ทัวร์ทำบุญไปเช้าเย็นกลับ 5 ที่ สมุทรสาคร-นครปฐม

A Half Day Trip of 5 temples in Samutsakorn
สรุปโดย รตจิตร
Written by Ratajit| Jan 25, 2022

คลองดำเนินสะดวก

**บทความสงวนลิขสิทธิ์โดย ©รตจิตร ไม่อนุญาตให้นำไปใช้หรือคัดลอกไปลงในเว็ปไซด์อื่นเด็ดขาด ห้ามดัดแปลง ทำซ้ำ หรือนำงานเขียน หรือรูปภาพในเว็บไซต์นี้ไปใช้ ไม่ว่ากรณีใด ๆ มิฉะนั้นจะถือว่าเป็นการละเมิดลิขสิทธิ์ทันทีทั้งด้านวรรณกรรม คือบทความ และศิลปกรรมคือรูปภาพ หรือวีดิโอ
You must not steal this article to post in your own blog/website. Please respect our blog owner. ©Ratajit

วัดธรรมจริยาภิรมย์

รตจิตรจัดทริปครั้งนี้โดยบังเอิญเพราะต้องไปธุระที่วัดหนองสองห้อง บ้านแพ้ว สมุทรสาคร จึงรีบจัดทัวร์บุญขึ้น แบบใช้เวลาไปกลับ 5-6 ชั่วโมงถ้าเริ่มที่ 4 แยกฉิมพลี ถนนกาญจนาภิเษก รตจิตรเขียนขึ้นเพื่อประโยชน์แก่เพื่อนที่ชอบเที่ยวเช้าเย็นกลับ โดยสถานที่เที่ยวไม่ไกลจากกรุงเทพฯ รายการทัวร์ 4 วัด 5 stops เพราะมี shopping ด้วย รตจิตรอยากให้เพื่อน ๆ ตามรตจิตรไปเที่ยวกันเลยค่ะ

ทัวร์ทำบุญไปเช้าเย็นกลับ 5 ที่ สมุทรสาคร

รายการทัวร์ทำบุญไปเช้าเย็นกลับ 5 ที่ สมุทรสาคร
1. วัดใหม่ราษฎร์นุกูล สมุทรสาคร (Wat Mai Ratchnukul)
2. วัดธรรมจริยาภิรมย์ สมุทรสาคร (Tham Chariya Phirom)
3. สหกรณ์บ้านแพ้ว สมุทรสาคร (Ban Phaeo Agriculture Cooperative)
4. วัดหนองสองห้อง สมุทรสาคร (Wat Nong Song Hong)
5. วัดดอนขนาก นครปฐม (Wat Don Kanak)

วัดใหม่ราษฎร์นุกูล

1.วัดใหม่ราษฎร์นุกูล (Wat Mai Ratchnukul)

ก่อนถึงวัดนี้ รตจิตรอยากแนะนำว่าการไปสมุทรสาครสามารถไปทางเส้นพุทธมณฑลสาย 4 หรือถนนพระราม 2 หรือหรือถนนเพชรเกษม และออกบ้านแพ้วทางวัดประโทน นครปฐมก็ได้ แต่รตจิตรคิดว่าพุทธมณฑลดีที่สุด รถไม่ค่อยติด

รตจิตรมาถึงวัดนี้โดยไม่ได้ตั้งใจ เป็นวัดสวย สะอาด สงบ รตจิตรเห็นพระสงฆ์ขยันขันแข็งดี เป็นสาเหตุที่ทำให้วัดแลดูสะอาด มีคลองดำเนินสะดวกคั่นระหว่างวัดกับวัดธรรมจริยาภิรมย์ น่าแปลกที่วันนั้นรตจิตรให้อาหารปลาไม่ค่อยได้เพราะปลาน้อยมาก ทำให้อาหารปลาลอยฟ่อง

วัดใหม่ราษฎร์นุกูล

รตจิตรได้รูปสวย ๆ ของวัดที่อยู่ตรงข้าม เป็นภาพสะท้อนน้ำ Reflection งดงาม รตจิตรจอดรถที่วัดใหม่ราษฎร์นุกูล ซึ่งชาวบ้านแถวนั้นเรียกสั้น ๆ ว่า วัดใหม่ แล้วรตจิตรก็เดินข้ามสะพานสูงชันไปวัดธรรมจริยาภิรมย์ซึ่งอยู่ฝั่งตรงข้ามของคลองได้บรรยากาศของคลองดำเนินสะดวก

