พระนอนใหญ่สุดในนนทบุรี ทัวร์ 3 วัด ต.บางเสาธง อ.บางใหญ่

The Biggest Laying Buddha of Nonthaburi
สรุปโดย รตจิตร
Written by Ratajit| Sept 8, 2022

ศาลพระเจ้าตาก วัดเสาธงหิน

เขียนโดย ©รตจิตร – สงวนลิขสิทธิ์บทความและรูปภาพ
ไม่อนุญาตให้นำไปใช้ ห้ามดัดแปลง ทำซ้ำ หรือนำงานเขียน หรือรูปภาพในเว็บไซต์นี้ไปใช้ ถือว่าเป็นการละเมิดลิขสิทธิ์ทันทีด้านวรรณกรรม และด้านศิลปกรรม
You must not steal this article to post in your own blog/website. Please respect our blog owner. ©Ratajit

ศาลพระเจ้าตาก วัดเสาธงหิน

รตจิตรเขียนบทความนี้สำหรับเพื่อน ๆ ที่มีเวลาเที่ยวนนทบุรีแค่ครึ่งวัน รตจิตรอยากแนะนำทริป 3 วัด ที่ตำบลเสาธงหิน อำเภอบางใหญ่ ได้แก่
1. วัดเสาธงหิน (Wat Sao Tong Hin)
2. วัดราษฎร์ประคองธรรม (Wat Rat Prakong Tam)
3. วัดอินทร์ (Wat In)

ประตูวัด วัดเสาธงหิน

รตจิตรขับไปทั้ง 3 วัด ดังนี้ รตจิตรเริ่มไปที่วัดเสาธงหิน ซึ่งเป็นทางเดียวกับทางไป วัดคงคา และวัดราษฎร์ประคองธรรม คืออยู่ในซอยถัดจากวัดคงคา และขับเข้าไปตามป้าย วัดคงคาเป็นวัดที่ติดริมถนน อยู่บนถนนกาญจนาภิเษกด้านนนทบุรีขับเข้ากรุงเทพ ห่างจากสี่ฉิมพลี 5-6 กิโลเมตร (สี่แยกฉิมพลีคือสี่แยกที่ ถนนกาญจนาภิเษก ตัดกับ ถนนบรมราชชนนี)

พระปางป่าเลไลย์วัดเสาธงหิน

1.วัดเสาธงหิน (Wat Sao Tong Hin)

รตจิตรเคยไปที่วัดเสาธงหินครั้งหนึ่งแล้ว จุดเด่นคือประตูทางเข้าวัดที่มียักษ์ 2 ตน แบกซุ้มประตูวัด แต่รตจิตรเพิ่งเห็นว่ามีศาลาสมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราช ซึ่งติดป้ายคาถาบูชาพระเจ้าตาก ผิดพลาด กลายเป็นคำที่พระเจ้าตากพูด ไม่ใช่คำที่พวกเราพูดบูชาพระองค์

ศาลพระเจ้าตาก วัดเสาธงหิน

รตจิตรชอบวัดนี้ที่ไม่มีสุนัขเจ้าถิ่นในบริเวณวัด แต่บ้านรอบข้างวัดอาจมีเลี้ยงน้องหมา ทำให้รตจิตรสามารถเอาน้องหมาลงไปท่าเรือช่วงทำบุญให้อาหารปลาได้ด้วย

รตจิตรไปทำบุญวัดเสาธงหินช่วงเดือนส.ค. 2565 วัดเสาธงหินกำลังบูรณะโบสถ์ซึ่งเป็นโบสถ์ที่สวยงามที่หลังคาเพราะมีถึง 5 ชั้น รตจิตรยังชอบวัดเสาธงหินที่พระพุทธรูปปางป่าเลไลย์ในวิหารเก่าแก่ที่อายุมากกว่า 200 ปี

ศาลพระเจ้าตาก วัดเสาธงหิน

เจ้าอาวาสเล่าว่าเมื่อก่อนแถวนี้เป็นป่าและสวน ทุกวัดจึงมีพระปางป่าเลไลย์ แต่วัดเสาธงหินเป็นวัดเดียวที่เลือกพระปางป่าเลไลย์มาเป็นพระประธาน


