มือโปร ปลูกกระบองเพชร โดยรตจิตร

(Professional of Cactusier)
Written by Ratajit| May 16, 2021

**งานเขียนของรตจิตรเพื่อประโยชน์แก่เพื่อน ๆ ที่รักการปลูกต้นกระบองเพชร ไม่ว่าจะมือใหม่อยากปลูก หรือมือเก่าที่มีปัญหาในการปลูก ทั้งนี้มิให้คัดลอก ดัดแปลง หรือนำงานเขียน หรือ รูปถ่ายของรตจิตรไปใช้ไม่ว่ากรณีใด ๆ อย่างเด็ดขาด มิฉะนั้นจะถือว่าเป็นการละเมิดลิขสิทธิ์ด้านวรรณกรรมและศิลปกรรมทันที

มือโปร ปลูกกระบองเพชร

คำนำ

การปลูกต้นกระบองเพชรเป็นที่นิยมกันทุกเพศทุกวัย และทุกสายอาชีพด้วย รตจิตรมี facebook page “ขายต้นหนุมานนั่งแท่น-สมุนไพร และต้นกระบองเพชร” มีคำถามจากแฟนเพจเกี่ยวกับเทคนิคการปลูกดูแลกระบองเพชร ซึ่งรตจิตรก็ตอบคำถามทุกคนตามคำบอกของ ผศ.ดร. พราว อรุณรังสีเวช วันนี้รตจิตรจึงอยากสรุปให้เพื่อน ๆ ที่ติดตาม sw-eden.net ได้อ่านเพื่อเป็นประโยชน์ในการดูแลต้นกระบองเพชรด้วย

มือโปร ปลูกกระบองเพชร

เทคนิคการดูแลกระบองเพชร 5 วิธี

1.ตั้งกระบองเพชรที่มีแดด เพื่อป้องกันเชื้อรา

รตจิตรเห็นบางคนต้องมีกำบังให้เพราะถ้าเจอพายุ อาจทำให้ดินกระจุย และต้นหลุดออกมาได้ สำหรับที่บ้านรตจิตร ลูกใช้ย้ายต้นกระบองเพชร เพราะปกติมีหลังคาบังลม แต่ส่วนมากเป็นจุดที่อยู่กลางแดดใต้หลังคา จึงไม่ต้องย้ายกระบองเพชรเข้าออกบ่อย

2.รดน้ำพอเหมาะทุกวัน เพราะอยู่กลางแดด

ผศ.ดร. พราว ปลูกกลางแดด จึงทำให้ต้องรดน้ำเกือบทุกวัน แต่คนอื่นไม่ค่อยรดน้ำ เนื่องจากอยู่ในร่ม หรือในห้องแอร์บ้าง หากต้นกระบองเพชรขาดน้ำมากๆ ลำต้นจะเป็นสีแดงๆ

มือโปร ปลูกกระบองเพชร

3.ขยายกระถางไปเรื่อยๆ ตามขนาด

ผศ.ดร. พราว แนะนำรตจิตรว่า การปลูกต้นกระบองเพชร ถ้าอยากได้ต้นใหญ่ ไม่ควรใส่กระถางใหญ่เลยทีเดียว กระบองเพชรไม่เหมือนต้นไม้อื่นที่พอใส่กระถางใหญ่ หรือขยายที่ให้กระบองเพชรทันที รตจิตรพบว่า สิ่งที่โตคือราก รากจะโตแทน ส่วนลำต้นก็มีขนาดอยู่เช่นนั้น

มือโปร ปลูกกระบองเพชร

4.กำจัดเพลี้ยค่ะ และไว้ให้ห่างต้นที่ชอบมีเพลี้ย

ต้นไม้ที่รตจิตรเห็นว่าชอบขึ้นเพลี้ย ได้แก่ มะละกอ มะนาว ตำลึง เป็นต้น แต่ส่วนมากก็เป็นเพลี้ยแป้ง รตจิตรเคยเขียนเกี่ยวกับเพลี้ยเกล็ด ซึ่งอันตรายต่อต้นไม้มาก กระบองเพชรบางต้นตายได้ทันที และยังกำจัดยากมากด้วย มิหนำซ้ำยังติดหรือแพร่ระบาดระหว่างต้นกระบองเพชรด้วยกันง่ายอีก อีกทั้งยังกำจัดได้ไม่สิ่นซาก

มือโปร ปลูกกระบองเพชร

5.ระวังหนอนปลอกที่ชอบกินยอด

รตจิตรไม่เคยฆ่าหนอนปลอก แต่ใช้วิธีย้ายหนอนปลอกไปกินปูนตามกำแพงแทน ต้นกระบองเพชรส่วนที่ถูกหนอนปลอกกินยอด ส่วนนั้นจะหยุดโตทันที รตจิตรใช้วิธีสังเกตตามยอดของต้นเพราะเห็นได้ง่าย

มือโปร ปลูกกระบองเพชร

Advertisement

Leave a comment

Filed under Everything_Okay

Leave a Reply ถาม หรือ แสดงความคิดเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.