เที่ยววันเดียว จันทบุรี (ฝั่งซ้าย)

One Day Trip in Eastern Chanthaburi
สรุปโดย รตจิตร
Written by Ratajit| Jan 17, 2022

เนินนางพญา

**บทความสงวนลิขสิทธิ์โดย ©รตจิตร ไม่อนุญาตให้นำไปใช้หรือคัดลอกบทความนี้ไปลงในเว็ปไซด์อื่นเด็ดขาด ห้ามดัดแปลง ทำซ้ำ หรือนำงานเขียน หรือรูปภาพในเว็บไซต์นี้ไปใช้ ไม่ว่ากรณีใด ๆ มิฉะนั้นจะถือว่าเป็นการละเมิดลิขสิทธิ์ทันทีทั้งด้านวรรณกรรม คือบทความ และศิลปกรรมคือรูปภาพ หรือวีดิโอ
You must not steal this article to post in your own blog/website. Please respect our blog owner. ©Ratajit

หาดคุ้งวิมาน

รตจิตรเขียนเรื่อง เที่ยววันเดียว จันทบุรี เพื่อประโยชน์แก่เพื่อนที่ชอบเที่ยวเช้าเย็นกลับ ที่นี่คือจันทบุรี โดยรตจิตรแยกเป็น 2 หัวข้อตามการเที่ยวตอนเช้า และตอนบ่าย คือ ตอนเช้า เที่ยวจันทบุรีฝั่งซ้าย ซึ่งมี 6 ที่ และอีกบทความคือ ตอนบ่าย เที่ยวจันทบุรีฝั่งขวา หรือจันทบุรีตะวันตก ก็มี 6 ที่เช่นกัน รตจิตรอยากให้เพื่อน ๆ ตามรตจิตรไปเที่ยวกันเลยค่ะ

หาดคุ้งวิมาน

โปรแกรมท่องเที่ยวครึ่งวันเช้า จันทบุรีด้านซ้าย
1.หาดคุ้งวิมาน
2.เนินนางพญา
3.เจดีย์กลางน้ำบ้านหัวแหลม
4.ลานหินสีชมพู
5.วัดปากน้ำแขมหนู
6.สวนพระเจ้าตาก โบสถ์สีน้ำเงิน

หาดคุ้งวิมาน

6:00-9:00 น.
1.หาดคุ้งวิมาน จันทบุรี

จากกรุงเทพฯ รตจิตรขับรถไปจันทบุรี ใช้เวลา 3 ชั่วโมง ระยะทาง 237 กิโล ถึงหาดคุ้งวิมาน เป็นหาดสวยหาดหนึ่ง รตจิตรไปวันธรรมดาทำให้ไม่มีคนเลย รตจิตรชอบที่พักมีหลายแบบ สวย และน่ารักทั้งนั้น ที่พักและร้านอาหารมีให้เลือกมากมายตามแนวทะเล

เนินนางพญา

9:30-10:00 น.
2.เนินนางพญา จันทบุรี

รตจิตรอยู่ที่หาดคุ้งวิมานไม่นาน ก็ขับรถต่อไปไม่เกิน 5 นาที เพราะแค่ 400 เมตร รตจิตรก็ถึงจุดที่เป็น Highlight ของทริปจันทบุรีช่วงเช้า หรือด้านซ้ายของจันท์ คือ เนินนางพญา รตจิตรสรุปได้ว่า เป็นสถานที่ที่นักท่องเที่ยวเริ่มเบียด แซงกันถ่ายรูปจุดชมวิว รตจิตรเดินทางต่อไปอีกหน่อยจะเป็นบ้านแหลม มีเวิ้งโค้งของน้ำทะเลที่เว้าเข้ามาสวยงาม หินที่หาดนี้งดงาม เพื่อน ๆ สามารถหาที่จอดรถแถวนี้ได้เลยเพื่อเข้าไปดูเจดีย์กลางน้ำ

เจดีย์กลางน้ำบ้านหัวแหลม

10:00-10:30 น.
3.เจดีย์กลางน้ำบ้านหัวแหลม จันทบุรี

รตจิตรขับรถออกจากเนินนางพญาไปแค่ 500 เมตรก็ถึงที่เที่ยวแห่งที่ 3 คือ เจดีย์กลางน้ำบ้านหัวแหลม ต้องจอดรถด้านนอกเพราะด้านในเป็นชุมชนบ้านหัวแหลม แต่มีรถรับส่งของชาวบ้านทำกันขึ้นเองในราคาไม่แพง รตจิตรเดินเข้าไปเพราะอยากดูบ้านเรือนและวิถีชีวิตชุมชน

เจดีย์กลางน้ำบ้านหัวแหลม

รตจิตรเดินเข้าไปไม่กี่ร้อยเมตร จะต้องเปลี่ยนไปเดินบนสะพานที่ทอดยาวลงไปในทะเลเมืองจันทร์ รตจิตรก็เห็นเจดีย์กลางน้ำบ้านหัวแหลม รตจิตรสามารถสักการะจากบนฝั่งได้ วิวแถวนี้สวยจับใจเพราะน้ำที่ใสแจ๋ว ทำให้บริเวณนี้นักท่องเที่ยวจะเยอะหน่อย