ศิลปะขอมรอบซุ้มหน้าต่างโบสถ์ ดูภาพวัดทั้งหมด


ศิลปะขอมรอบโบสถ์ซึ่งมีหลังคา 5×3-1 ชั้น วัดเสาธงหิน ดูภาพวัดทั้งหมด

ป้ายวัดราษฎร์ประคองธรรม

2.วัดราษฎร์ประคองธรรม (Wat Rat Prakong Tam)

รตจิตรไปทำบุญวัดราษฎร์ประคองธรรมเพราะอยู่ติดกับวัดเสาธงหิน ซอยเดียวกับวัดคงคา และที่สำคัญมีปลาเยอะมาก เพื่อรตจิตรจะได้ให้อาหารปลา ปี 2565 ที่รตจิตรไปทำบุญยังมีทั้งวัวควายที่ญาติโยมไถ่ชีวิตมาให้ทางวัด เพื่อให้ญาติโยมทำบุญให้อาหารต่อชีวิตด้วย

ท้าวเวสสุวรรณ วัดราษฎร์ประคองธรรม

รตจิตรเคยอ่านเจอว่าชาวบ้านเรียกวัดราษฎร์ประคองธรรมว่า วัดค้างคาว รตจิตรคิดว่าเพื่อน ๆ หลายคนรู้จัดวัดนี้เพราะชื่อเสียงเกี่ยวกับ พระนอนใหญ่สุดในนนทบุรี และยังมีหลวงพ่อโต (ซำปอกง) องค์ใหญ่เช่นกัน

หลวงพ่อโต วัดราษฎร์ประคองธรรม


พระธาตุพนม หริภุญชัย และ พระปฐมเจดีย์ จำลอง วัดราษฎร์ประคองธรรม ดูภาพวัดทั้งหมด

ศาลาวัดอินทร์

3. วัดอินทร์ (Wat In)

ศาลาวัดอินทร์

รตจิตรเคยไปวัดอินทร์หลายครั้งเหมือนกัน เพราะอยู่ในซอยตรงข้ามกับวัดราษฎร์ประคองธรรมเลย รตจิตรทราบว่า วัดอินทร์ มีชื่อเสียงทางด้านการทำนายดวงชะตาแม่นยำกับหลวงปู่ขำของหลวงปู่ขำหรือหลวงปู่วิเชียร ซึ่งท่านจะนั่งในมลฑปทรงแปดเหลี่ยม ด้านหน้าของวัด

เจ้าแม่กวนอิม วัดอินทร์

วัดอินทร์สร้างเมื่อ พ.ศ. 2253 วันที่รตจิตรไปทำบุญ เป็นวัดอินทร์มีการก่อสร้างรูปปั้นเจ้าแม่กวนอิม ซึ่งไม่เหมือนวัดอื่น ๆ ในปี 2565 ที่รตจิตรเห็นสร้างแต่ท้าวเวสสุวรรณ

วัดอินทร์อยู่ซอยเดียวกับวัดคงคา วัดราษฎร์ประคองธรรม และวัดเสาธงหิน ดังนั้นท่านสามารถอ่านทางไปวัดอินทร์จากหน้าของวัดคงคาได้

ประตูยักษ์วัดเสาธงหิน

สวนสาธารณะเฉลิมพระเกียรติ บางเสาธง

ก่อนจบการเที่ยวทริป 3 วัด รตจิตรอยากให้เพื่อนลองแวะที่สวนสาธารณะเฉลิมพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว เนื่องในโอกาสทรงเจริญพระชนมายุครบ 20 พรรษา ในปี พ.ศ.2550 ซึ่งอยู่ติดกับวัดราษฎร์ประคองธรรมเลย

ให้อาหารปลาวัดเสาธงหิน

Advertisement

Leave a comment

Filed under Uncategorized

Leave a Reply ถาม หรือ แสดงความคิดเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.