบือ สมุทรสาคร

รตจิตรชอบลานด้านหน้าของหลวงพ่อรุ่งใหญ่ที่สุดในโลก เพราะเป็นบ่อน้ำขนาดใหญ่ เป็นที่ตั้งเหรียญหลวงพ่อรุ่งขนาดใหญ่ด้วย รตจิตรสามารถถ่ายรูปสะท้อนน้ำ (Reflection photo) ได้อย่างสวยงาม ด้านข้างมีเรือนไทยติสรมหาเถระ เพื่อจำหน่ายดอกไม้ ธูปเทียน บูชาหลวงพ่อรุ่ง ส่วนเรือนไทยด้านซ้ายขายวัตถุมงคล รตจิตรเข้าห้องด้านขวาเพื่อทำบุญ เพราะห้องด้านซ้ายปิดเนื่องจากพระที่ดูแลไปสอบพระไตรปิฎก

ไหว้พระ 4 วัด หลวงพ่อรุ่ง วัดท่ากระบือ สมุทรสาคร

รตจิตรเห็นเครื่องบวงสรวงที่วัดกระบือ นอกจากจะเป็นไก่เหมือนหลาย ๆ ที่ ยังมีควาย กระบือมาถวายเต็มไปหมด รตจิตรเห็นมีหลวงพ่อรุ่งในหลาย ๆ อิริยาบถใต้ฐานรูปปั้นหลวงพ่อรุ่ง องค์ใหญ่ที่สุดในโลก เช่น หลวงพ่อรุ่งท่านั่งสมาธิ ท่านั่งห้อยขา ท่ายืนถือพัด เป็นต้น

ไหว้พระ 4 วัด วัดหนองนกไข่ สมุทรสาคร

4.วัดหนองนกไข่ สมุทรสาคร

รตจิตรพาเพื่อน ๆ ทำบุญมาเรื่อย ๆ ถึงวัดสุดท้ายพอดีครึ่งวัน คือวัดหนองนกไข่ ครั้งแรกรตจิตรไม่ได้มีแผนมาวัดนี้ รตจิตรเพิ่งเห็นป้ายพระเจ้าตากริมถนน รตจิตรเป็นคนฝั่งธน อย่างไรก็ตามต้องมาแวะสักการะและทำบุญวัดพระเจ้าตากสักหน่อย

ไหว้พระ 4 วัด วัดหนองนกไข่ สมุทรสาคร

ณ.วัดหนองนกไข่ รตจิตรชอบนะ มีอะไรที่ทรงคุณค่า และการตั้งชื่อที่เท่ หรือรูปปั้นของสมเด็จพระเจ้าตากสินมากมายล้วนแล้วแต่สง่างาม ได้แก่

-ตำหนัก 4 ทหารเสือพระเจ้าตาก รตจิตรทำบุญในตำหนัก 4 ทหารเสือ รตจิตรชอบชื่อตำหนักมาก รตจิตรคิดว่าเพื่อน ๆ รู้จักแต่พระยาพิชัยดาบหัก แต่ทหารเสืออีก 3 นายไม่น่ารู้จัก 4 ทหารเสือ ได้แก่ หลวงพรหมเสนา บุญมาพระยาเสือ พระยาเชียงเงิน และพระยาพิชัยดาบหัก
– ตำหนักสมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราชทรงพระแสงดาบ

ไหว้พระ 4 วัด วัดหนองนกไข่ สมุทรสาคร

พระเจ้าตากในพระอิริยาบถทรงพระแสงดาบ ณ.วัดหนองนกไข่ หยอดตู้

นอกจากนี้รตจิตรยังประทับใจกับรูปปั้นสมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราชอีกหลายพระอิริยาบถ ได้แก่
– รูปปั้นสมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราช ทรงประทับบัลลังก์พร้อมถือพระแสงดาบ
– รูปปั้นสมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราชทรงม้า เป็นต้น

ไหว้พระ 4 วัด ครึ่งวัน สมุทรสาคร

รตจิตรทำบุญโดยการเช่าพระเหรียญ เพราะ 100 บาท แต่อย่างอื่นราคาเช่าสูง เพราะอยู่ในช่วงราคาเช่า 200-2000฿ พระสงฆ์ที่รตจิตรเช่าพระด้วย อยากฝากประชาสัมพันธ์เรื่องงานประจำปีของวัดทุกปี คือ

ไหว้พระ 4 วัด ครึ่งวัน สมุทรสาคร

27 ธันวาคม ประเพณีห่อข้าวต้มมัดสามัคคี โดยชาวบ้านจะมาร่วมกันมัด
28 ธันวาคม เป็นพิธีบวงสรวงดวงพระวิญญาณองค์สมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราช และพิธีเทิดพระเกียรติพระเจ้าตาก โดยมีการแจกข้าวต้มมัด และไข่ต้ม

ไหว้พระ 4 วัด วัดหนองนกไข่ สมุทรสาคร

รตจิตรคิดว่า วัดหนองนกไข่ ยังมีจุดที่น่าสนใจอีกคือ ทางวัดนิยมทาเป็นสีหวาน ๆ เช่น วิหารชมพู โบสถ์ฟ้า ศาลาม่วง เป็นต้น แต่รตจิตรไม่ได้แวะเข้าด้านในเพราะตอนนั้นเย็นแล้ว ประตูเหมือนปิดแล้วด้วย

ไหว้พระ 4 วัด ครึ่งวัน สมุทรสาคร

Leave a comment

Filed under Everything_Okay

Leave a Reply ถาม หรือ แสดงความคิดเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.