ลานหินสีชมพู จันทบุรี

10:30-11:00 น.
4.ลานหินสีชมพู จันทบุรี

เพื่อน ๆ จะเห็นว่า 3 ที่แรก รตจิตรขับรถแป็บ ๆ ก็ถึง สำหรับลานหินสีชมพูจะไกลกว่าที่อื่นหน่อย 20 กิโลเมตร รตจิตรขับรถครึ่งชั่วโมง ที่นี่จอดรถด้านนอกเช่นกันและให้เดินกันเข้าไป แค่ด้านหน้า ๆ ของบริเวณลานหินสีชมพูก็จะเห็นหิน กำแพง เป็นสีชมพูแล้ว แต่รตจิตรต้องเดินเข้าไปด้านในซึ่งเป็นจุดถ่ายรูปลาน

ลานหินสีชมพู จันทบุรี

ด้านในรตจิตรเห็นห้องพัก น่าจะเป็นส่วนที่อยู่ในความดูแลของทหาร นักท่องเที่ยวสามารถเช่าพักได้ รตจิตรชอบนะเพราะห้องพักใหญ่สะดวกสบาย ถ้าใครมาพักที่นี่ก็สามารถขับรถเข้ามาจอดพักได้ สุดห้องพัก รตจิตรเดินไปอีกแค่ 100-200 เมตรก็เจอจุดชมวิว ถ่ายรูปกันสนุกเลยค่ะ เพราะหินสวยจริง หินสีชมพู ชมพูจริงๆ ยิ่งถ้าถ่ายกลางแสงแดด

วัดปากน้ำแขมหนู วัดโบสถ์น้ำเงิน

11:00-11:30น.
5.วัดปากน้ำแขมหนู วัดโบสถ์น้ำเงิน จันทบุรี
รตจิตรออกจากลานหินสีชมพูขับต่อไปนิดเดียวแค่ 7 นาที รวม 3 กม. ข้ามสะพานขาวก็เลี้ยวเข้าด้านซ้ายจอดในวัดโบสถ์น้ำเงิน วันที่รตจิตรไปจันทร์ คนเยอะมากเพราะยังไม่มีสถานการณ์ COVID เกิดขึ้นใหม่ ทำให้รถค่อนข้างติดช่วงจอดรถ

วัดปากน้ำแขมหนู วัดโบสถ์น้ำเงิน

รตจิตรคิดว่าคุ้มค่าเพราะวัดสวยจริง นักท่องเที่ยวแย่งกันถ่ายรูป รตจิตรอยากให้เพื่อน ๆ เดินเข้าไปสุดโบสถ์เพราะด้านหลังมีเสาไฟหงส์สวย นอกจากนี้รตจิตรยังชอบบ้านด้านหลังของวัด ซึ่งรตจิตรคิดว่าน่าจะเป็นบ้านของชาวบ้านที่เป็นบ้านคู่น่ารักดี ทำเป็นสีชมพูรับกับวัดโบสถ์น้ำเงินมาก

สวนพระเจ้าตาก จันทบุรี

11:30-12.00น.
6.สวนพระเจ้าตาก จันทบุรี

รตจิตรออกจากวัดปากน้ำแขมหนู ขับต่อไปที่สวนพระเจ้าตากซึ่งห่างกัน 27.5 ก.ม. ใช้เวลาครึ่งช.ม. จุดเด่นของสวนคือพระบรมราชานุสาวรีย์สมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราช ซึ่งสร้างขึ้นเมื่อวันที่ 18 มี.ค. 2515 รตจิตรอ่านฐานด้านล่างพระบรมราชานุสาวรีย์ ที่สร้างขึ้นโดยมีวิตถุประสงค์

สวนพระเจ้าตาก จันทบุรี

“เพื่อเทิดพระเกียรติและเป็นอนุสรณ์เตือนใจชาวจันทบุรีว่า ณ ดินแดนแห่งนี้ พระองค์ได้ทรงรวบรวมชาวไทยผู้รักชาติ เสด็จกรีฑาทัพขึ้นไปขับไล่ข้าศึก ณ กรุงศรีอยุธยาจนราบคาบ เมื่อพุทธศักราช 2310 เป็นผลให้ไทยกลับคืนคง ดำรงอิสรภาพสีขมา”

สวนพระเจ้าตาก จันทบุรี

รตจิตรตั้งใจมานั่งกินที่สวนนี้ ปรากฏว่ารตจิตรและทีมมาอิ่มเพราะไวตามิลค์ทูโกรสออริจินัล รตจิตรชอบสวนพระเจ้าตากมาก สวยด้วยการจัดและการแต่งต้นไม้ ตลอดจนไหล่ทางทำเป็นเขื่อนหินงดงาม สามารถนั่งให้อาหารปลาได้ ทั้งปลาทั้งนกพิราบเพียบ อยากให้กรุงเทพฯ มีสวนสวยและดูแลแบบนี้ รตจิตรเสียดายภาษีเป็นแสนเป็นล้านบาท ที่ กทม. เอาไปผลาญสร้างสวน และทิ้งไว้ให้รกร้าง

เสลดพังพอน

Advertisement

Leave a comment

Filed under Uncategorized

Leave a Reply ถาม หรือ แสดงความคิดเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.