วัดธรรมจริยาภิรมย์

2.วัดธรรมจริยาภิรมย์ (Tham Chariya Phirom)

รตจิตรเดินข้ามสะพานมาที่วัดธรรมจริยาภิรมย์ ได้วิวงดงามของลำคลองดำเนินสะดวก ที่มีวัดสวยตั้งอยู่ทั้ง 2 ฝั่ง มีเรือหางยาววิ่งผ่านเป็นระยะ วันนี้วัดธรรมจริยาภิรมย์ ก็ไม่ค่อยมีปลาเช่นกัน ทั้งๆ ที่เด็กนักเรียนบอกว่ามี รตจิตรข้ามมาถึงวัดก็เห็นวิหารงดงาม 2 หลังอยู่คู่กัน ก่อนที่จะตรงขึ้นไปที่โบสถ์เพื่อทำบุญ

วัดธรรมจริยาภิรมย์

รตจิตรทำบุญโรงศพที่วัดนี้ ในโบสถ์มีหลวงพ่ออู่ทองเป็นพระประธาน รตจิตรจึงเชิญคำบูชาหลวงพ่ออู่ทองมาฝาก
นะโมตัสสะภะคะวะโต อะระหะโต สมัมาสัมพุทธัสสะ (3 จบ)
โย โส มะหาปุญโญ มะหาเตโช มะลาโภ ปาฏิหาริย์สัมปันโน เทวะมะนุสะปูชิโต
มหาสุวัณโณติ วิสสุโต ตัง พุทธัง สิระสา นะมามิหัง ตัสสานุภาเวนะ สะทาโสตถี ภะวันตุ เมฯ

วัดธรรมจริยาภิรมย์

พระพุทธเจ้านั้นพระองค์ใด ทรงมีบุญญาธิการมาก มีเดชมาก มีลาภมาก เพียบพร้อมด้วยปาฏิหาริย์ อันทวยเทพและมนุษย์ทั้งหลายบูชาแล้ว ทรงพระนามว่า “หลวงพ่ออู่ทอง” ข้าพเจ้าขอนอบน้อยบูชา พระพุทธเจ้าพระองค์นั้น ด้วยเศียรเกล้าด้วยอานุภาพแห่งการบูชานั้น
ขอความสวัสดี จงมีแก่ข้าพเจ้าตลอดกาลทุกเมื่อเทอญ ฯ

วัดธรรมจริยาภิรมย์

รตจิตรเห็นคนงานกำลังก่อสร้างศาลาการเปรียญด้านซ้ายของโบสถ์ ตามแบบดูงดงาม ดูสะอาด รตจิตรเห็นป้ายที่ทางวัดจึงเชิญชวนญาติโยมเป็นเจ้าภาพก่อสร้างศาลาการเปรียญ และมีกิจการอย่างอื่นเพื่อสั่งสมเงินทำบุญ เช่น เช่าวัตถุมงคลทุกชิ้นอย่างต่ำ 59 บาท รตจิตรก็ทำบุญเช่ามา 1 องค์ แต่ทางวัดไม่ทราบชื่อพระเลย ซึ่งมีหลายแบบจากหลายที่มาก เพราะได้มาจากการบริจาคของญาติโยม ทำให้รตจิตรต้องดูดี ๆ เพราะบางองค์มีตำหนิ

สหกรณ์บ้านแพ้ว

3.สหกรณ์บ้านแพ้ว สมุทรสาคร (Ban Phaeo Agriculture Cooperative)

รตจิตรแวะเติมน้ำมันบางจาก สาขาที่มีสหกรณ์บ้านแพ้ว สมุทรสาคร ตั้งอยู่ รตจิตรต้องการช่วยทำบุญอุดหนุนชาวบ้านเกษตรกร รตจิตรซื้อพวกผักผลไม้ ของสดที่สหกรณ์ค่อนข้างถูก แต่ที่เก็บได้นานจะแพงนิดหน่อย รตจิตรคิดว่าก็ไม่เป็นไรถือว่าช่วยชาวบ้าน ระหว่างทางที่รถผ่าน รตจิตรไม่ลืมอุดหนุนชาวสมุทรสาครทั้งน้ำตาลสดมะพร้าว 7 ขวด 100 และไอศกรีมมะพร้าวแสนอร่อย รตจิตรชอบมากเพราะหอม มะพร้าวนุ่มจริง รสชาติอร่อยกลมกล่อม

วัดหนองสองห้อง

4.วัดหนองสองห้อง (Wat Nong Song Hong)

วันนั้นรตจิตรมีธุระที่วัดนี้ ทำให้รู้จักวัดหนองสองห้องโดยบังเอิญ เป็นวัดสวยมากวัดหนึ่ง วัดนี้มีหลวงพ่อสาย สาย สุกกปุณโณ หรือ พระครูสังวรสุตาภิวัฒน์ อดีตเจ้าอาวาสวัดหนองสองห้องที่เป็นที่รู้จักและเคารพของชาวบ้าน รตจิตรขึ้นไปสักการะสรีระของหลวงพ่อที่ยังคงไว้ในโลงแก้ว รตจิตรชื่นชมฝีมือของคนทำหุ่นขี้ผึ้ง เพราะเหมือนหลวงพ่อมาก รตจิตรรู้สึกเหมือนหลวงพ่อจ้องคนที่ยืนดูอยู่

วัดหนองสองห้อง

จุดเด่นอีกอย่างของวัดหนองสองห้องคือ วิหารเหลืองลักษณะทรงสี่เหลี่ยมหลังคาแหลมสูงตระหง่านเห็นชัดแต่ไกลเพราะความแปลกและงดงาม นอกจากนี้รตจิตรยังชอบวิหารเจ้าแม่กวนอิมซึ่งเป็นศิลปะจีนที่สวยทั้งหลัง นอกจากนี้ยังบ้านทรงไทยแต่ไปติดตกแต่งให้เป็นทรงพม่าและใช้เป็นที่ทำการหน่วยอบรมประชาชน

วัดหนองสองห้อง

ก่อนกลับรตจิตรไม่ลืมอุดหนุนชาวบ้านที่มาตั้งตลาดนัดที่วัดหนองสองห้องช่วงบ่ายเย็น และท่าเรือวัดยังเป็นท่าเรือของร้านบ้านสวนพาฝัน คาเฟ่ร้านหนึ่งที่มีเรือพาลูกค้าไปร้านตลอด กิจกรรมของรตจิตรอีกอย่างที่วัดคือ ให้อาหารปลา บริเวณนี้สวยมากเพราะมีสะพานทอดยาวไปอีกฝั่งของบริเวณวัด ก่อนกลับรตจิตรไม่ลืมบริจาคหนังสือการ์ตูนทักทายหลายภาษาให้ห้องสมุดโรงเรียนวัดหนองสองห้อง

วัดดอนขนาก

5.วัดดอนขนาก นครปฐม (Wat Don Kanak)

รตจิตรบอกได้เลยว่า Highlight ของทริปนี้คือวัดดอนขนากที่อลังการ พูดได้ว่า “เยอะ” มีทั้งด้านจีน ๆ และไทย ๆ แต่คนส่วนมากจะไปอีกฝั่งหนึ่งที่มีแต่จุดถ่ายรูปคือลานพญานาค และพระนอน แต่ยังสร้างไม่เสร็จดี ณ มกราคม 2565 รตจิตรอยากแบ่งบริเวณวัดเป็น 3 ส่วน

วัดดอนขนาก

(1) ส่วนซ้าย คือวิหารจีนซึ่งมีเจ้าแม่กวนอิมที่งดงาม และโรงเจกวนอิมโพธิธรรม
(2) ส่วนกลาง คือส่วนที่เหมือนวัดทั่ว ๆ ไปที่มีการทำบุญและจัดกิจกรรมบุญ
(3) ส่วนขวา คือส่วนที่เลยโบสถ์ไป มีบริเวณกว้างมาก มีอะไรเยอะจริง ๆ เป็นลานพญานาค พระนอน ฟักทองป่าหิมพานต์ ร้านอาหาร และสวน ซึ่งมีห่าน และไก่ จำนวนมาก

วัดดอนขนาก

ระหว่างฟักทองป่าหินพานต์ และลานพญานาคกับพระนอน เป็นสะพานเชื่อมต่อกัน ซึ่งสามารถให้อาหารปลาได้ด้วย หลังจากออกจากฟักทองป่าหิมพานต์ รตจิตรเดินตามสะพานเพื่อไปลานพญานาค ปู่ย่าศรีสุทโธ ที่วัดดอนขนาก รตจิตรทำบุญเช่าวัตถุมงคลคือพญานาคอุ้มลูกแก้ว ก่อนกลับบ้านด้วยเส้นทางถนนพุทธมณฑล

วัดดอนขนาก

Advertisement

Leave a comment

Filed under Everything_Okay

Leave a Reply ถาม หรือ แสดงความคิดเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.